Các loại sữa chua cho bé dưới 1 tuổi mẹ nên chọn cho con là loại nào

Các loại sữa chua cho bé dưới 1 tuổi có lẽ không phải là thông tin mà mọi bà mẹ ưu tiên tìm kiếm cho trẻ. Vì, đây chỉ là thực phẩm bổ sung trong quá trình ăn dặm của các con mà thôi. Tuy nhiên, sữa chua có thể cũng cấp một số dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của bé. Nó cũng thường được không ít các mẹ ưu tiên giới thiệu cho bé khá sớm khi tập ăn. Vậy, sữa chua cho bé dưới 1 tuổi có đa dạng như sữa hay không. Chúng ta nên chọn như thế nào hay loại nào. Và, thời điểm nào bắt đầu cho bé ăn là phù hợp nhất. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé. 

banner ads
Bé đang ăn sữa chua
Sữa chua được nhiều mẹ cho con ăn từ khi mới tập ăn dặm. Ảnh Internet 

1. Khi nào bé có thể ăn được sữa chua

Nhiều bác sĩ đề xuất nên cho bé ăn sữa chua khi được khoảng 9-10 tháng tuổi. Tuy nhiên, có những nghiên cứu cho thấy thời điểm cho bé thử loại thực phẩm này không nhất thiết phải vào độ tuổi đó. Theo ý kiến của một số chuyên gia dinh dưỡng, thì bạn có thể cho bé ăn sữa chua ngay khi bắt đầu tập ăn dặm – vào khoảng 6 tháng tuổi.

Vì, sữa chua là nguồn thực phẩm tuyệt vời phù hợp với trẻ ngay từ sớm. Nó có chứa một lượng dưỡng chất đáng kể gồm calcium, protein và một số loại vitamin cũng như lợi khuẩn. Dù rằng trong giai đoạn này, bé vẫn nhận được nguồn lợi khuẩn nhất định từ sữa mẹ hoặc một số loại sữa công thức. 

Bó đút cho bé ăn sữa chua
Bé có thể ăn sữa chua khi bắt đấu ăn dặm hoặc khi 9-10 tháng tuổi. Ảnh: Mama Natural 

2. Các loại sữa chua cho bé dưới 1 tuổi mà mẹ nên chọn cho con

2.1. Loại sữa chua nên chọn cho bé dưới 1 tuổi

Bạn có thể thấy trên thị trường hiện nay có nhiều loại sữa chua của các thương hiệu được dán nhãn dành cho trẻ nhỏ. Nhưng không phải tất cả chúng đều là loại thực phẩm lành mạnh cho bé dưới 1 tuổi vì thường được bổ sung thêm đường. Đường là yếu tố làm tăng nguy cơ trẻ bị sâu răng và trẻ béo phì sớm. Do đó, thực phẩm bổ sung thêm đường nên được hạn chế giới thiệu cho bé ngay cả khi chúng đã lớn hơn (vì hầu hết trẻ em đều thích đồ ngọt).

Bạn cũng nên tránh các loại sữa chua với các vị trái cây khác nhau, vì chúng cũng thường được thêm đường vào.

Ngoài ra, sữa chua cho bé dưới 1 tuổi cũng cần có đủ năng lượng và chất béo. 

Sữa chua không đường
Sữa chua không bổ sung thêm đường làm từ sữa nguyên kem là phù hợp nhất cho bé dưới 1 tuổi. Ảnh: Indiatimes 

Như vậy các loại sữa chua cho bé dưới 1 tuổi mà bạn chọn nên đáp ứng được các yếu tố sau:

 • Là sữa chua trắng (không bổ sung thêm đường)
 • Là sữa chua làm từ sữa nguyên kem
 • Có vị dịu nhẹ và kết cấu mịn

2.2. Làm thế nào để biết được sữa chua bạn chọn có được bổ sung thêm đường hay không?

Việc kiểm tra lượng đường trên cột thành phần dinh dưỡng sẽ không thực sự giúp ích. Vì bản thân sữa chua cũng có chứa một lượng đường tự nhiên nhất định (lactose).

Thay vì vậy, bạn nên xem xét các thành phần với tên gọi “đường” hay các tên gọi dạng khác của nó. Ví dụ như: cane crystal (đường mía), corn sweteener/ corn syrup (si rô bắp), dextrose, fructose, evaporated cane juice, fruit juice concentrates (nước trái cây cô đặc). Hay các thành phần như honey (mật ong), glucose, high-fructose corn syrup, lactose, maltose, malt syrup, molasses, và sucrose. 

Sữa chua có syrup
Bạn có thể xem xét các thành phần với tên gọi đường hay tên gọi dạng khác như corn syrup (si rô bắp), honey (mật ong) hay high-fructose corn syrup. 

3. Bạn có thể cải thiện mùi vị của sữa chua để khiến chúng bớt nhàm chán với bé

Để giúp cho sữa chua có mùi vị hấp dẫn hơn với bé, bạn có thể cho thêm một số loại trái cây hoặc rau củ, với kết cấu phù hợp. Ví dụ như nghiền, xay nhuyễn hay nấu mềm.

Những loại “phụ gia” khá thích hợp để thêm vào sữa chua cho trẻ dưới 1 tuổi có thể kể đến:

 • Nước cốt táo
 • Chuối
 • Hỗn hợp đậu xanh và lê xay nhuyễn
 • Bơ nghiền
 • Trái đào nấu mềm
 • Bí ngô nghiền nhuyễn
 • Khoai lang nghiền nhuyễn

Bạn cũng có thể kết hợp sữa chua vào thức ăn dặm của bé khi thực hiện các món xay, nghiền hay sinh tố. 

Thêm củ quả nghiền vào sữa chua
Bạn có thể thêm trái cây, rau củ với kết cấu phù hợp để giúp sữa chua hấp dẫn hơn với bé. Ảnh: Yummy Toddler Food 

4. Bạn có nên cho trẻ thử sữa chua nếu bé bị dị ứng với sữa hoặc không dung nạp lactose hay không

Nếu em bé của bạn được chẩn đoán bị dị ứng với sữa bò, hoặc có biểu hiện bị dị ứng, bạn không nên cho bé ăn sữa chua trước khi kiểm tra cẩn thận với bác sĩ.

Dù bé không có hoặc chưa thể hiện dấu hiệu dị ứng nào trước đó, bạn vẫn nên áp dụng nguyên tắc về thực phẩm mới đối với sữa chua. Khi bạn cho bé ăn sữa chua, hãy đợi 2-3 ngày sau đó để xem phản ứng của con trước khi bé thử một loại thực phẩm khác.

Triệu chứng chung của dị ứng là trẻ bị ngứa, nổi mẩn đỏ hay mề đay, hoặc sưng vùng quanh mắt/ miệng. Nặng hơn là trẻ có thể nôn mửa trong vòng 2 giờ sau khi thử một loại thực phẩm. Nếu bạn nhận thấy bất kì dấu hiệu nào kể trên, hãy ngưng cho bé ăn và đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được tư vấn cụ thể hơn.

Tình trạng không dung nạp lactose khá hiếm ở trẻ nhỏ. Cho dù gặp phải tình trạng này, trẻ vẫn có thể ăn được sữa chua. Vì quy trình sản xuất đã phá vỡ hầu hết cấu trúc tự nhiên của lactose, khiến nó trở nên dễ dung nạp hơn các chế phẩm sữa khác.

Mặc dù vậy, nếu bạn nghi ngờ hay có bất kì lo ngại nào về việc trẻ bị dị ứng, hãy hỏi ý kiến bác sĩ hoặc đưa trẻ đến gặp họ trực tiếp để được tư vấn cụ thể. 

Mẹ và bé gặp bác sỹ
Nếu nghi ngờ hoặc không an tâm về việc cho bé ăn sữa chua, bạn có thể hỏi ý kiến của bác sỹ cụ thể. Ảnh Freepik 

5. Vì sao các loại sữa chua cho bé dưới 1 tuổi có thể đưa vào chế độ ăn nhưng sữa bò thì không?

Bạn có thể rất thắc mắc vì sao các loại sữa chua cho bé dưới 1 tuổi có thể đưa vào chế độ ăn nhưng sữa bò thì không cho đến khi bé được 12 tháng tuổi.

Thực ra, một lượng không đáng kể sữa bò không thể gây hại cho bé dưới 1 tuổi (trừ khi bé bị dị ứng).

Sữa bò không được dùng như thực phẩm thay thế cho sữa mẹ và sữa công thức trong năm đầu đời của bé. Vì, sữa bò khó tiêu hóa hơn hai loại sữa này. Bên cạnh đó, sữa bò cũng không chứa đủ dưỡng chất cần thiết cho bé như sữa mẹ hay sữa công thức trong giai đoạn còn non nớt của con.

Trong khi đó, sữa chua được dùng như thực phẩm phụ. Sữa chua dễ tiêu hóa và nhờ chứa lợi khuẩn, nên cũng góp phần có lợi cho hoạt động đường ruột của bé. 

Sữa bò và sữa chua
Đối với bé dưới 1 tuổi, sữa chua thì có thể đưa vào thực đơn của bé nhưng sữa bò lại không. Ảnh: Depositphotos 

Các loại sữa chua cho bé dưới 1 tuổi, dù là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hóa, nhưng bạn cũng thường chỉ cho trẻ ăn dưới dạng “trang trí” hoặc với một lượng không nhiều. Tương tự như hầu hết các loại thực phẩm khác trong thời kì ăn dặm, nhiệm vụ của sữa chưa khi được dùng cũng để giúp bé làm quen với mùi vị, kết cấu thức ăn là chính. Vì vậy, bạn không cần quá lo lắng hay thần thánh hóa vai trò của sữa chua. Hãy xem nó như tất cả những loại thực phẩm khác để áp dụng vào chế độ ăn của bé một cách hợp lý. Như vậy, bé sẽ được làm quen với sữa chua một cách không áp lực. Từ đó tùy vào ý thích, bé sẽ tự quyết định mình tiếp tục tiêu thụ loại thực phẩm này trong tương lai nhiều hay ít.

Theo Baby Center

Lily Nguyễn lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI