Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua và ăn như thế nào để không ảnh hưởng đường ruột?

Mẹ có biết trẻ mấy tháng tuổi ăn được sữa chua và ăn như thế nào mới đúng cách và hấp thu dinh dưỡng tốt nhất?

banner ads

1. Vì sao sữa chua tốt cho trẻ?

tre an sua chua
Sữa chua tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ

Theo các bác sĩ, phần lớn trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thiếu men đường ruột beta-galactosidase và không tiêu hóa được lactose trong sữa nên khi uống sữa bò rất dễ bị đau bụng và tiêu chảy. Trong đó, sữa chua có chứa những lợi khuẩn probiotics có tác dụng chuyển hóa lactose, làm giảm gần như những triệu chứng đau bụng, tiêu chảy khi cơ thể không dung nạp đường lactose. Chưa kể, các lợi khuẩn probiotics cũng sẽ có lợi cho đường ruột, giúp hệ tiêu hóa phát triển khỏe mạnh.

2. Khi nào cho trẻ ăn sữa chua?

Trong 6 tháng đầu đời, trẻ bú mẹ hoàn toàn nên sẽ không cần phải ăn thêm sữa chua. Chưa kể, 6 tháng đầu, đường ruột trẻ cũng chưa hoàn thiện và chưa tiêu hóa được những thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Vậy trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ từ 7-8 tháng có thể ăn được sữa chua. Lúc này, đường ruột trẻ đang dần hoàn thiện và trẻ cũng có thể ăn dặm một số thực phẩm như rau củ, quả, bột, cháo. Do đó, mẹ có thể cho trẻ ăn thêm sữa chua để kích thích hệ tiêu hóa và giúp con nhanh tiêu hóa hơn.

3. Cho trẻ ăn sữa chua thế nào mới đúng?

tre an sua chua tu 7 thang
Mẹ cho trẻ ăn sữa chua sau bữa ăn khoảng 1 tiếng

Ngoài việc tìm hiểu trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, mẹ cũng cần biết cho trẻ ăn như thế nào mới đúng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ chỉ nên cho trẻ ăn sữa chua không đường khoảng 2 lần/tuần, mỗi lần khoảng 50g. Trẻ trên 1 tuổi có thể ăn 100g/lần. Nên hạn chế tối đa ăn sữa chua có đường vì lượng đường trong sữa chua sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của trẻ. Ngoài ra, việc cho trẻ ăn sữa chua thường xuyên có thể ảnh hưởng tới dạ dày của con như bé bị lạnh bụng, đi ngoài, đau dạ dày nếu ăn lúc đói...

Mẹ nên cho bé ăn sữa chua sau khi bé ăn khoảng 1 tiếng để giúp bé tiêu hóa thức ăn tốt hơn và không làm đau dạ dày. Hoặc mẹ cũng có thể cho trẻ ăn trước khi đi ngủ khoảng 30 phút để trẻ êm bụng, dễ ngủ.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể tự làm sữa chua từ sữa mẹ hoặc sữa chua từ sữa bò sạch thay vì mua sữa chua làm sẵn chứa nhiều chất bảo quản, như vậy sẽ tốt cho bé và dễ hấp thu hơn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI