Cá nướng riềng - cách làm khéo ngon như nhà hàng

Cá nướng riềng có thể với nhiều gia đình là món ăn lạ miệng, nhưng ở một số gia đình, đây được xem như món ngon "đặc sản". Đặc sản vì giản dị, song lại ấn tượng, đậm đà thơm ngon bởi vị rất riêng. 

Xem Video "Cá Nướng Riềng Sả Thơm Nức Mũi - Fish Baked"

Hiện nay, cá nướng riềng được nhiều nhà hàng đưa vào thực đơn, không chỉ làm phong phú thêm thực đơn món cá nướng, còn là một nét độc đáo trong ẩm thực nướng, đáp ứng khẩu vị đa dạng của thực khách. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải đến nhà hàng mới có thể dùng món ăn này. Với nguyên liệu đơn giản, cách chế biến dễ dàng như dưới đây, cùng vài bí quyết nho nhỏ, là bạn đã có thể làm được món cá nướng riềng ngon ngay tại nhà, mà không kém nhà hàng. 

1. Nguyên liệu

  • Cá: 1kg ( bạn nên chọn cá quả để nướng thì món ăn sẽ ngon hơn nhé) 
  • Riềng: 100 gram
  • Sả: 5 củ (hoặc ít hơn tùy ý, không bắt buộc)
  • Dầu ăn, bột nghệ và hạt tiêu
  • Cà chua, rau mùi, xà lách, các loại rau thơm mà bạn thích,... để trang trí
  • Lò nướng hoặc bếp than

2. Cách làm

Bước 1: Trước tiên bạn mang cá quả đi làm sạch. Bỏ vảy, cắt sạch vây, khứa ở phần bụng để lấy ruột và mật ra. Rửa lại cá với nước nhiều lần, dùng dao khía chéo trên thân cá. Làm như vậy để cá dễ thấm gia vị, và khi nướng, cá sẽ vừa nhanh chín, vừa chín đều. 

Khứa vài đường lên thân cá để cá thấm đều gia vị.

Khứa vài đường lên thân cá để cá thấm đều gia vị. Ảnh: Internet

Bước 2: Riềng và sả rửa sạch, thái mỏng rồi dã nát, cho vào một cái tô rồi thêm bột nghệ, hạt tiêu, dầu ăn, trộn đều lên. Bạn cũng lưu ý, so với món cá nướng riềng sả cần nhiều sả và ít riềng hoặc lượng riềng sả bằng nhau; thì trong món cá nướng riềng, bạn có thể gia giảm lượng sả tùy ý, không bắt buộc. 

riềng giã

Giã riềng, sả thêm bột nghệ,...trộn đều. Ảnh: Internet

Bước 3: Bạn quết hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị lên mình cá, đừng quên quết cả phần khe thịt đã cá khứa, để cá được thấm đều gia vị nhé. Tiếp theo ướp cá trong khoảng 10 - 15 phút.

Trường hợp bạn không nướng cá nguyên con, bạn cũng có thể cắt cá thành lát, cho hỗn hợp gia vị vào cá, đảo qua lại để gia vị thấm đều vào các lát cá. 

Ướp cá cắt lát với riềng sả

Có thể cắt cá thành lát thay vì để nguyên con, tiến hành ướp cá lát với riềng. Ảnh: Internet.

Bước 4: Tiếp theo là nướng cá, bạn có thể nướng bằng lò nướng hoặc bếp than đều có thể được. Mỗi cách nướng cho vị ngon riêng nhưng không mất đi hương vị đặc trưng độc đáo của món cá nướng riềng. Với bước nướng cá, bạn lưu ý như sau:

  • Nếu bạn dùng bếp than thì bạn hãy chuẩn bị bếp trước, sau đó đem vỉ cá đặt lên trên bếp than đã hồng và nướng. Thỉnh thoảng lật qua lật lại cho cá được chín đều. Dùng bếp than để nướng cá thường sẽ giúp cá dậy mùi hơn, kích thích vị giác mạnh mẽ. Tuy nhiên, nhược điểm của món cá nướng nói riêng, đồ nướng nói chung khi nướng bằng than sẽ dễ làm món ăn chín không đồng đều, dễ bị cháy nếu nướng không khéo. Và, nếu um khói lâu trên bếp than, sẽ không tốt cho sức khỏe.
  • Nếu dùng lò nướng, trước khi nướng cá bạn phải làm nóng lò nướng trước, ở nhiệt độ 250 độ C trong khoảng thời gian 10 phút. Khi cá đã ướp xong, đặt vỉ cá lên rãnh giữa của lò và nướng lửa trên dưới trong khoảng 20 phút, hoặc đến khi bạn kiểm tra thấy chín thì lấy ra khỏi lò.

Bước 5: Khi cá đã chín, bạn bỏ cá ra đĩa, trang trí bằng vài lát cà chua, vài cọng rau mùi hay các loại rau thơm, rau xà lách khác tùy sở thích. 

cá nướng riềng

Món cá nướng riềng đã hoàn thành rất thơm ngon và mùi vị cực hấp dẫn. Ảnh: Internet

3. Một số lưu ý khi thực hiện món cá nướng riềng

  • Khi chọn cá nên chọn những con còn tươi, có vẩy bóng, da cá sạch, vẩy hơi hồng. Không chọn những con đã để đông lạnh với thời gian đã quá lâu vì cá dễ bị hỏng, khi ăn sẽ không còn giữ được vị ngon và ngọt của cá nữa. Mua cá về thì bạn nên chế biến ngay như vậy món cá nướng của bạn sẽ ngon hơn.
  • Khi làm sạch cá nên làm cẩn thận để không làm vỡ mật và lòng cá, vì nếu làm vỡ sẽ gây đắng.
  • Vì cá mau chín, khi nướng cá bạn nên thật chú ý, để cá chín đều, vàng ươm và không bị cháy.
  • Nên thưởng thức món ăn khi còn nóng, lúc vừa nướng xong, để có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ăn và cá không bị tanh. 

Vậy là, món cá nướng riềng của chúng ta đã hoàn thành xong rồi. Vị ngon hấp dẫn, đậm đà cùng vị ấm của riềng với cách làm khéo, hẳn sẽ chẳng thua kém chi nhà hàng. Cá nướng riềng sẽ mang đến cho bạn và gia đình thêm một món cá nướng thật ngon, thật lạ miệng trong những ngày lạnh, ngày gió. Còn chần chừ gì nữa, vào bếp trổ tài nướng cá đậm vị riềng cho cả gia đình thưởng thức thôi nào. Và, bạn cũng đừng quên chia sẻ bí quyết làm món này cho bạn bè cùng biết đến nhé. Chắc chắn sẽ có rất nhiều người "phải lòng" với món nướng khá ngon này đấy. 

Hồng Nhung tổng hợp

loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ ()
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất