1. Cách nấu càng cúm rang muối ớt cay ngon
Càng cúm xuất hiện nhiều ở miền Tây, nơi nổi tiếng với miền quê sông nước và các món hải sản tươi ngon . Thịt cúm có vị ngọt và độ săn chắc tự nhiên, đặc biệt là có giá bán rẻ hơn so với cua và ghẹ. Vậy nên, đây cũng là nguyên liệu phổ biến trong nhiều món ngon , trong đó có món cúm rang muối ớt hấp dẫn dưới đây.
1.1. Nguyên liệu
- 1 kg càng cúm tươi
- 5 trái ớt tươi
- 2 muỗng canh muối ớt Tây Ninh
- 1 muỗng canh muối ăn
- 1 thìa cà phê bột nêm
- 1 muỗng canh nước lọc
- 1 xíu bột ngọt
1.2. Hướng dẫn cách làm càng cúm rang muối ớt thơm ngon
- Rửa sạch càng cúm, đem luộc sơ khoảng 2 – 3 phút cho chín vừa, để ráo. Sau đó, dùng dao hoặc kềm bấm càng cua để đập vỡ vỏ càng.
- Trong lúc luộc càng cúm, bạn giã nhuyễn ớt tươi với muối ớt Tây Ninh và muối ăn. Đun nóng chảo lớn trên bếp, cho nước lọc cùng bột ngọt, bột nêm, hỗn hợp muối ớt giã nhuyễn vào, trộn đều, nấu đến khi hỗn hợp hòa quyện và sánh sệt.
- Vặn lửa vừa, cho càng cúm vào chảo, đảo đều. Rang càng đến khi thấm đều sốt muối ớt thì tắt bếp. Dọn món ăn ra dĩa, trang trí với ít rau thơm như rau răm, dưa leo,...tùy sở thích và thưởng thức ngay.
2. Cách làm càng cúm rang sốt me chua ngọt
2.1. Nguyên liệu
- 1 kg càng cúm (rửa sạch)
- 80 gram me chua
- 150 ml nước ấm
- 100 gram lạc rang muối giã nhỏ
- Ít rau răm (nhặt và đem rửa sạch, để ráo)
- 3 – 5 tép tỏi băm
- Dầu ăn
- Nước chấm: Muối ớt xanh hoặc tương ớt
- Gia vị nêm nếm thông dụng (muối, đường trắng, bột ngọt, bột nêm...)
2.2. Cách làm càng cúm rang sốt me chua ngọt
- Cho me chua vào chén nước ấm, dùng muỗng dầm mẹ cho ra nước cốt. Sau đó, lọc lấy nước cốt me, bỏ xác.
- Luộc sơ càng cúm trong nồi nước đun sôi khoảng 10 phút cho chín. Vớt càng ra rổ, đợi ráo nước hoàn toàn, rồi dùng cán dao đập vỡ vỏ càng.
- Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn trong chảo lớn. Cho tỏi băm vào chảo, phi thơm vàng thì thêm càng cúm luộc vào chảo, rang 3 phút.
- Thêm 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường trắng, 1 thìa cà phê tương ớt, xíu bột ngọt cùng nước cốt me vào chảo, đảo đều cho phủ quanh càng.
- Rang đều tay liên tục trong phút ở mức lửa hơi lớn. Đến khi càng cúm thấm đều nước sốt me và có vị chua ngọt vừa ăn thì bạn tắt bếp. Dọn cúm sốt me ra dĩa, trang trí với ít rau thơm, lạc rang và thưởng thức.
3. Cách nấu càng cúm rang bơ tỏi thơm nức mũi
3.1. Nguyên liệu
- 1,5 kg càng cúm (rửa sạch, luộc chín, đập vỡ vỏ)
- 2 củ hành tím băm
- 4 tép tỏi băm
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 2 muỗng canh bơ Tường An
- 3 muỗng canh ớt sa tế (điều chỉnh tùy khẩu vị ăn cay)
- Gia vị nêm nếm nước sốt: xíu bột ngọt, 2 thìa cà phê bột nêm, và 1,5 thìa cà phê đường trắng
3.2. Cách làm càng cúm rang bơ tỏi thơm ngon
- Chế dầu ăn vào chảo lớn, đun nóng. Cho bơ vào chảo, đảo đều ở mức lửa vừa đến khi tan chảy hoàn toàn thì cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm.
- Cho ớt sa tế vào chảo, xào đều trong 30 giây, rồi thêm phần gia vị nước sốt vào, đảo đều.
- Trút càng cúm vào chảo, đảo cho thấm đều sốt bơ tỏi trong khoảng 5 - 10 phút. Tắt bếp, dọn món ăn ra dĩa, trang trí theo sở thích và thưởng thức cùng cơm nóng, bún, hoặc chấm bánh mì .
4. Cách làm càng cù kỳ xào hành răm
4.1. Nguyên liệu
- 500 gram càng cúm (càng cù kỳ)
- 4 - 5 tép tỏi băm
- 1 nhánh sả (bóc vỏ, băm nhỏ)
- 50 gram hành răm thái dài (cỡ 2cm)
- 2 muỗng canh dầu ăn
- Bột nêm hoặc bột canh
4.2. Cách làm món nhậu ngon từ càng cúm xào hành răm
- Rửa sạch càng cù kỳ, đem luộc 10 phút cho chín, rồi đập vỏ vỡ nhẹ bằng chày hoặc cán dao.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo lớn sâu lòng đến khi sôi nhẹ. Cho tỏi cùng sả băm vào chảo dầu nóng, phi thơm.
- Trút càng cúm vào chảo, đảo đều khoảng 2 – 3 phút. Sau đó, nêm xíu bột nêm hoặc bột canh cho vừa vị.
- Cho hành răm vào chảo xào chung với càng. Khoảng 2 – 3 phút sau, tắt bếp, dọn món ăn ra dĩa, trang trí tùy theo sở thích và thưởng thức ngay cho nóng.
5. Cách nấu canh chua càng cúm ấm lòng ngày mưa
5.1. Nguyên liệu
- 500 gram càng cúm (rửa sạch, chặt nhỏ thành khúc vừa ăn)
- Nửa quả dứa tươi (gọt vỏ, cắt bỏ mắt và thái miếng nhỏ)
- 2 trái cà chua (rửa sạch, thái múi cau)
- Rau thơm (mỗi thứ một ít): rau mùi và hành lá (rửa sạch, bỏ gốc, thái nhỏ)
- 1 củ hành tím băm
- 1,5 lít nước lọc
- Gia vị nêm nếm: muối, mì chính, bột nêm, tiêu hoặc ớt thái lát,...
5.2. Cách làm càng cúm nấu canh chua
- Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn trong nồi vừa. Cho hành tím vào phi thơm, rồi trút dứa và cà chua vào xào vài phút cho chín mềm. Chế nước lọc vào nồi, đun sôi.
- Cho càng cúm vào nồi, nấu sôi ít nhất 5 phút cho cúm chín. Nêm nếm gia vị cho nước dùng vừa ăn. Đun thêm vài phút nữa thì tắt bếp, rắc rau thơm vào trang trí và múc ra tô, dùng nóng.
Ngoài 5 công thức nấu ăn trên đây, bạn có thể chế biến các món ăn ngon từ càng cúm tương tự như với càng cua. Với phần thịt thơm và chắc ngọt, đậm vị lớp sốt phủ bên ngoài, càng cúm chắc chắn sẽ là món ăn ngon lý tưởng mà bạn có thể thực hiện để chiêu đãi bạn bè và người thân vào dịp cuối tuần.
Bích Tuyền