Buồn vì mang thai con gái - áp lực và cách vượt qua

Buồn vì mang thai con gái là một chủ đề không hề mới. Dù cuộc sống hiện đại không còn quá đặt nặng giới tính con cái trong nhiều gia đình, song thực trạng coi trọng hay vui mừng vì có một mụn con trai vẫn còn tồn tại, trong không ít các gia đình người Việt. Chính vì thế, chúng ta vẫn còn thấy rất nhiều chị em phụ nữ, không chỉ dừng lại ở tâm trạng buồn, mà còn chịu áp lực khi biết mình mang thai một bé gái, mà không phải là một bé trai như gia đình hoặc chồng mình mong đợi.

banner ads

Buồn vì mang thai con gái là một tâm trạng kéo dài với nhiều chị em phụ nữ, khi chồng hoặc gia đình chồng đặt gánh nặng giới tính thai nhi lên họ. Trạng thái này không chỉ kéo dài một vài khắc sau khi biết giới tính thai nhi, mà còn tiếp tục cho đến khi sinh con và thậm chí đến khi con trưởng thành. Thêm vào đó, nỗi buồn mang thai con gái, còn là do tâm tư suy nghĩ của người mẹ, lo lắng tương lai con sẽ khổ giống mình. Đây cũng là tình trạng rất phổ biến, ngay cả ở cuộc sống hiện đại, dù vị trí vai trò của người phụ nữ đã khác xưa.

Video

1. Khi giới tính của con trở thành áp lực

1.1 Áp lực vì giới tính con luôn là có thật

Đúng thực vậy, dù xã hội hay tư tưởng về giới tính ngày nay không còn là một vấn đề lớn, song vẫn luôn tồn tại một áp lực về giới tính con cái trong cuộc sống hiện đại. Đây là một sự thật không thể tránh né. Không chỉ đơn giản là nỗi buồn, nhiều trường hợp mang thai con gái còn là áp lực - và áp lực này với phụ nữ có lẽ không dừng lại, mà vẫn còn tiếp tục nảy sinh, với nhiều nguyên do rất hiển nhiên không dễ thay đổi.

1.2 Nguyên do về áp lực giới tính con cái

Bàn về nỗi buồn vì mang thai con gái, hay áp lực về giới tính con cái, chúng ta phải thẳng thắn nhìn nhận 2 lý do rất điển hình: tư tưởng cũ và suy nghĩ dù mới nhưng tiêu cực.

Buồn vì mang thai con gái
Buồn vì mang thai con gái - một tình trạng tồn tại ở nhiều phụ nữ ngay cả trong cuộc sống hiện đại không còn quá phân biệt giới tính. Ảnh Internet

Như đề cập ở đầu bài viết, nỗi buồn hay áp lực giới tính con cái trước hết xuất hiện là bởi tư duy - quan niệm cũ ở nhiều gia đình. Suy nghĩ việc có con trai nối dõi hay sinh con ít thì nhất định phải có con trai dù là một lý do không phải không chính đáng, nhưng điều này thực sự không phù hợp khi thiếu sự hiểu biết, cố chấp hoặc thiếu sự cảm thông. Người phụ nữ mang thai con gái hay con trai - vấn đề chính không do bản thân họ quyết định, song thực tế, họ lại là người chịu áp lực lớn nhất khi nguyện vọng của chồng, gia đình không được thỏa nguyện. Và, cũng chỉ phụ nữ là người phải gánh chịu những áp lực, dù giới tính con cụ thể là mang thai con gái - không phải lỗi ở họ, khi chồng và gia đình không thực sự hiểu biết về việc hình thành giới tính thai nhi dựa trên yếu tố nào, hay cố tình không có sự cảm thông hoặc sẻ chia.

Nếu không phải là tư duy hay quan niệm cũ, người phụ nữ phải trải qua nỗi buồn hay cảm thấy rất áp lực vì mang thai con gái, khi chính bản thân họ chất chứa những suy nghĩ tiêu cực về số phận con người, điển hình là số phận của người phụ nữ trong cuộc sống. Suy nghĩ tiêu cực này có thể đến từ hoàn cảnh sống, trải nghiệm của bản thân trước kia, hoặc trước những lo lắng và bất an về một tương lai nhiều thử thách, cùng những bất ổn về đạo đức xã hội, có thể ảnh hưởng đến cuộc sống, cùng sự an toàn của con họ khi ra đời.

Áp lực vì mang thai con gái
Có những phụ nữ không chỉ buồn mà còn chịu áp lực lớn vì mang thai con gái. Ảnh Internet

2. Cách vượt qua nỗi buồn vì mang thai con gái

2.1 Can đảm vượt qua khuôn khổ gò bó bởi quan niệm cũ của chồng hay gia đình

Đây là điều đầu tiên bạn phải làm nếu như chịu áp lực gia đình về chuyện phải sinh được một bé trai, rồi cảm thấy buồn hay hụt hẫng, chới với, khi biết mình đang manh thai con gái. Chuyện bạn mang thai bé gái là sự thực không có cách nào để thay đổi. Chuyện thay đổi tư duy - quan niệm của chồng hay gia đình về việc sinh con trai con gái, không phải ngày một ngày hai bạn có thể làm được. Thậm chí, khiến họ thay đổi quan điểm còn là một việc làm không thể.

Tùy vào văn hóa gia đình cũng như tính cách của những thành viên trong gia đình, bạn có thể giải thích và kiên nhẫn thuyết phục, để có được sự đồng thuận hay cảm thông, khi mình mang thai con gái, trong khi tất cả lại mong muốn chờ đợi một bé trai. Tuy nhiên, nếu nỗ lực cùng sự cố gắng của bạn không có kết quả, bạn phải chấp nhận, can đảm đi qua nỗi buồn này một mình và một cách nhanh chóng.

Phụ nữ vốn là những người mạnh mẽ trong giông bão. Vậy, hãy coi sự gò bó và quan niệm cũ về giới tính con mình là một cơn giông. Đừng suy nghĩ quá nhiều hay buồn phiền mãi mà hãy can đảm, hãy thật mạnh mẽ đi qua cơn giông ấy. Một khi đứa bé ra đời, bé được giáo dục cẩn thận, lớn khôn và xinh đẹp, chắc chắn điều này sẽ không còn khiến chồng bạn hay gia đình có thể tiếp tục gây áp lực cho bạn nữa.

Mang thai bé gái
Mang thai bé gái cũng là một niềm hạnh phúc vô bờ bến của phụ nữ. Ảnh Internet

2.2 Tập trung chăm sóc sức khỏe cho bản thân và thai kỳ

Như đã đề cập, chuyện bạn mang thai con gái là sự thật không thể thay đổi. Do đó, thay vì vừa mang thai mệt mỏi, vừa cưu mang luôn cả nổi buồn sầu chất chứa vì giới tính của con, hãy tập trung chăm sóc sức khỏe của bản thân và thai kỳ thật tốt. Cũng như việc mang thai con trai con gái là sự thật không thể thay đổi, có rất nhiều điều có thể ảnh hưởng đến thai kỳ của bạn, tương lai của con, của chính bạn và gia đình, mà không có cách nào có thể làm khác đi được trong tương lai, khi con ra đời. Ví dụ đơn giản, một chút bất cẩn do lo âu buồn phiền gây ra, một chút xao nhãng không chú trọng đến dinh dưỡng; hay bỏ bê chuyện tiêm phòng hoặc khám thai định kỳ, cũng có thể khiến sức khỏe thai nhi bị ảnh hưởng, bị đe dọa, xuất hiện dị tật bẩm sinh ,...

Không áp lực và phải chú ý dinh dưỡng để bảo đảm sức khỏe thai kỳ.
Phụ nữ không nên để nỗi buồn hay áp lực kéo dài và phải chú ý dinh dưỡng để bảo đảm sức khỏe thai kỳ. Ảnh Internet

2.3 Tập suy nghĩ tích cực

Hơn ai hết, bạn cần hiểu rằng, suy nghĩ tích cực là liều thuốc hữu hiệu giúp giảm thiểu nỗi buồn. Đừng để nỗi buồn mang thai con gái kéo dài hoặc những nỗi lo còn xa về số phận con nhấn chìm bạn. Hãy nghĩ rằng con cái là phúc, cho dù con là trai hay gái đi chăng nữa. Thay vì quá lo sợ về giá trị đạo đức xã hội có thể làm tổn hại con, hãy nghiên cứu phương pháp giáo dục con thật tốt. Thu thập nhiều kiến thức và cách tôi luyện kỹ năng sống cho con, để khi con ra đời, bạn có thể dạy con và chuẩn bị cho con một hành trang được trang bị đầy đủ kỹ lưỡng, giúp con sống tốt, cũng như luôn tự bảo vệ được chính mình trong mọi hoản cảnh.

Mang thai con gái
Suy nghĩ tích cực để có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh. Ảnh Internet

Bạn cũng thấy đấy buồn vì mang thai con gái là một thực trạng chúng ta phải thừa nhận. Thực trạng này đã và vẫn đang diễn ra với nhiều phụ nữ. Tuy nhiên, cũng chính phụ nữ, cũng chỉ có họ là người quyết định vượt qua nỗi buồn này hay ôm khư khư nó. Vậy, bạn đang mong đợi một bé trai dù chủ động hay bị động và khi biết mình mang thai một bé gái - bạn rất buồn, vâng - bạn có quyền buồn, nhưng đừng để bản thân bị nhấn chìm trong nỗi buồn ấy quá lâu, mà ảnh hưởng đến con và cuộc sống của chính mình nhé.

Cát Lâm tổng hợp

Đã có 1 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI