Khám phá quá trình hình thành giới tính ở thai nhi

Có thể bạn vẫn luôn ngồi đó mường tượng về những khuôn mặt thiên thần của đứa con mà mình đang mang và hồi hộp chờ xem đó là một bé trai hay một bé gái. Và đó vẫn mãi là tưởng tượng cho đến khi bạn thực sự bước vào hành trình khám phá về sự hình thành kỳ diệu của bộ phận sinh dục làm nên giới tính của con.

banner ads

Căn cứ khoa học về sự hình thành giới tính nam và nữ

Sự kết hợp nhiễm sắc thể từ bố và mẹ hình thành nên giới tính con.

Trong số 23 cặp nhiễm sắc thể mà mỗi người đang mang có 1 cặp nhiễm sắc thể giới tính. Với nữ giới, cặp nhiễm sắc thể là XX và với nam giới cặp nhiễm sắc thể là XY.

Thai nhi được hình thành với giới tính ra sao phụ thuộc vào cặp nhiễm sắc thể giới tính bé mang. Cặp nhiễm sắc thể này sẽ bao gồm 2 nhiễm sắc thể: một của mẹ và một của bố.

Trong quá trình thụ tinh, nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể X của bố kết hợp với noãn mang nhiễm sắc thể X của mẹ thì bé được sinh ra là bé gái. Ngược lại, nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y của bố kết hợp với noãn mang nhiễm sắc thể X của mẹ thì bé được sinh ra sẽ là một bé trai. Điều này có nghĩa bé trai hay bé gái đều do bố quyết định.

Từ chỗ giống nhau, các bộ phận sinh dục của bé trai và bé gái đã phát triển và hình trành sự khác biệt rõ ràng.

Trong vài tuần đầu hình thành, bộ phận sinh dục của bé trai và bé gái không khác gì nhau. Đó là lý do bạn không thể biết được giới tính của bé trong thời gian này nếu đi siêu âm. Phải đến tháng thứ 2, tức sau khi thai nhi được 8 tuần tuổi, các bộ phận sinh dục này mới có sự khác biệt. Và mãi đến khi thai nhi được 4 tháng tuổi, các bác sĩ mới có thể nhìn được rõ ràng bộ phận sinh dục của bé qua hình ảnh siêu âm.

Sự hình thành giới tính nam

Khi có gien biệt hóa tinh hoàn SRY, quá trình biệt hóa sẽ diễn ra:

Một tế bào của tinh hoàn có tên là Sertoli sẽ tiết ra một loại hormone làm cho ống Muller teo dần. Quá trình này diễn ra vào tuần thứ 7 của thai kỳ.

Đến tuần thứ 8, một tế bào khác của tinh hoàn là Leydig mới bắt đầu hoạt động và sinh ra testosterone. Chính hormone testosterone này sẽ làm cho ống Wolf phát triển và hình thành nên các bộ phận khác nhau của cơ quan sinh dục như: ống dẫn tinh, túi chứa tinh và mào tinh.

Sau đó, dưới tác dụng của một loại enzyme (5 alpha-reductase), testosterone lại tiếp tục chuyển hóa thành dihyrotestosterone và hình thành nên các bộ phận tiếp theo của cơ quan sinh dục bao gồm: dương vật, đường niệu đạo và tuyến tiền liệt.

Sự hình thành giới tính nữ

Khi gen biệt hóa tinh hoàn SRY không có trong bào thai thì quá trình biệt hóa không diễn ra và thay vào đó buồng trứng sẽ hình thành. Ống Muller không bị teo đi mà sẽ phát triển thành: tử cung, ống Fallop, phần trên âm đạo. Mầm của cơ quan sinh dục (củ sinh dục), nếp gấp sinh dục, phần lồi của môi và cuống âm đạo sẽ phát triển thành âm vật, môi nhỏ - lớn và phần dưới âm đạo.

Quá trình hoàn thiện cơ quan sinh dục của các bé trai và các bé gái

Sự hình thành và phát triển bộ phận sinh dục của bé trai và bé gái.

Tuần thứ 11

Tốc độ phát triển của cơ quan sinh dục diễn ra một cách nhanh chóng. Các bộ phận sinh dục ngoài cũng hình thành trong giai đoạn này. Tiếp theo đó, các mô sẽ dần hình thành nên dương vật đối với bé trai và hình thành nên âm vật và môi âm hộ đối với bé gái.

Lúc này có thể tìm thấy cơ quan sinh dục ngoài của bé khi bé bước sang tuần thứ 12.

Tuần thứ 14

- Xuất hiện tuyến tiền liệt ở bé trai.

- Ở bé gái, buồng trứng sẽ bắt đầu di chuyển xuống khung xương chậu thay vì ở vị trị bụng như trước đó. Bắt đầu từ thời điểm này, các hormone sẽ được sinh ra.

Tuần 22

- Tinh hoàn của bé trai sẽ sa xuống khỏi bụng.

- Riêng với bé gái vị trí buồng trứng đã được ổn định và đi đến sự hoàn thiện âm đạo.

Tuần 38 – 40

Tất cả đã sẵn sàng để bé yêu lọt lòng và “ra mắt” mọi người gương mặt thiên thần cũng như giải đáp mọi thắc mắc của bố mẹ và người thân về giới tính của mình.

Lúc này bộ phận sinh dục của mỗi bé đều có kích thước lớn hơn rất nhiều và số ít trẻ có thể rỉ ít sữa ở đầu vú. Đây là một hiện tượng rất bình thường và sẽ chấm dứt rất nhanh sau đó.

Bé trai hay bé gái đều do bố quyết định.

Quá trình hình thành nên giới tính của một đứa trẻ quả là một hành trình kỳ diệu vô cùng phải không? Nó khác hoàn toàn với những gì chúng ta vẫn nghĩ rằng mọi bộ phận sinh dục của bé trai hay bé gái đã được hình thành rõ ràng ngay từ đầu. Và điều quan trọng hơn hết, là các bà mẹ đã có thể thở phào nhẹ nhõm vì chuyện sinh con trai hay con gái hoàn toàn không thuộc chức năng của mình. Vì vậy, nếu có mất cân bằng “âm dương” trong gia đình, lỗi không phải tại người phụ nữ đâu đấy nhé!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI