Những điều mẹ bầu nên tránh để con sinh ra khỏe mạnh không bị dị tật bẩm sinh

Mỗi năm cả nước có đến 22.000/1000.000 trường hợp trẻ sơ sinh bị dị tật. Nguyên nhân dị tật có thể do các rối loạn nhiễm sắc thể không thể phòng tránh được.

banner ads

Nhưng bên cạnh đó còn có nguyên nhân là sự tác động của môi trường. Đặc biệt một số nguyên nhân có thể là do chế độ chăm sóc sức khỏe của mẹ bầu. Dưới đây là những điều mẹ bầu làm sẽ dẫn đến dị tật cho thai nhi.

1. Mang thai khi đang bị bệnh

1
Nếu bạn đang ốm thì nên tránh thụ thai.

Mẹ cần phải khỏe mạnh trước khi có thai là rất quan trọng. Nếu việc có thai không có một kế hoạch và sự chuẩn bị kỹ càng về thể chất và tinh thần có thể gây ra những tác hại khôn lường lên trẻ. Đặc biệt nếu mẹ đang mắc các bệnh như rubella, viêm gan siêu vi, viêm thận… mà vẫn mang thai thì rủi ro sinh non, thai chết lưu hay dị tật thai nhi là rất lớn.

2. Mẹ bầu thiếu chăm sóc tiền sản

Bước này giúp mẹ phòng tránh được các rủi ro bệnh tật không đáng có, đảm bảo mẹ có 1 thai kỳ khỏe mạnh. Mẹ bầu sẽ được nhắc nhở để tiêm phòng trước khi mang thai, uống bổ sung axit folic trước 3-6 tháng... những điều này giúp mẹ bầu ngăn ngừa dị tật thai nhi hiệu quả.

3. Tự ý dùng thuốc khi đang mang thai không hỏi ý kiến bác sĩ

2
Thuốc uống trong thai kỳ cần có đơn kê của bác sĩ.

Việc dùng thuốc trong thai kỳ cần cực kỳ cẩn trọng. Dù mẹ chỉ bị một số các triệu chứng bệnh đơn giản như ho, cảm cúm, viêm họng hay sốt cũng nên đến bác sĩ để khám và điều trị, không nên tự ý mua thuốc để uống. Thành phần của thuốc có thể tác động rất xấu đến sự phát triển của thai nhi và có thể gây ra dị tật bẩm sinh cho trẻ. Vì vậy, mẹ bầu hãy luôn nhớ nếu uống thuốc thì nhất định phải uống theo đơn nhé.

4. Stress hay căng thẳng khi mang thai

Dù chỉ là những tác động về mặt tinh thần thế nhưng stress hay căng thẳng có thể khiến thai nhi ảnh hưởng khi phát triển tâm lý và trí tuệ. Việc thường xuyên lo lắng và mệt mỏi có thể khiến cho mẹ bầu bị trầm cảm đấy. Chính vì vậy, trong thai kỳ mẹ hãy cố gắng thư giãn và nghỉ ngơi nhiều nhất có thể.

5. Uống rượu khi mang thai

Rượu không bao giờ là thức uống được khuyến khích cho phụ nữ, đặc biệt trong thai kỳ. Vì vậy, mẹ bầu đừng cho phép mình chỉ là một ngụm nhỏ. Rượu theo máu vào nhau thai và chất cồn trong rượu gây ra những tác động trực tiếp đến thai nhi một cách tiêu cực. Chúng có thể khiến mẹ sinh non, sẩy thai hay thai chết lưu. Rượi còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển hệ thần kinh và tâm lý của bé sau này đấy.

3
Rượu dẫn đến nguy cơ dị tật thai nhi.

6. Hút thuốc lá khi mang thai

Hút thuốc cũng là một trong những tác động có thể khiến mẹ sinh con dị tật. Không chỉ vậy, hút thuốc có thể khiến mẹ đối mặt với nhiều biến chứng khác trong thai kỳ như thai, chết lưu, sinh non.

Vì vậy, mẹ hãy bỏ thuốc khi đã mang thai. Và nếu mẹ không hút thuốc thì cũng cần tránh đi các khu vực có nhiều khói thuốc để không bị hút thuốc thụ động nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI