1. Bổ sung vitamin trước khi mang thai loại nào tốt?
Bổ sung vitamin trước khi mang thai là một việc rất quan trọng nếu bạn đang lên kế hoạch chuẩn bị sinh con. Với một chế độ ăn uống khoa học, sẽ giúp mẹ bầu có được đầy đủ các chất vitamin và khoáng chất cần thiết. Nhưng trong quá trình mang thai, vì vấn đề ốm nghén mà mẹ bầu có thể thiếu hụt các chất dinh dưỡng quan trọng này. Do đó, nếu đang có ý định sinh con thì bạn cần phải bổ sung ngay cho cơ thể nhé. Dưới đây là các loại vitamin cần bổ sung trước khi mang thai , mọi người có thể tham khảo:
1.1. Axit folic (vitamin B9)
Đây được xem là một trong các loại vitamin đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Nó có tác dụng làm tăng lưu thông máu và giảm nguy cơ thiếu máu trong quá trình mang thai, bằng cách tăng sản xuất các tế bào máu trong cơ thể của bà bầu. Axit folic làm giảm nguy cơ mắc dị tật ống thần kinh và chậm phát triển của thai nhi trong bụng.
Bên cạnh đó, thành phần này cũng rất cần thiết cho sự phát triển cuộc sống và não bộ của bé. Nó còn giúp chống lại cảm giác mệt mỏi của mẹ bầu khi mang thai. Axit folic được khuyến cáo phụ nữ cần phải bổ sung khoảng 400 mg mỗi ngày vào thời điểm trước khi thụ thai. Và sẽ tiếp tục bổ sung trong 12 tuần đầu của thai kỳ.
Một số thực phẩm chứa nhiều axit folic như: các loại rau màu xanh, trái cây có múi, đậu,.... Ngoài việc bổ sung các thực phẩm chứa nhiều axit folic, các bạn cũng nên dùng thêm thực phẩm chức năng để dự phòng cho việc thức ăn không thể đáp ứng đủ nhu cầu axit folic cho cho cơ thể mẹ và thai nhi.
1.2. Sắt
Sắt là thành phần mà các bạn cũng cần bổ sung trước khi mang thai . Sắt có tác dụng giúp tạo ra nhiều tế bào hồng cầu hơn trong cơ thể mẹ, và các tế bào máu này sẽ mang oxy đến cho thai nhi phát triển. Nếu quá trình mang thai bạn không bổ sung đủ sắc có thể gây tăng nguy cơ sinh non, suy dinh dưỡng bào thai và tăng tỷ lệ bệnh tật của bé sau khi sinh ra. Do đó, bạn cần phải bổ sung đầy đủ sắt cho cơ thể. Tuy nhiên mọi người cần lưu ý, sắt chỉ nên bổ sung với lượng vừa đủ, không nên quá lạm dụng. Vì khi cơ thể của bạn dư sắt có thể gây nên những nguy hiểm cho cơ thể.
1.3. Vitamin C
Vitamin C là thành phần mà cả mẹ và bé đều cần hàng ngày. Nó có tác dụng giúp cơ thể tạo ra collagen, một loại protein cấu trúc là thành phần của gân, sụn, xương, da. Vitamin C đóng vai trò quan trọng góp phần giúp hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, cơ thể chống lại nhiễm trùng. Nó còn hoạt động như một chất chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào tránh bị tổn hại. Ngoài ra, vitamin C còn giúp cơ thể hấp thụ chất sắt tốt hơn.
1.4. I-ốt
I-ốt là thành phần giúp chức năng tuyến giáp của mẹ bầu khỏe mạnh trong quá trình mang thai. Nếu không bổ sung đầy đủ i-ốt có thể gây nên những nguy hiểm như: thai chết lưu, sảy thai, thai nhi bị còi cọc, khuyết tật tâm thần nghiêm trọng hoặc có thể bị điếc,.... Theo một nghiên cứu cho thấy, phụ nữ nếu bổ sung i-ốt trước và trong quá trình mang thai, có thể giúp em bé sinh ra có chỉ số IQ cao hơn và sức khỏe cũng tốt hơn.
1.5. Canxi
Bổ sung canxi giúp mẹ bầu không bị loãng xương trong quá trình mang thai. Canxi còn giúp bé phát triển hệ xương và răng. Đồng thời, bổ sung canxi trước khi sinh cũng góp phần làm giảm nguy cơ tiền sản giật. Một số thực phẩm chứa nhiều canxi có thể kể đến như: tôm, sữa, trứng, cua, ghẹ,....
1.6. Magie
Magie đóng vai trò trò quan trọng đối với chức năng thần kinh và cơ bắp. Nó giúp duy trì huyết áp của mẹ được bình thường và giúp em bé xây dựng xương và răng chắc khỏe hơn. Nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu bổ sung magie trong thai kỳ có thể giúp ngăn ngừa quá trình chuyển dạ sinh non, hoặc các biến chứng thai kỳ khác. Những loại thực phẩm chứa nhiều magie có thể kể đến như: ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, rau có màu xanh, một số loại cá,....
1.7. Axit béo omega 3
Bổ sung omega 3 trước mang thai có thể giúp làm giảm nguy cơ sinh non và thai nhi nhẹ cân, giảm căng thẳng thần kinh cho mẹ bầu, hỗ trợ phát triển thị giác, trí não và nhận thức cho trẻ sơ sinh. Một số thực phẩm giàu omega 3 chẳng hạn như: các loại hạt, cá hồi,.... Ngoài các thực phẩm giàu omega 3, mẹ bầu có thể bổ sung thêm thành phần này qua các sản phẩm thực phẩm chức năng.
1.8. Vitamin B6
Thông thường, các loại vitamin trước khi sinh sẽ có chứa vitamin B6. Nó có tác dụng giúp hỗ trợ giảm triệu chứng ốm nghén của mẹ bầu trong quá trình mang thai. Nghiên cứu cho thấy nếu bổ sung vitamin trong những tháng trước khi mang thai có thể giúp mẹ bầu tránh ốm nghén.
2. Một số lưu ý khi bổ sung vitamin trước mang thai tại nhà
- Thời điểm tốt nhất để bổ sung vitamin là trước khi thụ thai. Trong đó, thành phần axit folic đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với mẹ và bé, không thể thiếu nên cần phải bổ sung ít nhất khoảng 1 tháng trước mang thai.
- Theo khuyến cáo, tất cả phụ nữ đều nên uống vitamin, kể cả mang thai hoặc không. Nhưng, cơ thể chỉ cần một lượng vừa đủ. Không nên bổ sung quá nhiều gây hại đến cơ thể.
- Một số loại vitamin bổ sung trước khi mang thai có thể gây buồn nôn. Để tốt nhất, các bạn nên hỏi thăm để được bác sĩ tư vấn.
Bổ sung vitamin trước khi mang thai giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh, và bé phát triển toàn diện, khi sinh ra không gặp phải những tình trạng tổn hại đến cơ thể. Ngoài việc bổ sung vitamin bằng thực phẩm, mọi người cũng có thể bổ sung thêm thông qua đường uống. Tuy nhiên, trước khi uống cần phải có sự tư vấn của bác sĩ, cũng như cách sử dụng mang lại hiệu quả cao nhất.
Diễm Diễm