Độ tuổi có sức khỏe sinh sản tốt nhất các cặp đôi nên tận dụng

Độ tuổi có sức khỏe sinh sản tốt nhất có lẽ là vấn đề mà nhiều cặp đôi đã tìm hiểu và nắm được, khi dự định kết hôn hoặc có con. Chúng ta đều biết sức khỏe sinh sản ở cả nữ và nam sẽ tỉ lệ nghịch với tuổi tác. Nhưng cụ thể là ở độ tuổi nào thì không phải mọi người đều nắm rõ chi tiết. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu điều này kỹ hơn, để có kế hoạch có con trong khoảng thời gian thuận lợi nhất nhé. 

banner ads
Cặp đôi trò chuyện
Độ tuổi có sức khỏe sinh sản tốt nhất khác nhau ở phụ nữ và nam giới. Ảnh Internet 

1. Độ tuổi có sức khỏe sinh sản tốt nhất đối với phụ nữ

Một người phụ nữ khi sinh ra đã mang theo toàn bộ số trứng mà cô có thể có trong cuộc đời. Những quả trứng ấy sẽ già đi theo cô và giảm cả về số lượng lẫn chất lượng khi tuổi của cô tăng lên.

Tuổi tác là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ. Sức khỏe tốt giúp phụ nữ cải thiện cơ hội mang thai và sinh con khỏe mạnh. Nhưng, nó không khống chế được những tác động của tuổi tác đối với khả năng sinh sản của cô ấy.

Ngoài ra, khi tuổi của phụ nữ tăng lên, cô ấy cũng có nguy cơ gặp rủi ro biến chứng thai kỳ nhiều hơn.

Vậy độ tuổi có sức khỏe sinh sản tốt nhất đối với phụ nữ là bao nhiêu?

Theo các nhà khoa học thì 20-30 là độ tuổi mà phụ nữ có sức khỏe sinh sản được xem là tốt nhất. Đây là giai đoạn trứng cũng như sức khỏe thể chất của cô đang ở độ sung mãn nhất. Và, đây cũng là phạm vi tuổi mà việc mang thai ít gặp rủi ro nhất. 

Phụ nữ dưới 30 tuổi
Độ tuổi có sức khỏe sinh sản tốt nhất ở phụ nữ là dưới 30 tuổi. Nguồn ảnh: Main Line Fertility 

Khi bắt đầu bước qua tuổi 30, khả năng thụ thai của phụ nữ bắt đầu giảm xuống. Và tốc độ giảm này tăng nhanh khi cô ấy bước qua 35 tuổi.

Cụ thể so với phụ nữ độ tuổi 30:

  • Khả năng thụ thai của phụ nữ 34-35 tuổi thấp hơn 14%
  • Khả năng thụ thai của phụ nữ 36-37 tuổi thấp hơn 19%
  • Khả năng thụ thai của phụ nữ 38-39 tuổi thấp hơn 30% và
  • Khả năng thụ thai của phụ nữ 40-41 tuổi thấp hơn 53%

Nói tóm lại, phụ nữ dưới 30 tuổi có 20% cơ hội thụ thai thành công mỗi tháng. Trong khi phụ nữ độ tuổi 40 chỉ có cơ hội thành công là 5%. 

Phụ nữ 40
Phụ nữ độ tuổi 40 có cơ hội thụ thai thành công là 5%. Ảnh Internet 

2. Độ tuổi có sức khỏe sinh sản tốt nhất đối với nam giới

Không giống như sự suy giảm khả năng sinh sản sớm thấy ở phụ nữ, hiện tượng này diễn ra muộn hơn nhiều ở nam giới. Đặc điểm bộ máy sinh sản của đàn ông là liên tục sản xuất ra những tinh trùng mới. Chất lượng của chúng sẽ giảm đi phần nào khi độ tuổi tăng lên.

Tuy nhiên, những thay đổi về khả năng sinh sản và chức năng tình dục ở nam giới không suy giảm đột ngột hoặc đáng chú ý như ở phụ nữ. Chúng diễn ra chậm hơn và muộn hơn.

Dù tỷ lệ thụ thai thành công ở đàn ông sẽ giảm khi ở độ tuổi 40-45, nhưng nhìn chung, nó không trở thành vấn đề trước khi một người đàn ông ở độ tuổi 60. 

Người đàn ông nói chuyện với bác sỹ
Độ tuổi có sức khỏe sinh sản tốt nhất ở nam giới cao hơn phụ nữ. Ảnh: Firstcry Parenting 

Một điều đáng nói là không có độ tuổi tối đa mà một người đàn ông không thể làm cha. Bằng chứng là có những người vẫn có con ở độ tuổi 60-70 thậm chí cao hơn.

Tuy vậy, đối với những người đàn ông lớn tuổi, tinh trùng có khả năng bị khiếm khuyết gen cao hơn. Điều này dẫn đến tỷ lệ bị mắc các bệnh di truyền ở những đứa trẻ cũng sẽ tăng lên.

Thêm một khía cạnh thú vị liên quan đến sức khỏe sinh sản nam giới. Đó là không phải tất cả đàn ông đều trải qua những thay đổi đáng kể trong hoạt động sinh sản hay tình dục khi có tuổi. Đặc biệt đối với những người duy trì sức khỏe tốt trong nhiều năm. 

Người đàn ông đang cười
Đàn ông duy trì sức khỏe tốt có thể sẽ không trải qua những thay đổi đáng kể trong họat động sinh sản hay tình dục khi có tuổi. Ảnh Internet 

3. Độ tuổi có sức khỏe sinh sản tốt nhất có tác động gì đến quyết định mang thai của các cặp đôi

Dù nhận thức được độ tuổi có sức khỏe sinh sản tốt nhất ở cả nam và nữ đều có giới hạn. Nhưng trên thực tế, ngày càng có nhiều cặp đôi trì hoãn việc có con vì nhiều nguyên nhân. Áp lực kinh tế xã hội chính là nguyên nhân khá phổ biến dẫn đến việc trì hoãn này. Và, hiện dường như chưa có một quan điểm mạnh mẽ nào để đảo ngược xu hướng ấy.

Đây được xem là nghịch lý của thời hiện đại. Vì một mặt các nghiên cứu và tài liệu khoa học ngày càng chỉ rõ phạm vi ít rủi ro của việc sinh con là dưới 30 tuổi, mặt khác mọi người lại nhận thấy mình nên hoãn việc có con lại.

Chính vì thế, độ tuổi tốt nhất để có con không còn là khuyến cáo về mặt khoa học nữa mà trở thành sự thỏa hiệp giữa hai thái cực. Điều này vô tình khiến phụ nữ cũng như các cặp đôi khó bảo vệ được quyền sinh con khi còn trẻ của mình hơn. 

Cặp đôi hạnh phúc vì có em bé
Độ tuổi không phải là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến quyết định có con của các cặp đôi hiện nay. Ảnh Internet 

Khả năng làm mẹ cũng là một vấn đề thường bị truyền thông soi mói. Khi trong những năm qua, những trường hợp có thai ở tuổi vị thành niên khá phổ biến, và những phụ nữ không thể có con được gắn với số mệnh bất hạnh. Và lời khuyên dành cho các cặp đôi là nên để vấn đề có con của mình tránh xa các phương tiện truyền thông xã hội. Việc này sẽ giúp cả hai tránh bị những áp lực không đáng có đè nặng.

Có thể thấy rằng nếu các phương tiện truyền thông xã hội trở nên “thân thiện” với thai kì hơn. Hoặc, các chính sách, các gia đình không xem bà mẹ mang thai hay bà mẹ nuôi con nhỏ là một gánh nặng về mặt kinh tế. Cũng như, có thể tạo điều kiện tốt nhất để cô ấy nuôi con trong những năm đầu tiên. Thì, người phụ nữ hoặc các cặp vợ chồng có thể có con khi còn trẻ mà không phải chịu nhiều áp lực.

Độ tuổi có sức khỏe sinh sản tốt nhất là vấn đề đã được nghiên cứu và chứng minh khá nhiều. Thông tin này cũng ngày càng được phổ biến cũng như được khuyến cáo đối với các cặp vợ chồng một cách rộng rãi. Điều này nhằm giúp họ đưa ra các quyết định tốt nhất cho kế hoạch có con của mình. Tuy nhiên những con số trên giấy luôn dễ liệt kê hơn thực tế. Vì cuộc sống hiện đại chứa đựng vô vàn áp lực và thử thách, đặc biệt đối với việc tạo ra, nuôi nấng và giáo dục một con người mới. Đó chính là điều mà những người trưởng thành cân nhắc nhiều nhất khi lên kế hoạch có em bé. 

Cặp đôi cùng nhìn qua cửa sổ
Cuộc sống hiện đại chứa đựng vô vàn áp lực và thử thách khiến các cặp đôi cân nhắc vô cùng kỹ lưỡng khi lên kế hoạch có em bé. Ảnh Internet 

Dù đó là sự cân nhắc hợp lý, nhưng thiết nghĩ, với tất cả các căp vợ chồng, độ tuổi có sức khỏe sinh sản tốt nhất cũng nên nằm trong danh sách ưu tiên cần xem xét. Có như vậy thì thai kì, việc sinh nở và chăm sóc con nhỏ sẽ đạt được giới hạn an toàn cao nhất cũng như tỷ lệ rủi ro thấp nhất.

Nguồn tham khảo: NCBI, Better Health & Reproductive Facts

Lily Nguyễn lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI