Top thực phẩm giàu acid folic tốt cho chị em trước khi mang thai

Thiếu acid folic trong khi mang thai mẹ sẽ có nguy cơ bị thiếu máu, sẩy thai cao và quan trọng nhất là thai nhi sẽ bị khuyết tật ống thần kinh sau khi sinh ra.

banner ads

Do đó, việc bổ sung acid folic trước khi thụ thai vô cùng quan trọng. Ngoài việc bổ sung acid folic từ vitamin tổng hợp trước thai kỳ, bạn có thể bổ sung chúng thông qua một số thực phẩm dưới đây.

1. Ngũ cốc/ sản phẩm từ lúa mì

Ngũ cốc và lúa mì rất giàu acid folic

Bạn không quá khó để tìm mua những loại thực phẩm từ ngũ cốc và lúa mì trong các cửa hàng và siêu thị. Đó có thể là bánh mì, mì ống, bánh quy và nhiều sản phẩm khác. Theo các chuyên gia, thực phẩm từ ngũ cốc và lúa mì rất giàu acid folic, không chỉ tốt cho mẹ bầu trong quá trình thai kỳ mà trước thai kỳ bạn cũng nên “nạp” thêm nguồn năng lượng này.

banner ads

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý, mỗi loại ngũ cốc khác nhau sẽ chứa hàm lượng acid folic khác nhau, vì vậy khi chọn mua ngũ cốc bạn nên chú ý tỷ lệ và hàm lượng acid folic trên mỗi bao bì thực phẩm để đảm bảo việc bổ sung chất này cho cơ thể tốt nhất.

2. Các loại rau lá xanh

Súp lơ, cải xoăn, rau bina… đều là một trong những thực phẩm không chỉ dồi dào chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa mà còn giàu acid folic, rất tốt cho chị em chuẩn bị mang thai. Nếu bạn đang có kế hoạch sinh em bé thì đừng bỏ qua thực phẩm “quý giá” này nhé” vì nó không chỉ tốt cho mẹ mà còn cực kỳ tốt cho con trong suốt thai kỳ.

3. Trái cây

Mỗi ngày uống 1 ly nước cam để bổ sung acid folic

Một số loại trái cây giàu acid folic mà bạn không thể bỏ qua như cam, bưởi, dứa, bơ, óc chó và nhiều loại quả mọng khác. Mỗi ngày một ly cam hoặc bưởi mỗi ngày chính là nguồn thực phẩm lý tưởng giúp bạn dễ dàng hấp thụ acid folic cùng nhiều loại vitamin khoáng chất khác, hay một nửa quả bơ/ ngày sẽ giúp bạn nạp 90mcg acid foli, axit béo omega3 vào cơ thể.

4. Họ nhà đậu

Họ nhà đậu luôn được nhắc đến như thực phẩm giàu các loại vitamin và khoáng chất, dĩ nhiên không loại trừ acid flolic. Trong đó, một nửa bát đậu nấu chín sẽ chứa tới 115 mcg axit folic. Điều đáng chú ý là, dù đem nấu chín hay để khô thì chúng vẫn chứa hàm lượng acid folic như nhau và chất này không hề bị mất đi bởi tác động của nhiệt độ.

Họ nhà đậu luôn được nhắc đến như thực phẩm giàu các loại vitamin và khoáng chất

5. Gan và các bộ phận nội tạng

Các nhà khoa học khuyến cáo, cơ thể người bình thường thì cần 300-400 mcg acid folic/ngày, do vậy bạn không nên nạp quá nhiều vì có thể gây những tác dụng ngoài ý muốn. Trong đó, thực phẩm từ gan và các nội tạng động vật ở gà, heo, bò… rất giàu acid folic và đáp ứng tương đối lượng acid folic hàng ngày bạn cần bổ sung. Cứ 300 gr gan gà và các nội tạng sẽ chứa 176 mg axit folic cần thiết cho cơ thể bạn trước khi mang thai.

6. Thịt gia cầm

Hãy nhớ thịt gia cầm chứ không phải thịt động vật nhé, đó có thể là thịt gà, ngan, ngỗng, vịt… những loại thịt trắng này rất giàu acid folic dành cho các mẹ đang có kế hoạch mang thai và cũng là nguồn dinh dưỡng bổ dưỡng trong bữa ăn hàng ngày.

Thịt gà rất giàu acid folic

Tuy nhiên, các mẹ cũng lưu ý, nên sử dụng thịt và rau quả tươi, hạn chế các thực phẩm đóng hộp vì thực phẩm đóng hộp sẽ giảm từ 50-90% acid folic trong đó do bị ảnh hưởng bởi sức nóng và quá trình chế biến. Còn đối với các loại rau xanh các mẹ cũng không nên ngâm quá lâu trong nước và nấu chín kỹ để đảm bảo nguồn vitamin, acid folic không bị mất nhiều trong quá trình đun nóng.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI