Biện pháp tránh thai lâu dài có ưu và nhược điểm gì?

Biện pháp tránh thai lâu dài là cách khá nhiều phụ nữ áp dụng khi chưa có kế hoạch có con trong một khoảng thời gian. Các biện pháp này rất đa dạng với cách sử dụng từ đơn giản đến phức tạp tùy loại. Thông thường chúng mang lại hiệu quả tránh thai tương đối cao. Nhưng bên cạnh đó, cũng có những mặt trái mà mẹ nên hiểu rõ để lựa chọn một loại phù hợp nhất với mình. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể về vấn đề này nhé. 

banner ads
Biện pháp tránh thai lâu dài được nhiều chị em lựa chọn
Biện pháp tránh thai lâu dài được nhiều chị em lựa chọn khi chưa có kế hoạch có con. Nguồn ảnh: HealithCaptor 

1. Biện pháp tránh thai lâu dài gồm những loại nào

Biện pháp tránh thai lâu dài là những phương pháp giúp bạn ngừa thai kéo dài hàng tuần, hàng tháng thậm chí hàng năm một cách an toàn. Và quan trọng là chúng không cần phải phẫu thuật để thực hiện.

Dưới đây là một số biện pháp tránh thai lâu dài phổ biến cùng những ưu và nhược điểm. Chúng ta cùng tham khảo nhé.

1.1. Các loại vòng tránh thai là biện pháp tránh thai lâu dài hiệu quả

1.1.1. Vòng tránh thai là một biện pháp tránh thai lâu dài hàng đầu

Vòng tránh thai được xem là một biện pháp tránh thai lâu dài hiệu quả hàng đầu. Đây là một thiết bị nhỏ hình chữ T được đặt vào trong tử cung của bạn. Nó sẽ cản trở quá trình thụ tinh cũng như ngăn không cho trứng thụ tinh làm tổ ở thành tử cung. Vòng tránh thai có thể duy trì trong tử cung từ 3 – 10 năm tùy loại. 

Vòng tránh thai
Vòng tránh thai là một biện pháp tránh thai lâu dài hiệu quả hàng đầu. Nguồn ảnh: Business Insider 
1.1.1.1. Ưu điểm
 • Hiệu quả tránh thai : cao gấp 20 lần so với thuốc viên, miếng dán hay vòng âm đạo. Ít hơn 1/100 phụ nữ mang thai trong năm đầu tiên sử dụng vòng tránh thai. Sau khi đặt vòng tránh thai , bạn không cần làm bất cứ điều gì khác để tránh thai. Vòng duy trì khả năng tránh thai khá lâu, từ 3 – 10 năm tùy loại.
 • Cách thực hiện : dễ dàng, nhanh chóng. Bác sĩ có thể dễ dàng đưa vào hoặc lấy vòng tránh thai ra nếu bạn dự định có thai hoặc không muốn sử dụng phương pháp này nữa.
 • Khả năng có thai sau khi lấy vòng ra ngoài : bạn có thể có thai lại bình thường ngay sau khi vòng tránh thai được đưa ra khỏi cơ thể.
1.1.1.2. Nhược điểm
 • Bạn có thể gặp một số phản ứng phụ khi đặt vòng nếu không phù hợp với cơ thể. Các phản ứng này bao gồm: đau bụng, đau lưng, ra máu.
 • Nếu âm đạo bị viêm nhiễm thì tình trạng này dễ lây lan đến tử cung hơn.
 • Bạn cần thường xuyên kiểm tra để đàm bảo vòng không bị lệch khỏi vị trí hay rơi ra ngoài.
 • Bạn cần đến cơ sở y tế để được bác sĩ thực hiện thủ thuật cấy que hoặc lấy que ra khỏi cơ thể.

1.1.2. Vòng tránh thai nội tiết

Vòng tránh thai nội tiết (chứa hormone) cũng là một trong các biện pháp tránh thai lâu dài được sử dụng khá phổ biến.

Đây là dạng vòng nhựa có phóng thích hormone progestin. Loại hormone này sẽ làm cho chất nhầy cổ tử cung đặc lại ngăn cản tinh trùng đi qua. Nó cũng làm mỏng thành tử cung khiến trứng thụ tinh không thể làm tổ và phát triển.  

Vòng tránh thai nội tiết
Vòng tránh thai nội tiết (chứa hormone) cũng là một biện pháp tránh thai lâu dài được sử dụng khá phổ biến. Ảnh Internet 
1.1.2.1. Ưu điểm của vòng tránh thai nội tiết
 • Hiệu quả tránh thai : vòng tránh thai nội tiết có hiệu quả tránh thai rất cao, đến 99%. Thời hạn tránh thai có thể lên đến 5 năm.
 • Cách thực hiện : dễ dàng nhanh chóng.
 • Khả năng có thai sau khi lấy vòng ra ngoài : khả năng mang thai sẽ lập tức được phục hồi sau khi vòng được đưa ra ngoài.
 • Tác dụng hỗ trợ khác : loại vòng này có thể hỗ trợ trọng điều trị cường kinh, rong kinh . Vì lượng hormone phóng thích sẽ giảm sự tăng sản của lớp nội mạc tử cung, giúp giảm lượng máu và số ngày hành kinh.
1.1.2.2. Nhược điểm của vòng tránh thai nội tiết

Vòng tránh thai nội tiết có thể có các nhược điểm sau:

 • Gây rối loạn kinh nguyệt, ra máu kéo dài, đau ngực, nhức đầu hay nổi mụn. Những biểu hiện này sẽ giảm dần nhưng vẫn là triệu chứng gây khó chịu cho chị em.
 • Giá thành cao.
 • Bạn cần đến cơ sở y tế để được bác sĩ thực hiện thủ thuật cấy que hoặc lấy que ra khỏi cơ thể.

1.1.3. Vòng tránh thai có chứa đồng

Vòng tránh thai chứa đồng là một biện pháp tránh thai lâu dài mà những phụ nữ không muốn chịu tác dụng phụ tiềm ẩn (do hormone gây ra) thường lựa chọn.

Đây là loại vòng không chứa hormone nhưng lại chứa đồng. Đồng lúc này hoạt động như một chất diệt tinh trùng cũng như ngăn cản sự làm tổ của phôi. 

vong tranh thai chua dong
Vòng tránh thai chứa đồng là loại vòng không chứa nội tiết tố được nhiều chị em lựa chọn. Nguồn ảnh: Family Planning Victoria 
1.1.3.1. Ưu điểm của vòng tránh thai chứa đồng
 • Hiệu quả tránh thai : vòng tránh thai chứa đồng có giá thành khá rẻ, nhưng hiệu quả tránh thai lên đến 95 – 97%, có thể kéo dài nhiều năm.
 • Cách thực hiện : vòng dễ đưa vào và lấy ra khỏi tử cung.
 • Khả năng có thai sau khi lấy vòng ra ngoài : khá dễ dàng và nhanh chóng.
1.1.3.2. Nhược điểm của vòng tránh thai chứa đồng

Những nhược điểm dễ nhận thấy của vòng tránh thai chứa đồng có thể khiến chị em khó chịu:

 • Có thể xảy ra tình trạng rong huyết, đau lưng, đau thắt do cơn co tử cung sau đặt vòng. Bạn cũng có khả năng bị chảy máu nhiều, nặng hơn và dễ bị chuột rút hơn trong chu kỳ kinh nguyệt .
 • Ra nhiều khí hư trong thời gian đầu sau đặt vòng.
 • Bạn cần đến cơ sở y tế để được bác sĩ thực hiện thủ thuật cấy que hoặc lấy que ra khỏi cơ thể.

1.2. Biện pháp tránh thai lâu dài khác có chứa hormones

Ngoài vòng tránh thai thì một số biện pháp tránh thai lâu dài khác có chứa hormones cũng khá hiệu quả. Chúng bao gồm: que cấy tránh thai, mũi tiêm tránh thai, miếng dán tránh thai và vòng âm đạo.

1.2.1. Que cấy tránh thai

Que cấy tránh thai là một miếng nhựa nhỏ, mỏng sẽ được đưa vào da dưới cánh tay của bạn. Nó sẽ phóng thích progestin vào cơ thể, đem lại hiệu quả ngừa thai. 

Que cấy tránh thai
Que cấy tránh thai cũng là biện pháp tránh thai lâu dài được nhiều chị em lựa chọn. Nguồn ảnh: ABC News 
1.2.1.1. Ưu điểm chung của biện pháp này
 • Hiệu quả tránh thai : khá cao, gấp 20 lần so với thuốc, miếng dán hay vòng âm đạo. Thời gian tránh thai của que cấy có thể hiệu lực lên đến 3 năm.
 • Cách thực hiện : bác sĩ sẽ đưa que cấy vào dưới da vùng cánh tay của bạn. Thủ thuật được thực hiện khá dễ dàng. Bạn cũng có thể lấy que ra bất kì lúc nào trước thời hạn.
 • Khả năng có thai lại sau khi lấy que cấy ra khỏi cơ thể : Bạn sẽ có thai trở lại bình thường sau khi lấy que cấy tránh thai ra khỏi cơ thể.
1.2.1.2. Nhược điểm của que cấy tránh thai
 • Đặc điểm của que cấy khi đưa vào cơ thể là khá khó đoán. Ở một số phụ nữ, tình trạng ra máu bất thường có thể xảy ra trong 6 – 12 tháng đầu. Đối với những người khác, chu kỳ kinh nguyệt sẽ nhẹ và thưa hơn. Tuy nhiên, một vài chị em cũng có thể bị vô kinh hoặc ra máu nhiều và nặng hơn trong chu kỳ kinh.
 • Cũng như bất cứ dụng cụ tránh thai chứa nội tiết tố nào khác, que cấy tránh thai cũng có thể gây ra tình trạng rong kinh trong vài tháng đầu.
 • Bạn cần đến cơ sở y tế để được bác sĩ thực hiện thủ thuật cấy que hoặc lấy que ra khỏi cơ thể.

1.2.2. Thuốc tiêm tránh thai

Thuốc tiêm tránh thai có hiệu quả từ vào tuần đến một vài tháng tùy loại. Thuốc có thể chứa nội tiết tố progestin, hoặc progestin và estrogen để ức chế rụng trứng, ngăn tinh trùng xâm nhập, cũng như phôi làm tổ ở tử cung. 

Thuốc tiêm
Thuốc tiêm tránh thai có hiệu quả từ vào tuần đến một vài tháng tùy loại. Ảnh Pixabay 
1.2.2.1. Ưu điểm của thuốc tiêm tránh thai
 • Hiệu quả tránh thai cao.
 • Cách thực hiện đơn giản, bạn chỉ cần đến cơ sở y tế để được tiêm thuốc theo định kỳ.
 • Bạn có thể có thai lại nhanh chóng sau khi ngưng tiêm thuốc. Chỉ trong vòng vài tháng, cơ thể bạn sẽ ổn định và có khả năng có thai trở lại.
1.2.2.2. Nhược điểm của thuốc tiêm tránh thai
 • Có thể gây rong kinh thời gian đầu sau tiêm thuốc hoặc mất kinh ở một số phụ nữ.
 • Bạn cần tiêm thuốc đúng định kỳ để đạt được hiệu quả tránh thai.
 • Một số trường hợp phụ nữ phải mất nhiều thời gian (lên đến 10 tháng) để cơ thể ổn định và khôi phục khả năng mang thai.
 • Bạn cần đến cơ sở y tế để được tiêm thuốc.

2. Biện pháp tránh thai lâu dài nào tốt

Khi cần cân nhắc lựa chọn, chắc chắn bạn sẽ thắc mắc biện pháp tránh thai lâu dài nào tốt. Cũng như bất kì phương pháp, giải pháp cho một vấn đề nào đó, chúng ta luôn đối mặt với mặt lợi và hại.

Biện pháp tránh thai lâu dài cũng vậy. Nó có những ưu điểm và nhược điểm mà bạn cần xem xét kĩ lưỡng trước khi lựa chọn. Điều quan trọng là bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ và tiến hành kiểm tra trước khi áp dụng các biện pháp này. Nhằm đảm bảo:

 • Bạn không dùng biện pháp tránh thai khi đang có thai.
 • Điều kiện sức khỏe và hoàn cảnh của bạn phù hợp với phương pháp mà bạn lựa chọn.
 • Các tác dụng phụ không quá nghiêm trọng với bạn.

Một lưu ý đối với biện pháp đặt vòng tránh thai, dù đời sống tình dục của bạn sẽ không bị ảnh hưởng, là bạn cần chú ý trong thời gian đầu mới đặt vòng. Vì lúc này âm đạo và tử cung của bạn có thể bị viêm nhẹ và cần thời gian phục hồi. Chiếc vòng cũng cần thời gian để ổn định vị trí. Việc quan hệ mạnh bạo để tránh làm tổn thương âm đạo cũng như khiến vòng bị lệch vị trí. 

Xem xét biện pháp tránh thai
Dù là phương pháp tránh thai nào, bạn cũng nên xem xét, tham khảo và lựa chọn cách phù hợp nhất. Nguồn ảnh: Havard Health – Havard University 

Biện pháp tránh thai lâu dài là những biện pháp đem lại hiệu quả ngừa thai cao và khá an toàn với sức khỏe. Tùy thuộc vào mục đích và thời gian tránh thai của mình, bạn hãy xem xét kĩ và tham khảo ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương pháp phù hợp nhất nhé.

Theo WebMd

Lily Nguyễn lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI