1. Cách làm bò nướng giấy bạc cuộn nấm kim châm
Nguyên liệu
- 200g thịt bò đã được cắt sẵn (bạn nên chọn phần thịt bò có chút mỡ để khi nướng, thịt bò sẽ không bị khô)
- 100g nấm kim châm tươi, có màu trắng ngà
- 1 củ tỏi
- 1 muỗng hạt mè trắng
- 1 hũ sa tế
- 2 muỗng cà phê dầu mè
- Giấy bạc
Cách làm
- Bước 1: Trước tiên, bạn phải rửa sạch thịt bò. Nếu mua thịt bò nguyên miếng thì hãy cắt thành từng miếng dài, mỏng. Nấm kim châm cắt bỏ phần gốc, rửa sạch và để ráo.
- Bước 2: Đập dập củ tỏi, nhăm nhuyễn và phi tỏi lên. Tiếp đó, bạn cho lần lượt sa tế, dầu mè vào chảo rồi đảo đều tay. Khi hỗn hợp có mùi thơm của 3 nguyên liệu hòa quyện thì bạn hãy tắt bếp.
- Bước 3: Chần phần thịt bò đã chuẩn bị qua nước sôi khoảng 30 giây đến 1 phút. Bước này khá quan trọng vì nếu chần quá lâu, thịt bò sẽ dai và mất đi vị ngọt của nó.
- Bước 4: Đặt sẵn miếng giấy bạc rồi bắt đầu cuốn thịt bò với nấm kim châm đã sơ chế sẵn. Tốt nhất, bạn cuốn xong miếng nào thì đặt vào trong miếng giấy bạc cuốn đấy và không nên xếp chồng các cuốn thịt lên nhau.
- Bước 5: Rưới đều phần sốt sa tế đã chuẩn bị lên trên rồi gập miếng giấy bạc lại cho thật kín. Sau khi kiểm tra cuốn giấy bạc không bị hở, bạn cho phần thịt bò đã gói trong giấy bạc vào lò nướng, nướng khoảng 10-15 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
- Bước 6: Lấy phần thịt ra khỏi lò nướng và tiến hành bày lên bàn ăn. Với món ăn này, bạn có thể gắp từng miếng thịt bò ra dĩa hoặc để nguyên cả giấy bạc trên bàn ăn, rắc thêm ít mè trắng lên.
2. Cách làm bò nướng giấy bạc ăn kèm bánh mì
Nguyên liệu
- 200g thịt bò
- 1 củ tỏi (ta)
- 2 cây sả
- 2 muỗng dầu mè
- 1 hũ sa tế (mua sẵn ở siêu thị hoặc tạp hóa)
- 1 củ cà rốt
- 20g đậu Hà Lan
- Bánh mì sandwich
- Giấy bạc
Cách làm
- Bước 1: Thịt bò mua về, rửa sạch rồi cắt từng miếng dài, mỏng vừa ăn (nếu mua thịt bò đã được cắt sẵn thì chỉ cần rửa sạch và để ráo). Cà rốt rửa sạch, cắt vỏ rồi bào thành sợi, cho vào chén riêng. Đậu Hà Lan rửa sạch. Sả cắt gốc, lá, rửa sạch và băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Bước 2: Đặt chảo lên bếp, cho ít dầu ăn và bắt đầu phi phần tỏi đã băm nhuyễn. Khi tỏi dậy mùi thơm, bạn cho thêm phần sả đã băm nhuyễn, đảo đều tay rồi đổ ra chén riêng.
- Bước 3: Tiếp tục đặt chảo lên bếp, cho lần lượt sa tế, dầu mè, gia vị (tăng giảm tùy theo khẩu vị của mỗi người) vào và đảo đều tay. Bạn để lửa nhỏ khoảng 2-3 phút thì tắt bếp, đổ phần hỗn hợp tỏi, sả đã làm trước đó vào và đảo chung.
- Bước 4: Tiến hành ướp thịt bò bằng cách trộn đều thịt bò với phần sốt mới vừa chuẩn bị xong (nên chờ sốt nguội rồi mới ướp). Sau đó đem đậu Hà Lan luộc trong nồi nhỏ khoảng 1-2 phút rồi vớt để ráo nước.
- Bước 6: Dùng miếng giấy bạc lớn, thoa chút dầu ăn bên trong. Sau đó, bạn xếp lần lượt từng miếng thịt bò đã ướp gia vị, rắc cà rốt (đã thái sợi) và đậu Hà Lan mới luộc lên trên và gói giấy bạc lại thật kỹ để khi nấu không bị thoát hơi ra.
Lưu ý : Khi xếp thịt bò vào giấy bạc, bạn không nên xếp thịt quá dày. Xếp thịt vừa phải thịt bò sẽ thấm đều gia vị và không bị khô.
- Bước 7: Đặt phần thịt bò vào lò nướng nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong vòng 25-30 phút. Trong khi nướng, bạn xếp bánh mì ra dĩa và cho lên bàn ăn. Khi món bò nướng giấy bạc đã chín, bạn lấy ra khỏi lò và đặt lên bàn ăn để thưởng thức.
Ngoài ra, nếu muốn bữa ăn thêm phong phú, bạn có thể chuẩn bị thêm chút nguyên liệu để làm món gỏi bò nướng hoặc bò nướng BBQ.
Bằng cách nướng trong giấy bạc, thịt bò vẫn giữ vẹn nguyên vị ngọt, thanh của nó. Đặc biệt, thêm chút kết hợp với nấm kim châm hoặc bánh mì sẽ giúp món bò nướng giấy bạc hấp dẫn, bổ dưỡng và thơm ngon hơn.
Quỳnh Mi tổng hợp