Bò nướng Hàn Quốc sử dụng rất nhiều gia vị. Đó là bí quyết giúp các món ăn Hàn Quốc nói chung, đặc biệt là bò nướng trở nên hấp dẫn, đậm đà hơn so với các loại bò nướng thông thường khác.
1. Cách làm bò nướng Hàn Quốc
Nguyên liệu
- 450g thịt bò tươi, ngon
- 2 cây hành lá
- 3 muỗng lớn nước tương (Hàn Quốc)
- 2 muỗng lớn đường
- 2 muỗng lớn rượu gạo
- 4 muỗng lớn nước cốt dừa
- 2 muỗng cà phê tỏi đã băm nhuyễn
- 1 muỗng cà phê gừng đã băm nhuyễn
- 4 muỗng cà phê dầu mè
- 2 muỗng cà phê hạt mè đã rang
- 1/8 muỗng cà phê tiêu đã xay nhỏ.
Cách làm
- Bước 1:
Thịt bò mới mua về phải rửa sạch. Sau đó, dùng dao khéo léo thái từng miếng thịt bò theo kích thước tiêu chuẩn, mỗi miếng rộng khoảng 5cm, dài 4cm và dày khoảng 0.2-0.3cm. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ, bỏ vào chén riêng.
- Bước 2:
Chuẩn bị một chén nhỏ rồi cho lần lượt các gia vị gồm nước tương, đường, rượu gạo, nước cốt dừa, tỏi băm nhuyễn, gừng băm nhuyễn, dầu mè, tiêu vào và khuấy đều. Bạn có thể gia giảm thêm một chút muối, đường tùy theo khẩu vị của mỗi người.
- Bước 3:
Cho hành lá vào thịt bò, tiếp đó cho chén gia vị bạn vừa mới chuẩn bị vào và dùng tay trộn thật đều. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc chén thịt bò lại cẩn thận rồi ướp trong khoảng thời gian từ 1-2 tiếng đồng hồ.
- Bước 4:
Trong thời gian ướp gia vị, bạn nên chuẩn bị bếp (có thể bếp ga hoặc bếp từ) và chảo nướng. Khi thịt đã ướp vừa đủ, bạn tiến hành nướng và cả nhà có thể thưởng thức món thịt bò Hàn Quốc nóng hôi hổi ngay tại bàn.
Lưu ý: Món thịt nướng này nên nướng khoảng 2 phút mỗi bên ở nhiệt độ vừa phải, như vậy miếng thịt sẽ thơm, ngọt và không bị khô.
2. Cách làm bò nướng Hàn Quốc ăn kèm với cơm trắng
Nguyên liệu
- 500g thịt bò (loại thịt nạc ở lưng vì phần thịt này khá mềm)
- 1/2 củ hành tây đã cắt miếng vuông
- 3 tép tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn
- 2 cây hành lá
- 45ml đường nâu
- 50ml nước tương (Hàn Quốc)
- 45ml dầu mè
- 1 muỗng tiêu đen
- 1 muỗng dầu hạt cải
- 1 muỗng hạt vừng
- Cơm trắng ăn kèm
- Panchan (làm bằng củ cải cay mà người Hàn dùng để làm món ăn kèm)
Cách làm
- Bước 1:
Thịt bò mua về rửa sạch, cắt thành từng miếng thật mỏng (dày khoảng 0.2-0.3cm). Một mẹo nhỏ giúp bạn cắt thịt bò dễ hơn, đó là trước khi cắt hãy bỏ miếng thịt vào tủ lạnh khoảng 5-10 phút.
- Bước 2:
Tiếp tục cho hỗn hợp hành tây, hành lá, tỏi, đường nâu, tiêu, nước tương, dầu mè vào máy xay sinh tố và xay đến khi hỗn hợp mịn. Đổ phần hỗn hợp ra một chén riêng.
- Bước 3:
Đổ hỗn hợp vừa làm xong vào thịt bò, thêm ít hành lá rồi dùng tay trộn đều. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín chén thịt bò, cho vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 30 phút để gia vị ngấm đều vào thịt.
- Bước 4:
Sau 30 phút, bạn lấy thịt ra tủ lạnh. Đổ dầu hạt cải vào chảo, đun nóng. Tiếp tục cho từng miếng thịt và hành tây vào chảo. Vặn lửa vừa đến khi thịt và hành tây chuyển màu nâu thì tắt bếp, rắc chút hành lá và hạt mè lên trang trí.
- Bước 5:
Gắp món ăn vừa mới chế biến xong ra đĩa. Thêm chén cơm trắng, panchan ăn kèm nữa là bạn đã có một bữa cơm giàu dinh dưỡng.
Hy vọng rằng với hai cách làm món bò nướng Hàn Quốc mà Yeutre.vn chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn và gia đình có những bữa cơm, bữa tiệc nướng thật trọn vẹn. Với 2 cách làm này, bạn có thể mang hương vị Hàn vào bữa cơm nhà mà không phải đi hàng quán, cũng như làm giàu thêm sổ tay ẩm thực của mình. Hãy chi chia sẻ công thức với bạn bè, để mọi người cùng nhau có thêm nhiều món ăn mới nhé.
Quỳnh Mi - Tổng hợp