Bí quyết giúp ba mẹ dạy con bản lĩnh trước bạn bè xấu

Trẻ ở tuổi vị thành niên thường có những thay đổi, biến động lớn về tâm sinh lý, dễ bị ảnh hưởng, tác động từ bạn bè. Nếu trẻ không có sự chuẩn bị trước, đủ bình tĩnh, cứng rắn trước những áp lực từ bạn bè, trẻ sẽ dễ bị ảnh hưởng tiêu cực. Vậy các mẹ cần làm gì?

banner ads

Thật ra, những tác động mà trẻ có thể bị ảnh hưởng từ bạn bè không phải lúc nào cũng xấu, chúng cũng có thể tích cực, mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ. Chẳng hạn, trẻ có thể được bạn bè tốt tác động để trở nên tự tin, ham học hỏi hơn…

18133-ban-xau-1.jpg

Trẻ mới lớn thường dễ bị bạn bè xấu tác động và làm theo

Tuy nhiên, nếu những tác động từ bạn bè là xấu, tiêu cực, ba mẹ hãy thử áp dụng những cách đơn giản dưới đây, sẽ phần nào hỗ trợ con thoát khỏi ảnh hưởng từ bạn bè.

1. Trò chuyện với con như hai người bạn

Không phải là la mắng hay thậm chí đánh đập, ép buộc con phải nghe lời mình, nếu không nghe lời sẽ bị trừng phạt, cách thông minh hơn là ba mẹ nên bình tĩnh trò chuyện cùng con như hai người bạn, lắn nghe con để hiểu vì sao con chạy theo những tác động của bạn bè, điều đó gây cho con những áp lực gì…

Ba mẹ hãy là người lắng nghe, trao đổi và chia sẻ lại với con những điều mình biết được bằng sự trải nghiệm của mình, để con tự cân nhắc và nghe theo. Ở tuổi dậy thì, mọi đứa trẻ đều có khuynh hướng phản kháng lại nếu bị áp đặt, nhưng thường sẽ thuận theo nếu được tôn trọng và trao đổi nhỏ nhẹ, tình cảm.

18134-o-dad-talking-to-kid-facebook.jpg

Hãy luôn bên cạnh con như người bạn khi con gặp bất cứ vấn đề nào đó

2. Thử thương lượng cùng con khi cần

Chắc chắn sẽ có những lúc trẻ “cứng đầu”, một mực từ chối nghe lời ba mẹ nhưng lại dễ dãi đua đòi, nghe theo bạn bè xấu, chịu sự tác động, lôi kéo của bạn bè vào những việc làm hay suy nghĩ tiêu cực. Những lúc như vậy, nếu ba mẹ đã cố gắng chia sẻ, trao đổi, khuyên giải con hết lòng nhưng con vẫn không nghe, thì ba mẹ cần đưa ra hình thức can thiệp mạnh hơn, đó là thương lượng để con lựa chọn thêm một giải pháp do bạn đề nghị.

Đừng phủ định trẻ 100%, nếu không với tính khí bốc đồng và cái tôi đang lớn của mình, trẻ sẽ càng phản kháng lại.

18132-ban-xau.jpg

Khi trẻ làm sai ba mẹ đừng phản ứng quá mạnh nếu không trẻ sẽ phản kháng lại

3. Rèn con tính quyết đoán

Hơn hẳn mọi giải pháp khác, đây là cách ba mẹ giúp con tự trưởng thành, vững chải và bản lĩnh hơn theo thời gian, biết tự đánh giá và nhận xét đâu là những tác động tốt và không tốt từ bạn bè, đưa ra quyết định của mình để thoát khỏi những lôi kéo không hay đó.

Để được như vậy, ba mẹ nên cho con tự quyết định từ những việc nhỏ, nhưng cần can thiệp, hỗ trợ con bằng những lời khuyên và giải thích thiệt hơn mọi lẽ để con hiểu vấn đề từ nhiều phía, trước khi đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Thói quen này giúp trẻ hình thành tính cách cẩn thận, chín chắn khi muốn đưa ra bất kỳ quyết định nào, kể cả những quyết định từ sự ảnh hưởng của bạn bè.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI