Bé yêu ngủ ngon và phát triển não bộ nhờ âm nhạc

Bé yêu sẽ ngủ ngon giấc hơn khi có âm nhạc đấy! Và mẹ biết không, âm nhạc cũng có khả năng kỳ diệu giúp tăng bộ nhớ, cảm xúc và cả kỹ năng ngôn ngữ sau này của bé. Đó là lý do nhiều nhà nghiên cứu khuyên nên cho bé nghe nhạc từ khi còn trong bụng mẹ và vẫn tiếp tục duy trì khi con ra đời.

banner ads

Ngay từ khi mang bầu, nhiều mẹ đã cho bé làm quen với âm nhạc, những bài hát thiếu nhi tươi vui hay những bản nhạc cổ điển du dương… Khi bé được sinh ra, mẹ cũng đừng quên duy trì thói quen này cho bé. Bởi âm nhạc đem lại nhiều tác dụng kỳ diệu cho sự phát triển của bé.

1. Tác dụng kỳ diệu của âm nhạc với bé yêu

1.1 Giúp bé ngủ ngon

Tác dụng đầu tiên của âm nhạc là giúp bé ngủ ngon. Nhiều bố mẹ có quan niệm cần giữ yên tĩnh tuyệt đối khi ngủ để bé ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, điều này không hẳn đúng tuyệt đối với mọi bé. Âm thanh quen thuộc hay âm nhạc với các bé có tác dụng rất tốt, không chỉ giúp nhiều bé dễ đi vào giấc ngủ, mà bé còn cảm thấy an tâm và ngủ ngon giấc hơn. 

Từ thời xa xưa, ông bà ta đã có những bài hát ru tuyệt vời để giúp bé dễ đi vào giấc ngủ cũng như ngủ sâu giấc hơn. Đó chính là minh chứng về tác dụng kỳ diệu của âm nhạc. Ngày nay, nhiều bố mẹ gặp khó khăn khi hát ru cho con. Lúc này, âm nhạc có sẵn là lựa chọn không thể thiếu. Những bản nhạc du dương, êm đềm, giai điệu chậm rãi sẽ giúp bé dễ ngủ hơn. Vì vậy, các mẹ hãy mở nhạc cho bé ngủ nhé!

bé yêu say ngủ
Âm nhạc giúp bé ngủ ngon và sâu giấc hơn - Ảnh Internet

1.2 Ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ và cảm xúc

Âm nhạc không chỉ giúp bé ngủ ngon mà còn ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển não bộ và cảm xúc của bé. Chưa có nghiên cứu nào khẳng định 100% việc nghe nhạc giúp bé thông minh hơn. Tuy nhiên, không thể phủ nhận tác dụng của âm nhạc đối với phụ nữ mang thai và tiếp tục tác động đến các bé sau khi được sinh ra đến khi bé lớn. Việc nghe nhạc cổ điển thường xuyên trong suốt quá trình mang thai sẽ giúp các mẹ giảm căng thẳng, mệt mỏi. Từ đó giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi.

Ngoài ra, theo nghiên cứu, những trẻ được nghe nhạc, được bố mẹ chơi cùng sẽ phát triển hơn khoảng 10% so với những bé không được bố mẹ thường xuyên gần gũi, cũng như không được tiếp xúc với âm nhạc.

mẹ chơi đùa với bé yêu
Bé sẽ vui hơn nếu được chơi cùng mẹ và nghe những bản nhạc thật hay - Ảnh Internet

2. Mẹ nên cho bé yêu nghe nhạc thế nào?

Âm nhạc thật có tác dụng kỳ diệu đối với bé yêu đúng không nào! Tuy nhiên, mẹ cần biết cho bé yêu nghe nhạc đúng cách, để phát huy tối đa tác dụng của âm nhạc với sự phát triển trí não, cũng như cảm xúc của con.

Cho bé yêu nghe nhạc ngay từ khi còn trong bụng mẹ : Nghiên cứu cho thấy rằng, bé sơ sinh có khả năng ghi nhớ và yêu thích những âm nhạc mà bé được nghe từ khi còn ở trong bụng mẹ. Vì vậy, mẹ nên cho thai nhi nghe nhạc ngay từ khi mang thai và tiếp tục duy trì thói quen này sau khi sinh bé.

bà bầu nghe nhạc
Mẹ cho bé làm quen với âm nhạc ngay từ khi còn trong bụng mẹ và duy trì thói quen này ngay cả khi con đã ra đời - Ảnh Internet

Nghe những giai điệu vui tươi : Theo các chuyên gia, bé sơ sinh 5 tháng tuổi đã có khả năng phân biệt được bài hát lạc quan hay ảm đạm. Những giai điệu sôi động, tươi vui có thể khuấy động bé, cũng như giai điệu nhẹ nhàng sẽ xoa dịu, giúp bé thấy dễ chịu hơn. Ngược lại, những bản nhạc có giai điệu buồn, ảm đạm có khả năng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cảm xúc của bé.

Nghe lặp lại nhiều lần : Mẹ nên cho bé yêu nghe lại những bản nhạc mình thường nghe trong giai đoạn mang thai. Bé sẽ cảm nhận được sự quen thuộc của giai điệu. Đồng thời, cho bé nghe cùng một bài hát tại một thời điểm trong ngày, sẽ giúp bé kết hợp bài hát với các thói quen, tạo một lộ trình đầy thích thú cho bé.

Không nên cho bé nghe nhạc quá nhiều : Mẹ chỉ nên cho bé yêu nghe nhạc trong khoảng thời gian tối đa 15 phút mỗi lần và không quá 3 lần mỗi ngày. Bởi nghe nhạc quá nhiều khiến bé không tập trung vào lời nói của mẹ cũng như không có nhiều thời gian “hóng chuyện” với mọi người. Từ đó, bé có thể lười nói, chậm nói .

mẹ ngồi chơi với bé
Không nên cho bé nghe nhạc quá nhiều mà hãy trò chuyện nhiều cùng bé - Ảnh Internet

Bố mẹ đừng quên cho bé yêu nghe nhạc mỗi ngày, đặc biệt trước khi ngủ vì nó giúp bé ngủ ngon hơn. Không những vậy, âm nhạc còn có tác dụng kỳ diệu cho sự phát triển não bộ của bé. Bên cạnh đó, mẹ lưu ý hãy chọn những bản nhạc có giai điệu vui tươi, lạc quan để cảm xúc của con triển nở theo chiều hướng thật tích cực nhé. 

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI