Bé không chịu bú mẹ phải làm sao để khắc phục

Bé không chịu bú mẹ khiến nhiều mẹ lo lắng mất ăn mất ngủ. Sữa mẹ là một trong những nguồn thực phẩm quan trọng trong những thời gian đầu đời của trẻ. Vì vậy, sự lo lắng này cũng là phản ứng rất bình thường của các mẹ. Vậy làm sao để khắc phụ tình trạng này? Mời mẹ cùng theo dõi nội dung bài viết này nhé. 

banner ads

1. Nguyên nhân bé không chịu bú mẹ

Theo các chuyên gia có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng bé không chịu bú mẹ, cụ thể như các nguyên nhân điển hình dưới đây.

1.1 Do mẹ không đủ sữa cho bé bú

Đây là một trong các lý do đầu tiên khiến bé không chịu bú mẹ. Thông thường, các dấu hiệu cho biết bé không chịu bú vì mẹ không đủ sữa cho bé bú như:

  • Trẻ không hài lòng sau khi bú mẹ.
  • Trẻ khóc thường xuyên.
  • Những bữa bú quá ngắn hoặc quá dài.
  • Trẻ đi ngoài phân rắn.
  • Khi các mẹ cho trẻ bú bình thì bé cảm thấy thích thú hơn.
bé không chịu bú mẹ
Một trong những nguyên nhân đầu tiên khiến bé không chịu bú mẹ là do mẹ không đủ sữa cho bé bú - Ảnh Internet

1.2 Do cách các mẹ cho bé bú

Nguyên nhân phổ biến thứ 2 khiến bé không chịu bú mẹ thường nằm ở cách mẹ cho bé bú . Có thể mẹ cho con bú sai cách như lợi dụng bú bình nhiều, dần dần trẻ sẽ không thèm ngậm núm vú của mẹ và bỏ bú mẹ. Vì vậy, nếu có ý định do trẻ ăn dặm thêm bằng sữa công thức, vì lo không đủ sữa cho con, mẹ nên cho trẻ ăn bằng thìa, xen kẽ các bữa bú mẹ.

Cho bé bú sai cách còn nằm ở tư thế mẹ cho bé bú. Khi con không cảm thấy thoải mái bởi tư thế mẹ bế bú, hiển nhiên bé sẽ không hứng thú và có thể dẫn đến không chịu bú mẹ. Điều này cũng tương tự như khi chúng ta ngồi ăn uống, mà không có tư thế ngồi thoải mái dễ chịu để ăn, đương nhiên chúng ta cũng không tha thiết chuyện ăn uống nữa, trừ phi quá đói buộc phải ăn. 

Bên cạnh đó, một số trẻ có khả năng ngậm núm vú kém. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến bé không chịu bú mẹ. Vì vậy, các mẹ cần giúp trẻ ngậm núm vú đúng và đem lại hiệu quả hơn.

1.3 Có thể do trẻ bị ốm

Khi bé không chịu bú mẹ, cũng có thể bé đang có triệu chứng bị ốm. Mệt mỏi, không khỏe trong người cũng khiến bé biếng bú mẹ. 

bé không chịu bú mẹ
Bé không chịu bú mẹ, cũng có thể nguyên nhân do con bị ốm - Ảnh Internet

1.4 Ảnh hưởng của mùi vị

Nuôi con bằng sữa mẹ không đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Bởi chút thay đổi nào đó từ mẹ kể cả dinh dưỡng đến tân lý cũng có thể khiến chất lượng sữa thay đổi, trong đó có mùi vị sữa. Mùi vị sữa ảnh hưởng nhất định đến cảm nhận của bé. Có thể mẹ không để ý nhưng lý do khiến bé không chịu bú mẹ đơn giản chỉ là do mùi của sữa mẹ. Chẳng hạn mẹ dùng quá nhiều gia vị trong thức ăn, dùng các món có mùi nặng, hay dùng một số thực phẩm khiến mùi vị sữa thay đổi, không thơm tho nữa. Điều này cũng chính là thủ phạm khiến trẻ khó chịu và bỏ bú.

2. Cách khắc phục tình trạng bé không chịu bú mẹ

Trong trường hợp bé không chịu bú mẹ, đừng quá lo lắng, mà cần phải bình tĩnh tìm hiểu được nguyên nhân vì sao. Đồng thời, mẹ cũng nên tham khảo thêm những lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, để tìm được giải pháp khắc phục phù hợp nhất, nhanh chóng nhất. Về cách khắc phục, mẹ có thể áp dụng một số cách như sau:

2.1 Đánh lạc hướng bé

Nếu các mẹ cứ ép bé bú sữa mẹ sẽ không mang lại kết quả như ý muốn. Vì vậy, thay vì ép, hãy chiều ý của bé. Đầu tiên, mẹ cho trẻ ngừng bú, sau đó đùa giỡn cùng trẻ, tâm trạng bé thoải mái, vui vẻ hơn, mẹ cho bé bú lại, hoặc sau 15 phút mẹ cho bé bú lại. 

bé không chịu bú mẹ
Đánh lạc hướng bé - Ảnh Internet

Cách đánh lạc hướng này an toàn và mang lại hiệu quả, được các chuyên gia khuyến khích các mẹ nên áp dụng khi bé không chịu bú mẹ.

2.2 Thay đổi tư thế khi cho con bú

Các mẹ hãy thay đổi tư thế cho bé bú , bằng những thế khác nhau như: nằm trên giường, ngồi trên võng,... mẹ sẽ tìm được tư thế có thể giúp bé cảm thấy thoải mái nhất và sẽ có hứng bú ti mẹ hơn.

2.3 Cho bé bú khi vừa mới thức dậy

Ngay sau khi ngủ dậy các mẹ cho cho bé bú liền. Lúc này bé sẽ bú trong vô thức. Thời gian sau khi ngủ dậy, các bé thường cảm thấy khát, nên sẽ tích cực bú để giải tỏa cơn khát của mình. 

2.4 Đi bộ khi cho bé bú

bé không chịu bú mẹ
Đi bộ khi cho bé bú - Ảnh Internet

Các mẹ hãy áp dụng giải pháp đi bộ xung quanh nhà khi có bé bú. Đi bộ và bú cùng một lúc sẽ tạo cho trẻ được cảm giác mới lạ hơn. Đây cũng là một cách để thử giải quyết, khi con không chịu bú mẹ. 

2.5 Thay thế đầu ti với bình sữa

Nếu trường hợp con của mẹ quen với việc  bú sữa bình , khiến trẻ không còn thích thú bú mẹ. Để giải quyết vấn đề này, mẹ cho trẻ ngậm vú giả được một lúc, thì từ từ nhẹ nhàng thay thế với đầu ti của mình. Mẹ cũng đặc biệt lưu ý, không nên cho trẻ ngậm núm vú giả quá lâu, vì trẻ sẽ có cảm giác no và bú sữa mẹ ít lại.

Những trường hợp về tình trạng bé không chịu bú mẹ cũng rất phổ biến, vì vậy các mẹ cần phải lưu ý và tìm nguyên nhân, chọn giải pháp khắc phục kịp thời. Nếu mẹ áp dụng các cách vẫn không thay đổi được tình trạng này, nên mang con đi bác sỹ để kiểm tra, cũng như chắc chắn sẽ có thêm lời khuyên hữu ích, để đảm bảo con nhiệt tình với việc bú mẹ, đảm bảo không thiếu hụt dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự phát triển của con.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI