Bé lười bú phải làm sao?

Bé lười bú phải làm sao - khắc phục tình trạng này không hẳn là dễ dàng với nhiều mẹ nhất là những mẹ sinh con lần đầu. Sữa mẹ là một trong những dưỡng chất quan trọng nhất cho trẻ trong những bước đầu đời. Vì vậy, khi gặp phải trường hợp bé lười bú sữa các mẹ nên tìm hiểu kỹ nguyên nhân và có hướng khắc phục kịp thời, nhằm mang lại cho trẻ được một thể trạng tốt và sức đề kháng tốt hơn mỗi ngày.

banner ads

1. Một số nguyên nhân khiến bé lười bú chậm tăng cân

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến bé lười bú mà các mẹ nên chú ý đến như:

 • Bé bị táo bón đầy bụng khó tiêu. 
 • Bé đang trong giai đoạn mọc răng, lợi nướu bị sưng tấy và đau nhức. Vì vậy, khiến các bé khó chịu và không thèm ăn uống, chỉ quấy rối và la khóc.
Bé lười bú phải làm sao
Khó chịu khi mọc răng, hay có thể mắc một số bệnh về tay chân miệng - Ảnh Internet
 • Có thể bé đang trong thời gian mắc một số bệnh như: chân tay miệng, trẻ bị nhiệt miệng,… khiến trẻ không được cảm giác thoải mái.
 • Mùi sữa của các mẹ bị thay đổi do chế độ dinh dưỡng của mẹ, ví dụ như: thức ăn nhiều gia vị, ăn những thứ ăn nặng mùi, ăn quá cay,… Hay các mẹ ăn nhiều hành, bắp cải có thể khiến trẻ có thể bị đầy hơi, thậm chí có thể gây đau bụng.
 • Bé ngại bú do đầu ti của mẹ cứng hoặc bị tụt sâu vào trong.
 • Trẻ bị tâm lý trong trường hợp lỡ cắn phải ti mẹ và bị mẹ phản ứng bằng cách nói to.
 • Tư thế cho con bú của các mẹ không đúng cách, khiến bé không được thoải mái, sữa mẹ ra không đều khiến bé khó chịu.

2. Bé lười bú phải làm sao?

Những trường hợp bé lười bú sữa mẹ, các mẹ nên tìm hiểu rõ nguyên nhân và tham khảo ý kiến của các chuyên gia uy tín để sớm tìm được giải pháp khắc phục kịp thời. Vậy bé lười bú phải làm sao để khắc phục hiệu quả nhất?

 • Các mẹ cần tạo thói quen bú cho trẻ : Mẹ nên chia nhỏ các cữ bú cụ thể theo từng mốc thời gian khác nhau. Bắt đầu cho trẻ bú vào những lúc hơi đói. Các mẹ nên nhớ chăm cho con bú sữa mẹ vừa kích thích bé bú nhiều hơn, đồng thời cũng làm tăng được lượng sữa mẹ tiết ra.
Đổi tư thế cho con bú
Thay đổi tư thế khi cho bé bú - Ảnh Internet
 • Thay đổi cách cho bú : Mẹ nên suy xét đến việc thay đổi cách cho con bú , hoặc có thể cho bé bú ở những nơi yên tĩnh. Việc thay đổi cách cho bú, tư thế cho bé bú để điều tiết được lượng sữa chảy ra. Khi các mẹ đã có nhiều sữa, nên cho ngồi cho bé bú, dựa lưng vào tường để hạn chế được việc chảy sữa ào ra gây nguy hiểm đến trẻ.
 • Thay đổi chế độ dinh dưỡng của mẹ : Chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ, đủ chất cũng tạo nguồn sữa bảo đảm để con hấp thu vừa dễ dàng vừa tránh được tình trạng đầy bụng khó tiêu, cũng như tình trạng táo bón. Như thế cũng cải thiện được việc bé lười bú. 
 • Mang bé đi bác sỹ: Nếu như những cách khắc phục thông thường không hiệu quả, mẹ cần đưa trẻ đi khám để xem bé có bị nhiễm khuẩn hay có mắc những bệnh về tay chân miệng hay không. 
Mang trẻ đi khám bác sỹ
Đưa trẻ đi khám nhằm phát hiện kịp thời một số bệnh bé có khả năng mắc phải khiến con lười bú - Ảnh Internet
 • Kích thích trẻ bú nhiều với sự tinh ý và kiên nhẫn: Để   bé bú mẹ được nhiều hơn , các mẹ nên cho bé bú khi đang còn buồn ngủ, vì lúc này bé sẽ bú theo bản năng và sẽ bú được nhiều hơn so với bình thường. Nếu cữ bú của con ở thời điểm con đang thức và vui chơi, mẹ nên đùa giỡn và tạo thú vui cho trẻ mỗi khi trẻ có xu hướng lười bú mẹ.

Chắc hẳn những thông tin vừa đề cập phần nào giúp các mẹ biết được khi bé lười bú phải làm sao để khắc phục hiệu quả. Nếu tình trạng bé lười bú kéo dài các mẹ nên đến tham khảo ý kiến của các chuyên gia hoặc mang bé đi bác sỹ khám, để sớm tìm được giải pháp giúp khắc phục hiệu quả nhất.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI