8 điều thú vị khi nuôi con bằng sữa mẹ không phải ai cũng biết

Nuôi con bằng sữa mẹ trong những tháng đầu đời sẽ giúp con phát triển toàn diện. Bởi sữa mẹ không chỉ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mà còn vô cùng an toàn. 

1. Sữa mẹ thay đổi trong từng cữ bú

Không phải mẹ nào cũng biết điều này khi nuôi con bằng sữa mẹ. Trong một lần tiết sữa, lượng sữa đầu tiên được gọi là nước sữa, chúng có tác dụng giúp cho bé làm dịu cơn khát. Khi trẻ tiếp tục bú thì sữa trở nên giàu chất béo, protein và năng lượng tăng dần đến cuối cữ bú. Lượng sữa này giúp bé no và cung cấp năng lượng, dinh dưỡng cho bé phát triển.

1
Sữa mẹ là thực phẩm tốt nhất cho trẻ sơ sinh

Chính vì vậy, khi cho bé bú mẹ nên để bé bú hết một bầu sữa trước khi chuyển qua bầu sữa thứ hai. Nếu thay đổi bầu vú liên tục thì bé không có được nguồn sữa chất lượng nhất từ mẹ.

Tuy nhiên, nếu mẹ muốn giữ dáng và sợ vòng 1 bên to bên nhỏ thì có thể đổi bầu sữa sau mỗi cữ bú. Nhưng mẹ nên tránh đổi bầu sữa liên tục trong cùng một cữ bú vì nguyên nhân trên nhé.

2. Sữa mẹ thay đổi theo thời tiết

Thời tiết cũng khiến cho lượng sữa của mẹ thay đổi. Nếu trời nóng mẹ sẽ tiết ra nhiều nước sữa hơn để đảm bảo cho bé yêu không bị khát. Ngược lại, nếu thời tiết lạnh dĩ nhiên sữa mẹ cũng cô đặc hơn.

3. Mẹ cho con bú cần nhiều nước

Khi mẹ cho con bú cần uống nhiều nước hơn bình thường. Mẹ cũng sẽ cảm thấy mau khát hơn. Lúc này mẹ nên uống 1 cốc nước lọc đầy - ấm sau khi cho em bé bú. Điều này còn giúp kích thích sữa cho em bé nữa đấy.

4. Sữa mẹ thay đổi theo giới tính của bé

2
Giới tính bé quyết định lượng sữa của mẹ

Hẳn nhiều mẹ sẽ ngạc nhiên với điều này. Sự thật là nếu mẹ sinh con trai, lượng sữa của mẹ sẽ nhiều hơn 25% so với mẹ sinh con gái.

5. Trẻ sơ sinh có thể nhịn chờ sữa mẹ về

Sự thật là bé có thể nhịn để chờ sữa mẹ về, nên mẹ đừng lo lắng nếu 1-5 ngày đầu mẹ sữa chưa về mẹ nhé. Thực tế lúc này dạ dày của bé rất nhỏ, không lớn hơn 1 hòn bi ve bao nhiêu đâu. Nên lúc này chỉ 1-2 giọt sữa từ bầu sữa của mẹ cũng đã giúp bé làm dịu cơn đói rồi. Bé không cần thiết phải bú sữa ngoài lúc này và mẹ cũng không cần lo bé đói nhé.

Những giọt sữa đầu này rất giàu dinh dưỡng và các chất kháng sinh rất tốt cho bé.

6. Sữa mẹ không ai giống ai

Sữa mẹ có thể khác nhau trong một ngày và dĩ nhiên sữa của mẹ này không giống mẹ kia chút nào. Thậm chí bé cũng có thể phân biệt được điều này đấy.

31
Không sữa mẹ nào giống mẹ nào

7. Sữa mẹ chỉ đủ cho em bé

Khi nuôi con bằng sữa mẹ, mẹ nên biết rằng sữa mẹ chỉ có thể tiết ra một lượng sữa vừa đủ cho em bé bú, không nhiều hơn hay ít hơn. Chính vì vậy nếu mẹ vắt sữa bỏ khi không có thời gian bên con vì bận rộn công việc bên ngoài chắc chắn bé sẽ thiếu lượng sữa mẹ cần thiết và tối ưu đấy.

8. Lưu ý đối với việc vắt sữa mẹ

Trong một số trường hợp, nhất là vào 4-5 ngày sau sinh lượng sữa về nhiều sau sinh thì mẹ có thể vắt bỏ bớt để không gây căng tức và đau ngực. Tuy nhiên mẹ nên chú ý không vắt cạn kiệt. Việc vắt cạn sữa sẽ kích thích bầu ngực sản xuất sữa ra nhiều hơn và gây ra dư thừa sữa. Sữa được sản xuất dư thừa so với nhu cầu của bé sẽ khiến mẹ mệt mỏi hơn đấy.

Với những kiến thức trên đây hy vọng mẹ nuôi con bằng sữa mẹ sẽ biết cách chăm sóc dinh dưỡng cho bé tốt nhất.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI