Bé đi nhà trẻ không chịu ăn - nguyên nhân và cách giải quyết ra sao?

Bé đi nhà trẻ không chịu ăn có lẽ lời lời phàn nàn mà mẹ hay nghe nhất từ cô giáo của con mỗi khi đón bé tan lớp, đặc biệt là đối với các bé mới đi nhà trẻ. Tuy đây không phải là chuyện lạ, nhưng vẫn là vấn đề khiến các mẹ lo lắng rất nhiều.

banner ads

Bé đi nhà trẻ không chịu ăn có khá nhiều nguyên nhân, cả về mặt sinh lý lẫn tâm lý. Vì vậy, để giải quyết vấn đề này, cần sự kiên trì của mẹ lẫn cô giáo, mới có cách để cải thiện tình trạng này cho con. 

1. Nguyên nhân bé đi nhà trẻ không chịu ăn

Đầu tiên, về mặt sinh lý, bé từ trên 1 tuổi đến 5 tuổi là giai đoạn con bắt đầu giảm đi sự thèm ăn để nhường chỗ cho các nhu cầu vui chơi, chạy nhảy, tìm tòi của mình. Đây là một hiện tượng hết sức bình thường vì lúc này, bé rất ham chơi nên không còn để ý đến hoặc không thấy hứng thú với đồ ăn nữa. Nói cách khác, đây còn được gọi là “biếng ăn sinh lý” ở trẻ. Tuy nhiên, mẹ không cần lo lắng vì cảm giác thèm ăn và sự trân trọng thức ăn sẽ đến với bé khi trẻ lớn dần.

bé ghét ăn

Khi bé ở giai đoạn từ 1 đến 5 tuổi thì cảm giác thèm ăn sẽ giảm dần - Ảnh Internet

Thứ hai là lý do về mặt tâm lý, đặc biệt là tâm lý các bé mới đi nhà trẻ , phần lớn đều dẫn tới việc bé chán ăn bỏ ăn. Có thể giải thích rằng, các bé ở nhà trẻ trong thời gian đầu luôn cảm thấy căng thẳng, bất an vì không có mẹ ở bên. Hoặc, bé đã quen với việc được mẹ cho bú sữa và đút thức ăn nên khi người khác (là cô giáo) đút cho bé thì bé sẽ không thích hay không thoải mái, từ đó mới dẫn đến việc bé đi nhà trẻ không chịu ăn.

Thứ ba, nếu bé đi nhà trẻ đã lâu và bình thường cũng tương đối “háu ăn”, nhưng nay đột nhiên lại trở nên biếng ăn thì lúc này mẹ cần kiểm tra sức khỏe của bé vì có thể bé đang bị bệnh đấy.

Thứ tư, cũng có một số nguyên nhân phụ khác khiến bé đi nhà trẻ không chịu ăn mà mẹ và cô giáo cần lưu ý như:

  • Bé quá ham chơi và bé đang cực kì thích thú với trò chơi hay món đồ mình đang chơi nên không muốn ăn.
  • Bé ăn vặt và có thể là món ăn vặt đó khiến bé vẫn còn no nên không muốn ăn khi đến bữa.
bé bốc tay
Mẹ hãy để con tự ăn thức ăn của mình để bé trở nên tự lập hơn - Ảnh Internet
  • Bé muốn gây sự chú ý với cô giáo. Có thể là bé đang muốn có thứ gì hay đang muốn làm điều gì đó nên bé không chịu ăn để gây sự chú ý, hoặc bắt người lớn làm theo ý mình.
  • Đồ ăn nhà trẻ không hợp khẩu vị của bé. Trẻ nhỏ thường luôn kén ăn hơn người lớn, có thể bé chỉ thích ăn đồ ăn của mẹ làm mà thôi, đây cũng là lý do mà bé đi nhà trẻ không chịu ăn.

2. Cách để hạn chế việc bé đi nhà trẻ không chịu ăn

Thứ nhất, trước khi đi nhà trẻ, mẹ nên tập cho bé tự cầm muỗng múc đồ ăn hoặc để bé bốc tay cũng được. Như vậy, mẹ vừa rèn cho con tính tự lập vừa giúp bé cảm thấy hứng thú với việc ăn uống. Hơn nữa, một số trẻ cũng chỉ thích tự ăn chứ không thích ai đút cả, nên mẹ hãy để con tự mình ăn cho quen nhé.

Thứ hai, mẹ nên cho bé ngồi ăn chung với cả nhà bằng cách sử dụng ghế ăn dành cho em bé, vì như vậy bé vừa có thể học hỏi người lớn về cách ăn. Đây cũng là cách mẹ tập cho bé quen với không khí ăn chung có nhiều người xung quanh, để khi bé đi nhà trẻ, bé sẽ không cảm thấy lạ lẫm hay bở ngỡ với cách sinh hoạt như vậy nữa.

[caption-2]

Cuối cùng, nếu bé hoàn toàn không chịu ăn thức ăn ở nhà trẻ thì mẹ hãy chuẩn bị đồ ăn riêng cho con mang theo đến lớp, để bé không bị đói bụng nhé. Đồng thời, mẹ hãy kèm theo những loại trái cây (đã được cắt lát nhỏ) mà bé thích, để bé tráng miệng sau khi ăn nhé.

Việc ăn uống luôn là yếu tố quan trọng cho sự phát triển thể chất và trí tuệ của bé. Vì vậy, mẹ phải thật kiên nhẫn và chịu khó trong việc giúp bé hình thành thói quen ăn uống điều độ từ nhỏ, để tránh hiện tượng bé đi nhà trẻ không chịu ăn nhé. Chúc bé của các mẹ luôn ăn nhiều và chóng lớn kể cả khi đi nhà trẻ nha!

Hoàng Oanh tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI