Bé đi nhà trẻ hay ốm - nguyên nhân và cách phòng ngừa mẹ cần biết

Bé đi nhà trẻ hay ốm không còn là hiện tượng gì lạ đối với các mẹ. Tuy nhiên, không phải mẹ nào chịu đi tìm hiểu nguyên nhân tại sao con đi nhà trẻ lại hay bị bệnh, mà chỉ thấy con ốm thì cho rằng đi nhà trẻ thì thường như vậy, rồi uống thuốc hoặc đi bác sĩ, hoặc cho con nghỉ học ở nhà cho đến khi khỏe thì đi học lại.

banner ads

Trên thực tế, bé đi nhà trẻ hay ốm cũng là chuyện bình thường, không có gì nghiêm trọng. Tuy nhiên, trẻ bị ốm sẽ do nhiều nguyên nhân, nếu mẹ chịu khó đi tìm hiểu và kỹ lưỡng, thì sẽ có cách phòng ngừa tốt hơn cho bé, giúp bé ít bị ốm hơn.

1. Nguyên nhân khiến bé đi nhà trẻ hay ốm

Thứ nhất, bản thân trẻ em vốn có sức đề kháng kém hơn người lớn rất nhiều. Trung bình mỗi năm các bé có thể bị bệnh tới 7, 8 lần. Các bệnh bé hay gặp phải bao gồm tất cả các bệnh như: cảm, sốt, ho, đau họng, tiêu chảy…Hơn nữa, việc thay đổi thời tiết hoặc giao mùa cũng khiến bé dễ bị ốm đấy các mẹ.

Thứ hai, khi bé đang trong giai đoạn làm quen với việc đi nhà trẻ thì tâm lý bé luôn căng thẳng, lo sợ. Vì thế, bé sẽ hay khóc, biếng ăn và mất ngủ. Từ những điều đó đã dẫn đến việc hệ miễn dịch của bé bị suy giảm và bé dễ bị bệnh hơn khi ở nhà.

đo nhiệt độ cho bé
Trẻ nhỏ vốn có sức đề kháng kém hơn người lớn rất nhiều - Ảnh Internet

Thứ ba, có nhiều vấn đề ở nhà trẻ khiến bé dễ bị ốm như: nhà trẻ là nơi đông đúc, khép kín nên khi một đứa trẻ bị bệnh thì vô cùng dễ lây lan cho các bé còn lại. Đặc biệt là trong các mùa dịch bệnh như đau mắt đỏ, thủy đậu, bệnh tay - chân - miệng…việc cách ly ở các nhà trẻ đa phần chưa tốt, cũng như các cô giáo không thể chăm sóc tốt cho tất cả các bé được, làm bé này lây bệnh cho bé khác càng trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Sinh hoạt ở nhà trẻ là sinh hoạt tập thể, nên đồ chơi và nhiều thứ ở đó là dùng chung, không hề đảm bảo được sự sạch sẽ hoàn toàn cho các bé. Vì vậy, khi con đi nhà trẻ, con dùng chung đồ chơi với bạn cũng dễ lây bệnh từ bạn hơn. Ngoài ra, vấn đề thức ăn ở nhà trẻ có thể không bảo đảm về mặt vệ sinh an toàn thực phẩm nên đây cũng là nguyên nhân khiến bé đi nhà trẻ hay ốm.

bé bị bệnh
Trong mùa dịch thì bé đi nhà trẻ rất dễ bị lây bệnh đấy mẹ - Ảnh Internet

2. Cách phòng ngừa việc bé đi nhà trẻ hay ốm mẹ cần biết

Tiêm phòng và chủ động phòng ngừa : Trước khi cho bé đi nhà trẻ mẹ nên đưa con đi tiêm phòng các bệnh truyền nhiễm như cúm, thủy đậu,...Chủ động giúp con phòng tránh các bệnh dễ lây như tay-chân-miệng, đau mắt đỏ,...bắng cách dạy con cách rửa tay sạch sẽ, biết quay ra chỗ khác khi ho và hắt hơi, hạn chế dùng đồ chơi chung,..Đây không chỉ là phòng tránh mà còn góp phần vì sức khỏe cộng đồng. 

Bổ sung chất dinh dưỡng : Mẹ nên chú trọng việc ăn uống của bé bằng cách cho con uống sữa hoặc ăn những thức ăn giàu dinh dưỡng và tăng sức đề kháng cho bé. Đồng thời, mẹ nên để bé tiếp xúc với môi trường tự nhiên càng nhiều càng tốt bằng cách, cho bé phơi nắng hay đi dạo công viên…Ngoài ra, mẹ cũng nên cho con ăn sữa chua đều đặn và thường xuyên, vì trong sữa chua có probiotic là chất hỗ trợ hệ tiêu hóa của bé làm việc tốt hơn cũng như giúp tăng sức đề kháng cho bé nhanh và hiệu quả hơn.

Dùng nước muối : Khoa học đã chứng minh súc miệng bằng nước muối 1-3 lần/ ngày sẽ giảm nguy cơ bị bệnh. Vì vậy, nếu bé của bạn lớn một chút (1 tuổi trở lên) và hiểu được những lời mẹ bày hay tập thì mẹ nên hướng dẫn cho bé súc miệng bằng nước muối thường xuyên nhé. 

bé uống thuốc
Mẹ nên cho con ăn uống đủ chất để tăng sức đề kháng cho bé - Ảnh Internet

Tránh để bé tiếp xúc với khói thuốc lá : Khói thuốc lá vô cùng độc hại, đặc biệt đối với trẻ nhỏ vì nó có thể khiến bé nghẹt thở. Do đó, mẹ hãy làm mọi cách để bé không phải tiếp xúc với khói thuốc nhé.

Chọn nhà trẻ gần nhà : Đây là biện pháp không quá cần thiết, nhưng nếu quãng đường đến lớp của bé ngắn hơn thì sẽ giúp bé đỡ phải tiếp xúc với khói bụi, cũng như nắng nóng ngoài đường hơn đấy mẹ. Đây cũng là nhân tố khiến bé đi nhà trẻ về thường hay ốm.

Bé đi nhà trẻ hay ốm tuy không phải là chuyện bất thường, nhưng mẹ vẫn phải nên chú ý đến chế độ ăn uống cũng như vấn đề vệ sinh cho con tốt hơn, để hạn chế việc bé bị bệnh. Chúc bé yêu của các mẹ đi nhà trẻ luôn vui vẻ và khỏe mạnh nhé!

Hoàng Oanh tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI