Bà bầu hút, ngửi khói thuốc lá và 5 tác hại không ngờ đến thai nhi

Nếu bạn đang nghiện thuốc lá khi mang thai thì nên dừng càng sớm càng tốt. Vì việc hút thuốc sẽ gây những tác hại nguy hiểm tới thai nhi mà mẹ không thể ngờ tới.

1. Tăng nguy cơ bệnh tâm thần phân liệt cho trẻ

ba bau hut thuoc
Bà bầu không nên hút thuốc lá

Một nghiên cứu của Mỹ đã chỉ ra rằng, trong giai đoạn mang bầu, người mẹ hút thuốc có nguy cơ làm tăng bệnh tâm thần phân liệt ở trẻ. Nguyên nhân do khi hút thuốc, nồng độ nicotin trong máu người mẹ ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Lượng nicotin trong máu người mẹ sẽ gia tăng theo nhau thai vào dòng máu của thai nhi, rồi đến não gây ra những bất thường cho sự phát triển thần kinh của trẻ. Theo thống kê, có tới 38% số người mẹ hút thuốc gây bệnh tâm thần phân liệt cho con.

2. Trẻ bị rối loạn tăng động giảm chú ý

Đây là căn bệnh phổ biến trong xã hội hiện đại và chưa tìm ra nguyên nhân chính xác. Tuy nhiên, người mẹ hút thuốc cũng góp phần vào việc tăng rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ. Trẻ hay  mơ màng, không tuân theo các chỉ dẫn và không chú ý lắng nghe khi thực hiện các nhiệm vụ. Trẻ dễ bị phân tâm, nói nhiều, hay xen vào cuộc nói chuyện của người khác.

Bệnh này sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển não bộ và tương lai của trẻ. 

3. Mẹ sinh non hoặc thai chết lưu

hut thuoc khi mang thai
Mẹ sinh non nếu hút thuốc lá nhiều

Không kịp chờ tới khi trẻ bị bệnh, người mẹ hút thuốc nhiều trong thai kỳ còn có nguy cơ sinh non, thậm chí thai có thể chết lưu. 

Mẹ không cần hút thuốc nhưng nếu ngửi nhiều mùi thuốc lá thì vẫn có nguy cơ bị sinh non hoặc thai chết lưu, sinh con nhẹ cân. Trong khói thuốc chứa đến 4.000 loại hóa chất độc hại, trong đó ít nhất 60 chất gây ung thư. Các chất này theo máu của mẹ truyền đến thai nhi và gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng.

4. Trẻ sinh ra dễ mắc bệnh về đường hô hấp

Những đứa trẻ có cha hay mẹ hút thuốc đều rất dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp, phổi. Trong tuần đầu sinh ra, trẻ có thể phải thở bằng oxy do không thể tự thở được vì phổi bị kìm nén do các tác dụng phụ của nicotine nên phổi không thể hoạt động bình thường.

5. Đột tử ở trẻ sơ sinh

Hội chứng đột tử cũng có nguy cơ xảy ra cao gấp 3 lần những người mẹ tiếp xúc với khói thuốc lá trong suốt 9 tháng thai kỳ. Như vậy, không cần hút thuốc, ngửi mùi thuốc lá cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thai nhi. Do đó, khi mang thai, trong gia đình nên hạn chế hút thuốc, bà bầu nên tránh những nơi có người hút thuốc để đảm bảo an toàn cho cả mẹ lẫn con.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI