Bé biếng ăn uống thuốc gì để kích thích ngon miệng

Bé biếng ăn uống thuốc gì để giúp con ăn ngon miệng là nỗi trăn trở lớn của các bà mẹ có con biếng ăn. Ngoài việc áp dụng các phương pháp giúp cải thiện vị giác cho con, bố mẹ cũng thường kết hợp thêm việc dùng thuốc. Tuy nhiên, thuốc nào thì tốt cho bé, cho bé sử dụng như thế nào mới an toàn và đem lại hiệu quả cao,...Đây là những câu hỏi cần có câu trả lời thật chi tiết, cần thiết đối với bất kỳ phụ huynh nào. 

banner ads

Như các mẹ cũng biết, chế độ dinh dưỡng  quyết định rất nhiều đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Nếu như tình trạng biếng ăn của trẻ ngày càng kéo dài sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu về sau này. Trẻ biếng ăn có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như tâm lý, chế độ ăn uống, môi trường hay một số bệnh lý cũng khiến trẻ khó ăn.  

Bé biếng ăn
Có nhiều nguyên nhân khiến bé biếng ăn. Ảnh Pixabay 

Tuy nhiên, khi bé biếng ăn cho dù xuất phát từ nguyên nhân nào thì cha mẹ cũng cần tìm ra hướng khắc phục sớm cho con. Nhiều bà mẹ cho rằng khi đã áp dụng mọi cách nhưng không thành công thì việc cho bé uống thuốc gần như là tất yếu. Điều này không hẳn sai nhưng cũng không hoàn toàn đúng, bởi vì, có trẻ uống thuốc thì hiệu quả, có trẻ lại không. Có loại thuốc phù hợp cho trẻ nhưng cũng có loại không chắc là thích hợp. Vậy bé biếng ăn uống thuốc gì sẽ tốt và an toàn hơn cả? Ngay sau đây là 4 gợi ý mẹ có thể lưu ý bổ sung cho con khi bé biếng ăn. 

1. 4 loại thuốc tốt cho trẻ biếng ăn mẹ nên tham khảo

1.1. Bé biếng ăn uống thuốc gì - Vitamin B1 

Vitamin B1 có tác dụng kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn. Điều này là nhờ chuyển hóa gluxit, bổ sung lượng vitamin thiếu hụt, ngăn cản rối loạn tiêu hóa. 

Các chuyên gia khuyên mẹ không nên cho trẻ dùng vitamin B1 thay thế như thuốc nếu như tình trạng trẻ bình thường. Chỉ sử dụng trong những trường hợp rối loạn vitamin, cơ thể không được đảm bảo đủ lượng ding dưỡng.

Do đó trước khi cho trẻ dùng vitamin B1, mẹ cần đưa trẻ đến bác sĩ khám để tìm ra nguyên nhân chính xác nhất liên quan tình trạng biếng ăn. Cũng như tình trạng của trẻ có cần thiết uống vitamin B1 hay không rồi mới cho trẻ uống. Việc uống vitamin B1 cũng nên theo chỉ dẫn của bác sỹ để đảm bảo sức khỏe cho bé, trong quá trình sử dụng vitamin này. 

Vitamin B1
Vitamin B1 bổ sung lợi khuẩn, tốt cho đường ruột. Ảnh Internet 

1.2. Men tiêu hóa

Men tiêu hóa là những phương thuốc mà mẹ thường nghĩ đến khi thấy bé bị biếng ăn dài ngày. Các loại thuốc men tiêu hóa có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa cho trẻ, quá trình tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn, tăng cường khả năng hấp thụ dinh dưỡng cho bé, bé sẽ cảm thấy ngon miệng hơn. Hiện nay men tiêu hóa cũng có các loại khác nhau. Việc sử dụng men tiêu hóa cũng như vitamin B1 cần thiết phải có sự tư vấn của bác sỹ hoặc đã qua kiểm tra tình trạng và bổ sung theo đơn. 

1.3. Thực phẩm chức năng 

Một trong đáp án cho vấn đề bé biếng ăn uống thuốc gì để kích thích ngon miệng là thực phẩm chức năng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thực phẩm chức năng kích thích ăn ngon miệng, giúp khắc phục tình trạng biếng ăn ở trẻ. Thực phẩm chức năng cho trẻ thường có hương vị thơm ngon. Chúng cung cấp các thành phần vi chất cần thiết như selen, kẽm,...có tác dụng kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn. Mặc dù không phải là thuốc nhưng các loại thực phẩm này vẫn có nguy cơ gây tác dụng phụ cho con. Do vậy, mẹ cần lưu ý khi tìm hiểu và chọn lựa sản phẩm tốt nhất cho trẻ. Cũng như luôn có sự tư vấn từ bác sỹ và chuyên gia dinh dưỡng để sử dụng thực phẩm này an toàn cho trẻ hơn.   

Thực phẩm chức năng cho trẻ biếng ăn
Thực phẩm chức năng cho trẻ biếng ăn. Ảnh Internet 

1.4. Sữa chua 

Tuy không phải là thuốc nhưng sữa chua cũng có đóng góp không nhỏ trong việc kích thích ăn ngon miệng và cải thiện tiêu hóa. Sữa chua là món ăn quen thuộc và ưa thích của hầu hết các trẻ thế nhưng không phải bà mẹ nào cũng đều biết đến công dụng trị chứng biếng ăn cho trẻ.

Sữa chua được khuyến khích sử dụng thay thế "thuốc". Sữa chua rất tốt cho hệ tiêu hóa vì cấy lại các lợi khuẩn có lợi cho đường ruột. Do vậy, mẹ cũng lưu ý về thực phẩm này để đưa vào thực đơn cho con như một phương thuốc dễ sử dụng lại an toàn cho bé nhé. Tuy thế, lượng sữa chua cho con sử dụng cũng cần được kiểm soát và không lạm dụng mẹ nhé. 

sữa chua
Sữa chua là nguồn thực phẩm rất tốt trong chữa trị chứng biếng ăn ở trẻ. Ảnh Internet

2. Những điều cần lưu ý khi cho trẻ uống thuốc kích thích ăn ngon miệng

Để đem lại hiệu quả tối ưu trong việc điều trị chứng lười ăn của trẻ, cũng như tránh được việc sử dụng thuốc mang lại tác dụng ngược thì ngoài việc quan tâm bé biếng ăn uống thuốc gì, mẹ cũng cần lưu ý những điều sau đây mẹ nhé:

  • Việc đầu tiên mẹ cần làm là tìm ra chính xác nguyên nhân vì sao bé biếng ăn để chọn giải pháp phù hợp nhất. Vì có thể thực trạng của bé không cần dùng đến thuốc. Nếu có cần đến thuốc thì việc biết được nguyên nhân sẽ giúp mẹ chọn được loại thuốc phù hợp nhất, sử dụng đúng liều lượng và an toàn cho con nhất.
  • Cho trẻ sử dụng thuốc lẫn thực phẩm chức năng kích thích trẻ ăn ngon miệng khi có sự hướng dẫn điều trị của bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng.
  • Tìm hiểu thông tin sản phẩm kỹ càng, chính xác.
  • Sử dụng đúng liều, đúng cách, không được lạm dụng thuốc. 
Bác sỹ
Mẹ luôn tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi dùng bất cứ loại thuốc nào giúp con ăn ngon miệng. Ảnh Pixabay 

Hi vọng với một số thông tin trên đây đã giúp mẹ làm rõ thắc mắc bé biếng ăn uống thuốc gì . Để giúp con yêu khỏe mạnh, mau ăn chóng lớn mẹ cũng nên lưu ý việc kết hợp chặt chẽ các cách giúp cải thiện vị giác cho trẻ, thông qua việc làm đa dạng thực phẩm, thực đơn, trình bày để hấp dẫn trẻ. Chúc mẹ sẽ "chiến thắng" được "trận chiến" trị trẻ biếng ăn luôn nhiều cam go, thử thách nhé. 

Thủy Nguyễn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI