Bé 6 tháng tuổi biết làm gì và vấn đề dinh dưỡng cho bé mẹ nên lưu ý

Bé 6 tháng tuổi biết làm gì - liệu bố mẹ có thự sự thắc mắc về điều này. Quan tâm cụ thể đến những thay đổi của bé ở giai đoạn này là rất cần thiết. Cũng như, việc mẹ chú ý đến vấn đề dinh dưỡng cho con khi con bước qua tháng thứ 6 cũng khá quan trọng, bởi đây là thời điểm con bắt đầu ăn dặm, làm quen với thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. 

banner ads

1. Bé 6 tháng tuổi biết làm gì?

Ở giai đoạn 6 tháng tuổi bé sẽ dần có sự tăng trưởng rõ rệt, đồng thời biết thêm một số kỹ năng như: vận động, bắt chuyện cùng với người lớn, giác quan và tầm nhận biết cũng tốt hơn.

1.1 Sự tăng trưởng của bé 6 tháng

bé 6 tháng tuổi biết làm gì
Sự tăng trưởng phát triển của bé ở 6 tháng khá rõ rệt - Ảnh Internet

Giai đoạn 6 tháng tuổi trẻ đã tăng trọng lượng nhiều hơn so với trước. Tuy nhiên quá trình tăng trưởng lúc này cũng sẽ chậm lại (trung bình khoảng 28 gram/ tháng). Bên cạnh đó chiều cao của trẻ cũng chững lại, tầm khoảng 1.27 cm/ tháng).

1.2 Kỹ năng giao tiếp

Bé 6 tháng tuổi có kỹ năng giao tiếp phát triển đáng kể, bé có thể mỉm cười, cười lớn hơn khi được người khác đùa giỡn cùng. Bắt đầu bập bẹ những tiếng nói đầu đời như: “ma – ma”, “ba – ba”.

bé 6 tháng tuổi biết làm gì
Kỹ năng giao tiếp - Ảnh Internet

Bé bắt đầu có những cảm nhận rõ nét hơn, biết nhận ra người thân và vui mừng khi gặp ba mẹ. Đồng thời, trẻ cũng tỏ ra sợ hãi khi gặp người lạ, gặp những tình huống mới mà trẻ chưa trải qua.

1.3 Phát triển về kỹ năng vận động

Khi bé 6 tháng tuổi sẽ có thể tự ngồi lên, ban đầu bé sẽ cần sự giúp đỡ những dần về sau cứng cáp hơn trẻ sẽ tự ngồi lên một cách dễ dàng. Bé có thể nằm ngửa, nằm sấp với đủ thế. Nhiều bé còn có thể bò khắp nơi trong nhà. Nâng tay cầm nắm, với lấy những đồ chơi mà trẻ ưa thích.

bé 6 tháng tuổi biết làm gì
Kỹ năng vận động phát triển - Ảnh Internet

1.4 Giác quan

Nếu các mẹ để ý sẽ thấy được màu mắt của bé thay đổi so với lúc mới sinh ra. Đôi mắt trong sáng hơn, trẻ bắt đầu yêu thích những trò chơi có màu nổi bật như: đỏ, vàng, cam,…

1.5 Giấc ngủ

Bé 6 tháng tuổi có thể ngủ từ 6 – 8 tiếng. Độ tuổi này trẻ đã cứng cáp tự lật, vì vậy các mẹ đừng quá lo khi thấy trước khi đi ngủ bé nằm ngửa những khi tỉnh dậy bé lại ở các tư thế khác, thậm chí nằm sấp chẳng hạn. 

2. Lưu ý dinh dưỡng cho bé 6 tháng tuổi

Bé ở giai đoạn 6 tháng tuổi bắt đầu nên làm quen với thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Do đó, ngoài việc cho trẻ bú sữa mẹ các mẹ có thể bổ sung thêm những bữa ăn dặm cho trẻ. Tuy nhiên, cần phải có thời gian tập cho trẻ làm quen, lựa chọn các loại trái cây và rau củ quả phù hợp, chế biến và xay nhuyễn là một trong những thực phẩm ăn dặm tốt nhất cho bé ở thời điểm này.

bé 6 tháng tuổi biết làm gì
Bé 6 tháng tuổi ăn những gì là tốt nhất? - Ảnh Internet

Mẹ cũng nên chú ý theo dõi quá trình thích nghi, ăn uống của bé 6 tháng mỗi khi bổ sung thực phẩm mới cho con. Lựa chọn những thực phẩm trẻ thích ăn và dễ ăn, chế biến phù hợp để tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Hãy kiên nhẫn những ngày đầu tập làm quen cách ăn mới cho trẻ, sau đó tăng dần lượng thức ăn dặm cho trẻ trong bữa. Những loại hoa quả, rau củ các mẹ lựa chọn có bé 6 tháng tuổi như: chuối, bơ, lê, kiwi, khoai lang, bí đỏ, đậu cô ve,… Cần phải chế biến kỹ, nghiền và rây lọc thật mịn trước khi cho trẻ ăn. Ở thời điểm mới tập, mẹ cho bé ăn lỏng, và lượng ít, từng loại riêng lẻ, sau đó khi bé quen thì có thể tăng dần độ đặc, lượng và làm quen với các hỗn hợp. Tuy nhiên, yêu cầu nghiền nhuyễn mịn không thay đổi mẹ nhé, nên giữ độ mịn nhuyễn cho đến cuối tháng thứ 6, khi con đã tiêu hóa tốt hơn. 

Trong quá trình tập cho bé làm quen thực phẩm mới, mẹ cũng cần lưu ý tránh những loại thực phẩm khó tiêu như: socola, các loại hải sản không phù hợp, các loại thực phẩm đóng hộp…Đặc biệt không nêm muối đường vào thức ăn cho trẻ vì trẻ dưới 1 tuổi không cần bổ sung thêm các gia vị này. Hơn nữa nếu dùng, sẽ rất hại cho thận của bé. Và, trước khi có ý định cho trẻ ăn dặm khi ở giai đoạn 6 tháng tuổi, các mẹ nên tìm hiểu kỹ, nên xin thêm ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng nếu có thể, để lựa chọn được những thực phẩm phù hợp nhất cho con.

Trên đây là một vài thông tin liên quan đến việc bé 6 tháng tuổi biết làm gì, cũng như một số lưu ý cơ bản về dinh dưỡng cho bé 6 tháng. Vì giai đoạn 6 tháng con đã bắt đầu chuyển sang một trang mới khi được làm quen với thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Cách chăm sóc bé trong những tháng đầu đời là rất quan trọng, vì vậy hãy lựa chọn những thực phẩm tốt, chất lượng an toàn nhằm đảm bảo cho bé có được một sức khỏe tốt và phát triển toàn diện là điều rất quan trọng mẹ phải lưu tâm.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI