Đừng tưởng cho trẻ nằm ngửa nhiều, ngồi sớm, tập đi nhanh là tốt cho con

Nhiều cha mẹ vì muốn con nhanh biết ngồi, biết đi so với tuổi đã vô tình làm hỏng các cột mốc phát triển vận động của con. Việc vận động sai tư thế có thể khiến con bị gù lưng, chân vòng kiềng, đi hai hàng, yếu cơ....

banner ads

1. Quấn tã quá chật và thường xuyên

40952-anh-1.jpg

Quấn tã thường xuyên không tốt cho trẻ

Rất nhiều mẹ quan niệm, trẻ nhỏ khi sinh ra còn lạ lẫm với môi trường bên ngoài nên phải quấn tã thật chặt và liên tục cả ngày đêm để con có cảm giác như nằm trong bụng mẹ và không quấy khóc. Điều này chỉ đúng một phần như giúp trẻ giảm khóc hoặc đau bụng, tuy nhiên, việc quấn tã quá chật và liên tục có thể khiến con nóng, bức bối, khó chịu.

Theo các chuyên gia, trẻ bị quấn tã quá nhiều sẽ giảm các kỹ năng vận động, trẻ không thể phát triển xương, khớp, cơ bắp trẻ không bị quấn. Do đó cha mẹ chỉ nên quấn khi con ngủ để hạn chế tình trạng giật mình và ngủ ngon hơn. Khi trẻ thức giấc, hãy để con thoải mái khua tay, múa chân giúp phát triển các kỹ năng vận động, các cơ xương tay, chân, cổ, lưng...

2. Cho trẻ tập đi bằng xe tập đi

Đây là phương pháp truyền thống dạy trẻ tập đi mà các bà, các mẹ thường áp dụng nhưng ít ai hiểu rằng, đây cũng là phương pháp hạn chế kỹ năng vận động, cảm xúc của trẻ và cực kỳ nguy hiểm.

Xe tập đi được thiết kế bằng các bánh trượt, khi trẻ từ 9 - 10 tháng được cho ngồi trên xe tập đi, chúng sẽ ra sức dùng chân để đẩy đi và nếu lực đẩy mạnh sẽ khiến trẻ bị ngã, chấn thương, nguy hiểm hơn là tử vong.

Chưa kể, xe tập đi sẽ hạn chế kỹ năng vận động, tự lực của trẻ khiến trẻ phát triển sai tư thế như chân cong, vòng kiềng nếu cho ngồi quá lâu, quá thường xuyên. Bởi hệ xương của trẻ khi này còn rất yếu, nếu bị gò bó trong một chiếc xe nhỏ chúng sẽ phát triển lệch hệ xương, dẫn tới biến chứng về xương, ảnh hưởng tới thẩm mỹ của trẻ sau này.

Theo các chuyên gia, tốt nhất mẹ chỉ nên cho trẻ ngồi xe tập đi khoảng 30 phút trở lại khi mẹ quá bận và không có người giữ. Đừng quên cột chiếc xe tập đi lại và hạn chế nơi xe chạy để tránh những tổn thương nguy hiểm khi trẻ bị ngã.

Việc tập đi của trẻ nên được thực hiện khi trẻ đã ngồi vững, có thể bám và đứng được. Đừng nôn nóng muốn con tập đi và ép trẻ đi sớm có thể khiến con đối mặt với các vấn đề về xương chậu, xương đùi và làm xấu dáng đi của trẻ.

3. Cho trẻ ngồi quá sớm

40953-anh-2.jpg

Ngồi quá sớm có thể khiến con gù lưng

Theo quy luật phát triển tự nhiên, trẻ 8 - 9 tháng tuổi mới ngồi vững, nhưng một số mẹ thấy “con nhà người ta” 6 tháng ngồi được nên “đứng ngồi không yên”. Đó là lí do rất nhiều mẹ cho con tập ngồi sớm dù xương con chưa cứng.

Việc ngồi sớm không chỉ khiến con có nguy cơ bị gù lưng mà còn hạn chế khả năng vận động của con. Trẻ sẽ “nhảy cóc” hoặc thậm chí “trốn bò” vì ngồi quá sớm. Điều này khiến con bỏ qua những giai đoạn vàng để khám phá thế giới xung quanh. Vì khi bò, trườn con có cơ hội được nhìn và sờ, nắn, khám phá nhiều thứ hơn khi ngồi.

Chưa kể, nếu con không được mẹ cho ngồi sớm, con sẽ cố gắng ngóc đầu và chống hai tay để tự ngồi, nhưng vì mẹ cho con ngồi sớm khiến con mất đi khả năng “cố gắng”, hạn chế sự phát triển của xương cổ.

Tốt nhất, mẹ nên hạn chế bế ẵm con, hãy để con chơi một mình trên sàn để con có thể phát triển cơ vai, cổ và học cách bò, trườn, ngồi.

4. Cho trẻ tập bò trên nệm

Vì sợ trẻ bị đau chân, nhiều mẹ cho con nằm trên nệm để con tập bò. Tuy nhiên, nệm chính là thủ phạm cản trở khả năng di chuyển của con vì nó có độ lún. Do vậy, mẹ hãy mua những tấm xốp mỏng, ít lún để con có thể di chuyển dễ dàng.

Mẹ cũng lưu ý, khi cho con tập bò nên để con đi chân trần để con có cơ hội phát triển xúc giác, di chuyển nhanh nhẹn và linh hoạt. Nếu mẹ có ý định chọn giày cho trẻ tập đi, mẹ nên chọn loại giầy vải mỏng để bé đi lại dễ dàng hơn so với các loại giày đế dầy hoặc làm bằng chất liệu nhựa.

5. Đặt bé nằm ngửa quá nhiều

Quan niệm sai lầm này đã hạn chế tầm nhìn và phát triển kỹ năng vận động của trẻ. Rất nhiều chuyên gia khuyến khích mẹ nên cho trẻ nằm sấp khi trẻ được 4 - 6 tuần tuổi để con có thể phát triển kỹ năng vận động, phát triển xương cổ và tập trườn, bò.

Cho trẻ nằm ngửa quá nhiều không chỉ hạn chế khả năng vận động của con mà còn khiến con có nguy cơ bị móp méo đầu ảnh hưởng tới thẩm mỹ sau này.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI