10 bước để nuôi con bằng sữa mẹ một cách thành công

Nuôi con bằng sữa mẹ được xem là nhiệm vụ cơ bản cần thiết mà mọi người mẹ nên thực hiện, để cho con mình một khởi đầu tốt nhất cho sự phát triển về sau. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều trẻ em không được hưởng trọn vẹn nền tảng tốt đẹp này. Thực tế, tình trạng trẻ không được nuôi nấng bằng sữa mẹ có nguyên nhân không chỉ nằm ở việc nhiều bà mẹ từ chối, mà còn ở sự thờ ơ của các cơ quan y tế, ngay cả khi tất cả họ đều hiểu lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ.

banner ads

Trước tình hình đó, WHO và UNICEF khởi xướng, kêu gọi cộng đồng tích cực hưởng ứng hơn việc nuôi con bằng sữa mẹ, gắn với thông điệp "10 bước để nuôi con bằng sữa mẹ một cách thành công", nhằm thay đổi hiện trạng thực tế trên. Mục đích của chương trình này là nhằm bảo đảm hơn nền tảng cơ bản về dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh, ngay từ khi chào đời.

1. Về Chương trình BFHI do WHO và UNICEF khởi xướng

WHO và UNICEF đã khởi xướng chương trình “Bệnh viện thân thiện với trẻ em (Baby-Friendly Hospitals Initative – BFHI), nhằm giúp các cơ sở y tế có cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sản phụ và trẻ sơ sinh trên toàn cầu, thúc đẩy việc thực hiện “10 bước để nuôi con bằng sữa mẹ thành công”. Mười bước này tổng kết một loạt các chính sách và thủ tục mà các cơ sở y tế nên thực hiện, để hỗ trợ việc nuôi con bằng sữa mẹ. WHO đã kêu gọi tất cả các cơ sở y tế cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sản phụ và trẻ sơ sinh thực hiện 10 bước này.

WHO kêu gọi mọi cơ sở y tế cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sản phụ và trẻ sơ sinh thực hiện 10 bước giúp nuôi con bằng sữa mẹ thành công
WHO kêu gọi mọi cơ sở y tế cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sản phụ và trẻ sơ sinh thực hiện 10 bước giúp nuôi con bằng sữa mẹ thành công. Ảnh Internet

Hướng dẫn thực hiện BFHI nhấn mạnh các chiến lược để mở rộng phạm vi phủ sóng toàn cầu và đảm bảo tính bền vững theo thời gian. Hướng dẫn cũng tập trung vào việc lồng ghép chương trình một cách toàn diện hơn vào hệ thống chăm sóc sức khỏe, đảm bảo rằng tất cả các cơ sở ý tế của mỗi nước đều thực hiện 10 bước để nuôi con bằng sữa mẹ thành công. Các quốc gia cũng được kêu gọi hoàn thành 9 trách nhiệm chủ chốt thông qua chương trình quốc gia về BFHI.

Vậy 10 bước để nuôi con bằng sữa mẹ thành công cụ thể như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

2. 10 bước để nuôi con bằng sữa mẹ một cách thành công

2.1 Về các thủ tục quản lý quan trọng

10 bước để nuôi con bằng sữa mẹ thành công chỉ khi thủ tục quản lý và thực hiện lâm sàng được kết hợp chặt chẽ.
10 bước để nuôi con bằng sữa mẹ thành công chỉ khi thủ tục quản lý và thực hiện lâm sàng được kết hợp chặt chẽ. Ảnh Internet
 • Thủ tục quản lý

a. Tuân thủ đầy đủ “Bộ luật quốc tế về Marketing đối với các sản phẩm thay thế sữa mẹ ” và các nghị quyết liên quan của Tổ chức Y tế Thế giới.

b. Có chính sách thể hiện bằng văn bản về việc nuôi dưỡng trẻ sơ sinh để cung cấp định kỳ cho nhân viên và phụ huynh.

c. Thiết lập hệ thống giám sát và quản lý dữ liệu một cách liên tục.

 • Kiến thức chuyên môn

Đảm bảo các nhân viên có kiến thức chuyên môn, năng lực và các kỹ năng cần thiết để hỗ trợ việc nuôi con bằng sữa mẹ.

2.2 Thực hiện lâm sàng

 • Thảo luận về tầm quan trọng và cách thiết lập việc nuôi con bằng sữa mẹ đối với những phụ nữ có thai và gia đình họ.
 • Tạo điều kiện thuận lợi và không gián đoạn cho việc da tiếp da, hỗ trợ để người mẹ có thể bắt đầu cho con bú sau khi sinh càng sớm càng tốt.
Sau sinh, mẹ nên được hỗ trợ để cho con bú càng sớm càng tốt.
Sau sinh, mẹ nên được hỗ trợ để cho con bú càng sớm càng tốt. Ảnh Internet
 • Hỗ trợ các bà mẹ bắt đầu và duy trì việc cho con bú sữa mẹ, cũng như giúp họ giải quyết những khó khăn chung thường gặp.
 • Không cung cấp thêm cho trẻ đang bú sữa mẹ bất kì loại thức ăn hay thức uống nào khác ngoài sữa mẹ, trừ khi có sự chỉ định y tế.
 • Tạo điều kiện cho các bà mẹ và em bé sơ sinh của họ được ở cùng nhau, áp dụng rooming-in (bé sơ sinh ở gần mẹ) 24 giờ 1 ngày.
 • Giúp các bà mẹ nhận ra và đáp ứng các dấu hiệu của bé khi muốn bú mẹ.
 • Tư vấn cho các bà mẹ về rủi ro có thể xảy ra khi cho bé bú bình và núm vú giả.
 • Sắp xếp việc xuất viện và tiếp tục phối hợp sau đó, để phụ huynh và em bé sơ sinh của họ có được sự tiếp cận đúng lúc, nhờ việc hỗ trợ và chăm sóc trẻ một cách liên tục.

Đã có bằng chứng thực tế rằng, việc thực hiện 10 bước nuôi con bằng sữa mẹ như đã đề cập giúp gia tăng đáng kể tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ ở nhiều nơi trên thế giới. Một tổng kết có hệ thống 58 nghiên cứu về chăm sóc sưc khỏe sản phụ và trẻ sơ sinh được công bố năm 2016 đã chứng minh rõ ràng, việc tuân thủ 10 bước trên có tác động lớn đến việc cho con bú sữa mẹ sớm và trực tiếp sau sinh, cũng như thời gian cho bú mẹ hoàn toàn và tổng thời gian cho bé bú mẹ.

Theo WHO

Lily Nguyễn lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI