Bé 14 tháng tuổi ăn cơm được chưa, mẹ cần lưu ý gì?

Bé 14 tháng tuổi ăn cơm được chưa có thể được xem là chủ đề không quá nghiêm trọng để bàn. Lý do là hầu hết những bé 14 tháng tuổi đã ăn khá đa dạng thực phẩm. Các bé đã làm quen được nhiều món ăn trong đó đương nhiên có cơm. Dù vậy, liên quan đến vấn đề ăn uống của trẻ dưới 2 tuổi, thực chất luôn tồn tại nhiều câu hỏi, vấn đề khiến các bà mẹ băn khoăn. Và, chuyện ăn cơm được chưa cũng nằm trong số những câu hỏi đó. 

banner ads
Mẹ bế bé đang ăn
Bé 14 tháng tuổi ăn cơm được chưa có thể được xem là chủ đề không quá nghiêm trọng để bàn. Ảnh Pixabay

1. Bé 14 tháng tuổi ăn cơm được chưa?

Bàn về vấn đề bé 14 tháng tuổi ăn cơm được chưa, câu trả lời trước tiên là được rồi. Điều này các chuyên gia dinh dưỡng cũng có đề cập. Vì các bé 14 tháng đã có hệ tiêu hóa hoàn thiện hơn. Các con cũng hoạt động nhiều hơn và cần lượng calo nhiều hơn so với lứa tuổi 12-13 tháng.

Lúc này, các món ăn như cơm, mì, cháo,...nói chung cũng tăng về lượng và loại. Nhóm thực phẩm này giàu tinh bột cung cấp đủ năng lượng cho các bé. Tùy theo văn hóa và thói quen ăn uống của từng khu vực, các món chính cung cấp tinh bột cho trẻ có thể là cơm, cháo hay bánh mì,...

Ở khu vực châu Á, ở độ tuổi 14 tháng tuổi, một trong những món ăn chính trong thực đơn của các bé là cơm. Ở một số khu vực khác, món chính của trẻ có thể là mì hay bánh mì.

Như vậy, 14 tháng các bé đã có thể ăn cơm. Vấn đề tiếp theo được đặt ra là cho con ăn cơm như thế nào. Khẩu phần của bé ra sao cùng một số lưu ý liên quan. Điều này nhằm đảm bảo bạn cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cần thiết cho sự phát triển của bé ở giai đoạn này. Mời bạn cùng Yeutre.vn tiếp tục tìm hiểu chi tiết hơn những điều liên quan như dưới đây nhé. 

Bé đang ăn cơm
Bé 14 tháng đã có thể ăn cơm. Ảnh Youtuber Paswal Online Trainer

2. Bé 14 tháng ăn cơm như thế nào?

Bé 14 tháng ăn cơm như thế nào cũng quan trọng và nên đề cập như vấn đề bé 14 tháng tuổi ăn cơm được chưa vậy.

Ăn cơm như thế nào trước hết là về cách chế biến. Lý do:

 • Chế biến sao cho phù hợp độ tuổi ăn của bé.
 • Chế biến sao cho an toàn.

2.1. Chế biến sao cho phù hợp với độ tuổi ăn của bé

Nếu như ở độ tuổi 6 tháng tuổi , các bé sẽ làm quen với dạng cháo lỏng, thì lớn đến 7-10 tháng, cháo cho bé nấu từ gạo hay ngũ cốc sẽ tăng độ đặc, độ thô. Ở độ tuổi 11-12 tháng các bé có thể ăn cơm nhão hay gọi là cơm nát. Đến 13-15 tháng, các bé có thể ăn cơm mềm.

Quá trình tăng dần độ thô và cứng giúp bé làm quen uyển chuyển, hệ tiêu hóa làm việc dễ dàng. Điều này rất có lợi cho tiêu hóa, lẫn thói quen và sở thích ăn uống của bé. 

Cơm nấu mềm
Bé 14 tháng có thể ăn cơm mềm. Ảnh Pixabay 

2.2. Chế biến sao cho an toàn

Chọn lựa thực phẩm và chế biến thức ăn cho trẻ nói chung rất cần kỹ lưỡng. Nếu rau củ quả có thể còn dư lượng thuốc trừ sâu, thì gạo hay các loại ngũ cốc thực phẩm khô lại có thể chứa asen hay chất bảo quản. Đây chính là lý do bạn cần lưu ý chọn và chế biến thực phẩm sao cho an toàn nhất. Điều này sẽ giảm thiểu những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Liên quan đến gạo nấu cho các bé 14 tháng tuổi , bạn cần chọn gạo sạch. Lựa chọn gạo sạch ngay từ đầu đã giảm bớt rủi ro về hàm lượng asen có trong gạo.

Khi nấu, bạn cần vo sạch dù không phải vo quá kỹ. Nhiều chuyên gia đồng quan điểm về việc, bạn có thể chần gạo hay lọc bỏ nước gạo đầu tiên trước khi nấu chín. Hoặc khi nấu cơm thay vì cách nấu thông thường, chúng ta hấp chín tức đồ xôi theo kiểu của người Việt khá tốt. Vì các cách này sẽ giúp loại lọc bớt asen có trong gạo đi.

Gạo sạch
Bạn nên chọn gạo sạch để nấu cơm cho bé. Ảnh Pixabay 

3. Khẩu phần ăn cho bé 14 tháng

3.1. Các bữa ăn trong ngày

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ 14 tháng nên ăn 3 bữa chính và 2 bữa phụ mỗi ngày. Các bữa ăn nên phong phú đa dạng thực phẩm. Bạn nên cho bé ăn các nhóm thực phẩm gồm rau, củ, quả, ngũ cốc, protein và sữa.

3.2. Khẩu phần ăn

Các bác sỹ cho biết, trẻ mới biết đi cần khoảng 1.000 calo mỗi ngày. Khẩu phần ăn trung bình của trẻ mỗi bữa có thể tính bằng 1/4 khẩu phần của người lớn. Lượng này được xem là tương đối cần đủ cho trẻ. Phần còn lại, bạn có thể khuyến khích trẻ ăn thêm. Hãy để trẻ tự quyết định và tự chọn theo sở thích cũng như sự thèm ăn của mình. 

Một phần tư quả lê
Khẩu phần của bé 14 tháng bằng 1/4 khẩu phần của người lớn. Ảnh Pixabay

4. Bạn nên cho trẻ 14 tháng tuổi ăn gì

Liên quan đến vấn đề trẻ 14 tháng tuổi ăn cơm được chưa, cho trẻ ăn gì cùng với cơm hoặc trong bữa ăn có cơm cũng đáng quan tâm. Vì, các thực phẩm hay món ăn trong thực đơn sẽ là phần cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ. Điều này đảm bảo con nhận đủ calo như năng lượng trẻ tiêu hao, cùng dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé.

4.1. Các thực phẩm chính kết hợp trong thực đơn của bé 14 tháng tuổi

 • Thịt, cá và thịt gia cầm : Bạn nên cho bé ăn thịt nạc, thịt cá trắng và thịt gia cầm. Sự đa dạng này nhằm để cung cấp đủ protein cho trẻ, lẫn đa dạng vị cho bé.
 • Đậu : Các loại đậu cung cấp chất xơ, protein và vitamin C khá phong phú cho trẻ. Dưỡng chất trong đậu cũng hỗ trợ quá trình tổng hợp sắt trong cơ thể trẻ.
 • Trứng : Trứng giàu folate, vitamin B12 cùng nhiều dưỡng chất phong phú khác. Đây là thực phẩm vàng cho những bữa ăn lành mạnh của trẻ.
 • Nước trái cây : Nước trái cây ép từ trái cây tươi cung cấp cho trẻ một lượng vitamin rất dồi dào. Thông thường, bạn có thể cho trẻ uống tối đa 180-200ml nước trái cây tươi mỗi ngày.
 • Các loại rau củ : Hấp hoặc luộc chín mềm đa dạng các loại rau củ để bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất cho bé. Bạn dùng nhiều loại, nhiều màu sắc để vừa kích thích bé ăn uống ngon hơn, vừa quen với đa dạng loại rau củ quả hơn.
 • Trái cây : Bạn nên cho trẻ dùng trái cây sau các bữa ăn. Nên cho trẻ thử đa dạng loại để con có trải nghiệm đa dạng về vị, cũng như nhận nguồn vitamin phong phú.
 • Ngũ cốc : yến mạch, bột yến mạch, bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên cám là những thực phẩm ưu tiên cho trẻ. Bạn có thể xen kẽ các loại này với cơm để tận dụng được nhiều dinh dưỡng cho trẻ hơn. 
Trứng và rau củ quả
Bạn nên cho bé ăn trứng, đa dạng rau củ quả. Ảnh Pixabay 

4.2. Thực phẩm cần bổ sung

 • Sữa mẹ : Mặc dù khá nhiều bà mẹ cai sữa cho bé từ sớm, song bé 14 tháng tuổi vẫn bú mẹ là một lựa chọn rất nên. Sữa mẹ cung cấp cho bé 1 lượng vitamin, khoáng chất cùng kháng thể rất có lợi cho bé. Chúng giúp con khỏe mạnh hơn và tăng miễn dịch.
 • Sữa : Bổ sung một lượng sữa nhất định cho trẻ thường xuyên là cách bổ sung canxi cho trẻ . Vì, sữa là nguồn thực phẩm giàu canxin cần thiết cho sự phát triển, hệ xương cứng cáp của trẻ. Trẻ 14 tháng có thể uống 1/2 ly sữa nhỏ mỗi ngày. Hoặc bạn có thể dùng sữa để chế biến một số món ngon cho bé ăn cơm .
 • Phô mai : Đây là thực phẩm bổ sung canxi lẫn protein cho trẻ cực tốt. Vì thế với những món ăn phù hợp dùng phô mai, bạn hãy tận dụng nhé.

4.3. Lưu ý khác liên quan đến chế biến thức ăn cho bé 14 tháng

Cơm cho bé nói chung không có quá nhiều điều cần phải chú ý. Vấn đề lưu ý phần nhiều lại nằm ở các món ăn cùng cơm hay kết hợp với cơm trong thực đơn của con. Ngoài việc chú ý chọn gạo sạch, nấu đúng cách, chế biến các món ăn kèm cho bé bạn lưu ý:

 • Không nấu quá mặn.
 • Không nấu quá ngọt.
 • Không dùng bơ

Hãy cố gắng tận dụng và dùng càng nhiều thực phẩm tự nhiên, sạch càng nhiều càng tốt. Cũng như, không qua chế hoặc biến phức tạp nhiều dầu mỡ càng nhiều càng tốt. 

Rau củ luộc
Chế biến thực phẩm đơn giản và ít gia vị là tốt nhất cho trẻ. Ảnh Pixabay

Chúng ta vừa điểm qua một số ý chính liên quan chủ đề bé 14 tháng tuổi ăn cơm được chưa. Có thể thấy rằng, bé ăn cơm là một chuyện, vấn đề cho bé ăn như thế nào, thực đơn gồm có cơm ra sao lại là câu chuyện rất khác. Dù tùy theo văn hóa ăn uống của gia đình, cách chế biến của mẹ, song việc tìm hiểu cập nhật những vấn đề liên quan là luôn cần thiết. Hy vọng những chia sẻ trên thật hữu ích cho bạn, để bạn yên tâm cho con ăn đúng cách, đúng lượng và đủ chất.

Nguồn tham khảo: FirstCry Parenting, Healthy Eating & The Bump

Cát Lâm tổng hợp và lược dịch

Đã có 4 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI