Bật mí 7 tuyệt chiêu giúp các ông làm quen với vai trò bố của trẻ con

Làm bố là một bản năng nhưng cũng là cuộc "phiêu lưu" thực sự. Và những lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn có được hành trang tốt nhất để làm quen với vai trò một ông bố.

1. Hy sinh thời gian và tập những thói quen mới

42069-ong-bo-tuyet-voi-7.jpg

Làm bố là từ bỏ thời gian của riêng mình và tập những thói quen mới

Quy tắc cơ bản nhất để học cách trở thành một ông bố tuyệt vời là từ bỏ đi một vài điều, trong đó có thời gian và tập tành những thói quen mới. Nhưng việc dành thời gian cho vợ con không đơn giản chỉ là có mặt ở đó mà bạn thực sự phải tham gia cùng họ trong mọi hoạt động.

2. Chủ động trong việc chăm con

42063-ong-bo-tuyet-voi-1.jpg

Bố là một trong những người đầu tiên tìm ra cách tốt nhất để dỗ bé nín khóc vào ban đêm

Khi có con, bạn sẽ đối diện với loạt công việc hoàn toàn mới mẻ để làm cho vợ con và cho cả chính mình. Nhưng đừng ngồi đó và chờ đợi mọi thứ sẽ đến để thích nghi dần. Hãy "nhảy" vào ngay và trở thành một trong những người đầu tiên tìm ra cách tốt nhất để dỗ bé nín khóc vào ban đêm hoặc tìm ra cách dễ dàng nhất để tiệt trùng bình sữa của con. Ngay cả khi bạn không thể cho con bú vú của mình thì ít nhất bạn cũng biết rằng việc da tiếp da có ý nghĩa rất lớn với sức khỏe, sự phát triển tâm lý và là cách để gắn kết tình cảm cha con. Chẳng bao lâu nữa bạn sẽ được là người đọc truyện cho bé trước khi đi ngủ và là người đăng ký cho bé tham gia các lớp học kỹ năng.

3. Thả lỏng khi chơi với con

42064-ong-bo-tuyet-voi-2.jpg

Hãy cố gắng khuấy động giờ chơi của bé theo góc nhìn hài hước để bé tìm được niềm vui khi ở bên bạn

Trước hết, bạn là một người đàn ông. Vì vậy, bạn sẽ có chút óc hài hước, thậm chí nó có thể là lý do duy nhất để bạn cưa đổ vợ mình. Vậy thì đây là lúc bạn tận dụng nó để biến những giờ vui chơi bên con trở thành những khoảnh khắc ngập tràn tiếng cười. Hãy cố gắng khuấy động giờ chơi của bé theo góc nhìn hài hước và tinh nghịch nhất để bé tìm được niềm vui khi ở bên bạn. Nó sẽ cho bé thấy một con người khác ở nơi bạn so với những gì bé cảm nhận khi bạn cho bé ăn, thay tã cho bé… Bản năng của một người cha sẽ mách bảo cho bạn biết cách để giúp bé cảm thấy như mình là người duy nhất tại một công viên giải trí hay là một khán giả duy nhất của một đêm hòa nhạc chật kín người.

4. Hãy tận hưởng một cách tích cực

42065-ong-bo-tuyet-voi-3.jpg

Làm bố là một hành trình vĩ đại mà trong đó bạn có thể nhìn thấy chính con người mình

Đừng bao giờ coi việc làm bố như một trách nhiệm nặng nề mà bạn phải gồng gánh. Bởi trên hết, làm bố là một hành trình vĩ đại mà trong đó bạn có thể nhìn thấy chính con người mình. Nếu bạn xem những khoảng thời gian bên vợ con chỉ là một trách nhiệm phải làm, nó thực sự sẽ là quãng thời gian chết dành cho bạn. Ngược lại, nếu bạn biết cách tận hưởng và sống với nó như một phần quan trọng nhất của cuộc đời mình thì bạn sẽ thấy đó là cả một trời yêu thương mà bạn luôn muốn được tận hưởng.

5. Là nhiếp ảnh gia riêng của cả nhà

42066-ong-bo-tuyet-voi-4.jpg

Bố là người ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của con qua từng ngày

Hãy luôn mang theo máy ảnh bên mình hoặc ít nhất là một chiếc điện thoại thông minh để có thể ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của con qua từng ngày. Bạn có thể biến nó thành công việc hàng ngày của mình và chịu chịu trách nhiệm lưu trữ những hình ảnh của vợ, con trong máy tính bàn hoặc máy tính xách tay của mình. Đừng lo lắng làm thế nào để bức ảnh đẹp nhất vì đơn giản công việc của bạn giống như người kể chuyện và mỗi một bức ảnh đều kể một câu chuyện. Chính vì vậy chỉ cần tưởng tượng về những gì bạn có thể kể thì những bức ảnh sẽ trở nên sống động.

6. Đặt ra kỳ vọng rõ ràng và làm theo một cách nhất quán

42067-ong-bo-tuyet-voi-5.jpg

Bố là người bảo vệ và huấn luyện con mình

Bạn sẽ không thể hiện thực hóa những kỳ vọng của mình đối với con cho đến khi các bé trưởng thành. Thế nhưng, để điều này trở thành hiện thực trong tương lai, nó đòi hỏi cả một quá trình lâu dài với những quy tắc nuôi dạy con thay đổi dần theo thời gian. Một trong những việc bạn phải làm là bảo vệ và huấn luyện con mình, ngay cả khi mọi việc không đi theo hướng bạn muốn. Khi con của bạn đủ lớn để hiểu chuyện và sẵn sàng trả lời "có" hoặc "không" một cách có nghĩa, bạn phải là người cứng rắn để trả lời "có" là có và "không" là không. Hãy để câu nói "Bố sẽ…" trở thành câu "Bố đã làm…". Bạn không phải là người hoàn hảo, nhưng giờ đây, bạn đã có những người lớn khác bên cạnh để xem bạn là một tấm gương và làm theo những chỉ dẫn của bạn.

7. Phấn đấu để trở thành một người cha tuyệt vời

42068-ong-bo-tuyet-voi-6.jpg

Hầu hết các ông bố đều mong muốn mình trở nên tốt hơn trong mắt con cái

Trước khi biết mình có khả năng đạt được một điều gì đó, bạn phải thực sự mong muốn nó. Rất mừng là hầu hết các ông bố đều mong muốn mình trở nên tốt hơn trong mắt con cái. Sau tất cả những gì đã nỗ lực và từ bỏ, bạn biết mình phải phấn đấu để trở thành những ông bố tuyệt vời. Hãy bắt đầu ngay bằng việc chụp ảnh bé và đăng lên facebook của mình, thậm chí cả những ảnh chụp siêu âm, các bố nhé!

Yeutre.vn

Nguồn: Parents

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI