10 bước tắm cho trẻ sơ sinh bố nên biết

Trong khoảng thời gian 2 tuần sau khi sinh, mẹ có thể rất mệt nên không đảm nhận được công việc tắm rửa cho con, nên nhiêm vụ này tất nhiên bố phải thay mẹ làm. Tắm cho bé sơ sinh, tưởng như khó mà không khó, sau đây là 10 bước để tắm cho một bé sơ sinh các bố cần phải nắm.

banner ads

3044-tam-cho-be-so-sinh.jpg

Tắm cho trẻ sơ sinh tưởng khó mà không khó

Bước 1

Bố phải rửa tay sạch, sau đó lấy tất cả những dụng cụ tắm, bao gồm: 1 chậu tắm (thêm chậu dùng để gội đầu nếu không muốn dầu gội bắn vào chậu tắm) 1 miếng bọt biển (hoặc bông tắm bằng vải mềm) sữa tắm dành cho bé sơ sinh, 3 khăn tắm, và ít nhất một bộ quần áo sạch và tã lót. Trẻ sơ sinh có thể tiểu tiện đại tiện bất ngờ, thế nên phải chuẩn bị hơn 1 bộ quần áo.

Bước 2

Đổ nước lạnh vào bồn tắm, sau đó thêm nước nóng, thử độ nóng bằng khuỷu tay chứ không phải bằng bàn tay, hoặc dùng nhiệt kế để đo, nhiệt độ của nước khoảng tầm 37 độ C đến 38 độ C.

Bước 3

Đổ nước vào chậu khoảng 15cm, hoặc dựa vào cân nặng và chiều dài thân bé để đổ nước thích hợp.

Bước 4

Cởi áo bé ra và sau đó quấn bằng một tấm khăn, đầu nên lộ ra ngoài khăn để bạn rửa mặt và đầu trước khi đặt bé vào bồn tắm. Bằng cách này chúng ta có thể nhận biết được phản ứng của bé, nếu bé không sợ nước, bạn có thể tắm thật nhanh, hoặc nếu bé thích nước bạn có thể kéo dài thời gian một chút.

Bước 5

Rửa mắt của bé, tai, mặt, cổ… theo tuần tự từ trên xuống dưới.

4759-tam-cho-be.jpg

Nên tắm cho bé theo tuần tự từ trên xuống dưới

Bước 6

Giữ đứa trẻ làm sao đầu hướng về phía chậu tắm, và dùng bàn tay của bạn hoặc miếng bọt biển massage da đầu với nước. Bạn có thể dùng dầu gội hoặc sữa tắm dành cho bé sơ sinh. Nếu bạn không muốn dầu gội bắn vào chậu tắm của bé, bạn có thể chuẩn bị thêm một chiếc chậu nhỏ để đựng nước dùng gội đầu. Massage và gội sạch đầu. Một tuần chỉ nên gội 1-2 lần là đầu bé đã đủ sạch.

Bước 7

Bây giờ cởi khăn và tã của bé ra, nếu bé có ị trong tã thì phải rửa sạch trước khi cho bé vào chậu tắm.

Bước 8

Dần dần trượt bé vào chậu tắm, dùng tay đỡ lấy vai và cổ bé, đưa chân xuống trước, nước tắm nên ngập đến vai để tránh bé bị lạnh. Có thể dùng thêm sữa tắm, tuy nhiên sữa tắm rất trơn, bạn phải cẩn thận.

Bước 9

Dùng tay hoặc bọt biển massage nhẹ nhàng, nhưng đừng quá mạnh, làm xước da bé. Tắm khoảng 3-4 phút thì đưa bé ra khỏi chậu tắm. Đỡ phần cổ và vai bé bên tay trái, tay phải dùng khăn tắm lau khô đầu và thân, sau đó quấn bé vào một lớp khăn tắm khác, để khoảng 10 phút thì mặc áo quần cho bé.

4760-tam-cho-tre-so-sinh.jpg

Khi tắm cho bé nên dùng một tay đỡ phần cổ, một tay đỡ phần mông

Bước 10

Nếu da bé khô, trước khi mặc áo quần, bạn có thể bôi một chút kem hoặc dầu dưỡng ẩm.

Chú ý: Phải cắt móng tay trước khi tắm cho bé để tránh trầy xước bé. Phải giữ cho em bé ấp áp trong suốt thời gian tắm. Và chắc chắn rằng căn phòng và nước đều ấm. Đóng chặt tất cả các cửa ra vào và cửa sổ.

Yeutre.vn

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI