1. Hàm lượng dinh dưỡng trong bạch tuộc
Trước khi cùng nhau chế biến, chúng ta cùng kiểm trai lại ngoài việc dễ hấp dẫn người thưởng thức về vị ngon, bạch tuộc liệu có tác dụng như thế nào cho sức khỏe không, để nếu có dùng "quá đà" một chút, thì cũng không làm chúng ta băn khoăn - phải không nhỉ.
- Về dinh dưỡng, thịt bạch tuộc có chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu như Vitamin A, B1, B2, C, phốt pho, canxi, sắt, đồng, kẽm, iốt,... rất tốt cho sự phát triển của cơ thể và trí não.
- Trong bạch tuộc còn chứa nhiều selenium loại chất có tác dụng tốt trong việc chuyển hóa protein để quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn. Ngoài ra, selenium cũng hoạt động như chất chống oxy hóa, có thể loại trừ các gốc tự do gây hại cho cơ thể.
- Bên cạnh đó, thịt bạch tuộc còn chứa một số axit béo omega-3 nên có khả năng tăng cường sức đề kháng, giúp ngăn ngừa bệnh.
Nếu còn chần chừa không biết chế biến bạch tuộc thành món ăn gì cho thêm phần hấp dẫn làm vui những ngày mưa gần đến, thì bạn hãy tham khảo ngay 5 món nướng với bạch tuộc có cách làm không hề phức tạp như dưới đây nhé.
2. Bạch tuộc nướng đá
Nếu bạn ngần ngại việc khói sẽ ám vào thức ăn thì hãy đến với món bạch tuộc nướng đá với nguyên liệu đơn giản và thời gian chế biến nhanh. Chỉ đơn giản là dùng những viên đá cuội thật nóng, nướng cùng hỗn hợp bạch tuộc ướp thơm ngon là có ngay món ăn hảo hạng để thưởng thức cùng gia đình.
2.1 Nguyên liệu của món Bạch tuộc nướng đá
- Bạch tuộc 300 g
- 1 hũ Sa tế
- Đường
- Tỏi băm
- Dầu điều
- 1/2 lon Bia
- Sả cây
- Khoảng 5 - 6 viên đá cuội lớn
2.2 Sơ chế và chế biến món ăn
- Bạch tuộc sau khi mua về bạn rửa sạch cắt rời từng râu và để ráo
- Pha nước sốt ướp bạch tuộc với 1 hũ sa tế, 1 muỗng đường, 1 muỗng tỏi băm, 2 muỗng dầu điều khuấy đều tay cho đường tan hết.
- Rưới phần nước sốt này lên bạch tuộc, trộn đều và để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
- Với sả, bạn lấy khoảng 2 cây rửa sạch, cách lát chéo rồi rắc đều lên phần bạch tuộc đang ướp cho thơm.
- Đá cuội bạn cần phải rửa sạch, để ráo rồi cho lên vỉ nướng trước cho nóng. Ở bước này, bạn có thể nước trên bếp gas cho đến khi đá đỏ và thật nóng.
- Sau khi đá đã được làm nóng, gắp từng viên bỏ vào nồi đất, nhanh tay bỏ bạch tuộc vào nồi và đậy kín nắp.
- 1/2 lon bia đã chuẩn bị, bạn đổ trực tiếp lên nắp nồi cho bia nhỏ từng giọt xuống đến khi bạch tuộc chín và vừa.
Món bạch tuộc nướng đá thành phẩm sẽ không bị ngậm nước, không có mùi hôi khói và giữ được vị ngọt vốn có. Món ăn này, bạn có thể ăn kèm với muối ớt xanh thì không thể chê vào đâu được.
3. Bạch tuộc nướng sa tế
Nếu gia đinh bạn ưa chuộng những món nướng sa tết như cá nướng sa tế chẳng hạn thì không thể bỏ qua món bạch tuộc nướng với sa tết này. Vị thơm ngon của sa tế hòa cùng vị giòn ngọt không lẫn đi đâu được của bạch tuộc khi ăn kèm với tương ớt hoặc muối ớt xanh thì những bữa tiệc cuối tuần sẽ thêm phần tròn vị hơn. Món ăn này khá đơn giản từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến khâu chế biến, hãy cùng bắt tay vào làm cho gia đình bạn ngay nhé.
3.1 Nguyên liệu cần có cho món ăn này
- Bạch tuộc: 500 g
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Hành tím, tỏi: 3 tép
- Sả: 3 nhánh
- Ớt: 4 trái
- Sa tế: 3 thìa cà phê
- Gia vị ướp nướng: 1 thìa cà phê. Bạn có thể mua gia vị ướp nướng tại siêu thị hoặc các cửa hàng tạp hóa đều có bán
- Đường: 1 thìa cà phê
- Hạt nêm: 1 thìa cà phê
3.2 Sơ chế
- Bạch tuộc sau khi mua về, bạn rửa sạch cùng với chanh cho hết mùi tanh. Ở phần này, bạn nên để bạch tuộc nguyên con thì khi nướng sẽ không bị khô phần thịt bên trong.
- Hành tím, tỏi, sả, gừng, ớt bằm nhuyễn.
- Ướp mực với sa tế, đường, gia vị ướp nướng, ớt, gừng, tỏi, hành đã băm trộn đều hỗn hợp rồi ướp với bạch tuộc khoảng 30 phút cho ngấm đều.
3.3 Chế biến
- Sau khi bạch tuộc đã ướp đủ thời gian, bạn có thể tiến hành nướng trên bếp nướng điện hoặc nướng với than đều được.
- Khi nướng, nhớ lật đều để bạch tuộc không bị cháy và mất ngon nhé.
Đến đây thì đã xong món bạch tuộc thơm ngon chuẩn vị. Món ăn này có thể ăn kèm cùng rau răm, đu đủ muối chua chấm cùng tương ớt hoặc muối ớt xanh đều rất ngon.
4. Bạch tuộc nướng muối ớt
Bạch tuộc nướng muối ớt chắc không còn xa lạ gì với những bạn sành ăn rồi đúng không ạ. Với mùi thơm đặc trưng của ớt, mùi bạch tuộc ướp đẫm gia vị khi nướng đều có thể đánh thức mọi giác quan của bạn. Bạch tuộc nướng không cũng đã đủ ngon rồi nhưng khi kết hợp nướng cùng muối ớt nữa thì bạn khó mà chối từ. Và bây giờ, hãy cùng tham khảo cách chế biến món ăn này ngay dưới đây nhé.
4.1 Nguyên liệu
- Bạch tuộc: 1kg
- Ớt: 5 trái
- Hạt nêm, muối hạt, dầu ăn, tiêu, ớt bột, ớt trái.
- Rau răm, cà chua, chanh, dưa leo.
4.2 Sơ chế nguyên liệu
- Bạn lấy khoảng 5 trái ớt tươi, rửa sạch và giã nhuyễn cùng muối hạt đến khi hỗn hợp này nhuyễn thì cho thêm ít hạt nêm và tiêu xay vào trộn đều.
- Bạch tuộc làm sạch, rửa cùng nước cốt chanh, để ráo nước và ướp cùng với hỗn hợp trên khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị.
Nếu muốn màu của bạch tuộc khi nướng được đẹp mắt hơn bạn có thê ướp chung với một ít dầu điều nữa đấy.
4.3 Nướng bạch tuộc
- Bạn có thể nướng bạch tuộc bằng bếp than hoặc bếp nướng điện đều được. Bạch tuộc rất nhanh chín nên hãy lật đều tay để không cháy cạnh nhé.
- Một lưu ý nhỏ là món nướng nên được nướng bằng than sẽ cho ra hương vị chuẩn hơn đấy ạ.
Sau khi nướng chín, cắt bạch tuộc thành những miếng vừa ăn, chấm cùng với muối ớt xanh thì ngon khỏi bàn.
5. Bạch tuộc nướng mật ong
Với những tín đồ của hải sản thì món bạch tuộc nướng mật ong luôn đứng đầu trong danh sách món ăn ngon. Nếu ngần ngại việc ra hàng quán đông người thì ngay bây giờ, bạn hoàn toàn có thể thực hiện và thưởng thức món ăn này tại nhà cùng cách chế biến ngay dưới đây, hãy cùng tham khảo nhé.
5.1 Nguyên liệu để làm món bạch tuộc nướng mật ong
- Bạch tuộc tươi: 700g (cho 4 người)
- Mật ong
- 1 gói sa tế
- Rau xanh
- Giấy bạc
5.2 Sơ chế và ướp nguyên liệu
- Với bạch tuộc sau khi mua về, bạn rửa với muối và chanh cho hết nhớt rồi để ráo nước.
- Cho bạch tuộc vào tô ướp cùng với 2 muỗng mật ong, nửa gói sa tế trộn đều và ướp trong khoảng 30 phút.
5.3 Chế biến món ăn
- Lót giấy bạc vào khay nướng, quét 1 lớp dầu ăn lên bạch tuộc cho đỡ khô khi nướng và nướng trng lò với nhiệt độ 200 độ C đến khi bạch tuộc săn lại và có màu vàng đẹp mắt là được.
- Nếu không dùng lò nướng, bạn có thể thay thế bằng bếp than để nướng và lưu ý nhớ lật bạch tuộc thường xuyên để không cháy nhé.
Bạch tuộc nướng mật ong ăn kèm với rau xanh và muối ớt sẽ khó lòng mà cưỡng lại được.
6. Bạch tuộc nướng chao
Bạch tuộc nướng chao nghe có vể lạ lạ nhưng xét về hương vị thì không thua kém một món nướng nào cả. Mùi thơm của chao rất đặc trương quyện cùng với vị ngọt của bạch tuộc khi nướng thì chao ôi, bạn khó lòng mà bỏ qua được. Hãy cùng trổ tài cùng gia đình trong món ăn lạ mà quen này nhé.
6.1 Nguyên liệu cần có
- 500g bạch tuộc
- 1 hũ chao trắng, 1 hũ chao đỏ
- Tỏi
- Nước mắm
- Tương ớt
- Dầu vừng
- Rượu thơm
6.2 Sơ chế nguyên liệu
- Bạch tuộc sau khi mua về bạn rửa sạch với muối cùng chanh rồi để ráo.
- Trộn hỗn hợp ướp gồm chao đỏ, chao trắng, rượu thơm, tương ớt, một ít nước mắm, dầu vừng và tỏi băm cho thật đều.
- Lưu ý ở phần này là bạn nên ướp theo khẩu vị của gia đình mình. Món nướng có thể sẽ nhạt hơn vì ăn kèm với các gia vị chấm khác.
- Cho bạch tuộc đã rửa vào chung với hỗn hợp ướp cho đều và ướp khoảng 30 phút.
6.3 Chế biến món bạch tuộc nướng chao
- Với bếp than đã chuẩn bị sẵn trong thời gian đợi bạch tuộc ướp bạn nướng đều các mặt của bạch tuộc đến khi chín vàng và có hương thơm quyến rũ. Nếu không thích dùng bếp than, bạn hoàn toàn có thể thay bằng bếp nướng điện bình thường.
Món này nên ăn kèm cùng dưa leo, rau răm, đồ chua và muối ớt hột hoặc muối ớt xanh đều rất ngon.
7. Lời khuyên dành cho bạn khi chế biến món bạch tuộc nướng
Với 5 cách chế biến bạch tuộc nướng ở trên và nhưng lưu ý cho món nướng được kể ngay dưới đây hi vọng sẽ giúp ích thật nhiều cho bữa ăn của bạn.
- Bạch tuộc khi mua về bạn nên rửa cùng nước cốt chanh để loại bỏ mùi hôi, tanh vốn có.
- Không nên cắt khúc bạch tuộc khi nướng, vì bạch tuộc sẽ có phần teo lại do với bạn đầu nên món ăn rất dễ bị khô.
- Màu dầu điều luôn làm món ăn trở nên đẹp mắt nếu không có, bạn hoàn toàn thay thế được bằng dầu ăn.
- Bạch tuộc rất nhanh chín và không nên nướng quá lâu. Điều này sẽ làm món ăn trở nên dai và khô hơn đấy.
- Với món bạch tuộc nướng mật ong, bạn không nên cho quá nhiều mật ong vì sẽ rất nhanh cháy khi nướng.
Bạch tuộc nướng luôn là món ăn khoái khẩu của những bạn yêu thích hải sản. Vị giòn ngon và thơm lừng của từng cách chế biến khác nhau sẽ mang lại thật nhiều trải nghiệm thú vị. Hi vọng với 5 cách nướng bạch tuộc được giới thiệu ở trên, sẽ giúp bạn có thêm những món ăn mới để đãi gia đình. Hãy đến với Chuyên mục Món ngon để tham khảo thêm các cách chế biến khác với bạch tuộc ngoài các món nướng này, bạn sẽ không phải đau đầu mỗi khi chọn món cho gia đình nếu như ai cũng thích bạch tuộc bạn nhé. Chúc bạn luôn thành công với những món ăn do tay mình chế biến.
Hiền Anh tổng hợp