Bà bầu nên nằm nghiêng bên nào để không ảnh hưởng đến thai nhi

Bà bầu nên nằm nghiêng bên nào, để không làm ảnh hưởng tới thai nhi luôn là vấn đề mà các mẹ thường quan tâm. Đặc biệt, đối với những người mang thai lần đầu tiên, các mẹ chưa có nhiều kinh nghiệm về cuộc sống mẹ bầu. Trong thời gian thai kỳ, tư thế nằm ảnh hưởng ít, nhiều đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Vì vậy việc nằm làm sao cho đúng là một điều hết sức quan trọng mà các bầu cần phải nắm rõ.

banner ads

1. Tư thế nằm khi mang thai quan trọng thế nào?

Khi mang thai, thai nhi càng lớn đồng nghĩa với việc trọng lượng và kích thước của tử cung tăng lên, chèn ép các mô, các cơ quan bên trong cơ thể, gây mất ngủ, khó ngủ ở mẹ. 

bà bầu
Bà bầu nằm đúng tư thế để hạn chế rủi ro cho thai nhi - Ảnh Internet

Lúc này, việc nằm đúng cách, đúng tư thế là điều hết sức quan trọng. Bởi vì tư thế nằm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình cung cấp máu và chất dinh dưỡng cho thai nhi.  Nếu mẹ nằm đúng tư thế không chỉ đem lại cho mẹ một giấc ngủ thoải mái, mà còn bảo vệ bé một cách đáng kể. 

2. Nên nằm nghiêng bên trái thay vì bên phải

Nằm nghiêng về bên trái sẽ làm tăng lượng máu và lượng chất dinh dưỡng cho thai nhi. Không chỉ vậy, nằm nghiêng trái còn làm cho thận dễ dàng bài tiết hơn, giúp làm giảm lượng nước tích tụ, tránh tình trạng phù tay, chân ở mẹ. Bên cạnh đó, theo một số nghiên cứu khoa học cho biết rằng, nằm nghiêng bên trái sẽ làm giảm khả năng sinh non cho sản phụ. 

Nếu mẹ nằm nghiêng sang phải, có thể gây ra nguy cơ lưu thai và khiến cho bé khó di chuyển trong bụng mẹ. Cùng với đó, lượng máu dành cung cấp cho bé bị hạn chế, cũng như gây khó khăn cho việc truyền máu tới tử cung.

bà bầu nằm nghiêng trái
Bà bầu nằm nghiêng trái là tốt nhất cho thai nhi - Ảnh Internet

3. Tư thế nằm tốt nhất

  • Nằm nghiêng người sang trái với chân trái duỗi thẳng; chân phải gấp, luôn là tư thế tốt nhất với các sản phụ. Tư thế này giúp tim hoạt động dễ dàng hơn, bởi sức nặng của thai nhi không còn đè nặng lên tĩnh mạch, nên giúp cho máu lưu thông được dễ dàng, truyền tới thai nhi và thận, giúp làm giảm tình trạng phù tay, chân, bé di chuyển trong bụng mẹ cũng thoải mái hơn.
  • Tư thế nằm nghiêng, đặt 1 chiếc gối dưới chân để gác, hoặc 1 chiếc gối dưới lưng, cũng có thể đặt gối ở giữa 2 chân. Các kiểu tư thế đặt gối này giúp làm giảm áp lực lên xương khớp, làm giảm tình trạng đau nhức ở sản phụ.
bà bầu nằm ngủ
Bà bầu nằm ngủ đúng tư thế giúp quá trình lưu thông máu được dễ dàng - Ảnh Internet

4. Tư thế nằm theo giai đoạn

Tư thế nằm 3 Tháng đầu tiên : Tốt nhất tư thế nằm của mẹ bầu là nằm nghiêng trái và ôm gối, để giảm áp lực lên thai nhi. Cũng có thể nằm theo tư thế mà mẹ cảm thấy thoải mái nhất. Vì lúc này thai nhi còn nhỏ, tác động chưa nhiều, nên mẹ có thể ngủ nhiều tư thế. Tuy nhiên, mẹ hãy dành phần lớn thời gian nằm nghiêng bên trái vẫn là tốt nhất. 

Tư thế nằm 3 tháng giữa : Lúc này, nếu nước ối nhiều và bạn đang mang song thai thì nên nằm nghiêng trái, sẽ thoải mái cho bạn lẫn thai nhi, áp lực tác động lên thai nhi cũng ít hơn, bé dễ dàng di chuyển hơn.

Tư thế nằm 3 Tháng cuối thai kỳ : Giai đoạn này cổ tử cung bắt đầu xoay về bên phải, nếu lúc này bạn nằm nghiêng phải thì tăng áp lực không chỉ lên thai nhi mà còn lên xương chậu và động mạch của bạn, gây khó khăn trong quá trình lưu thông máu và chất dinh dưỡng cho bé. Bạn cần nằm nghiêng trái, kê chân cao để tránh tình trạng phù chân.

5. Các tư thế nằm nên tránh

tư thế nằm không tốt
Nằm ngửa - tư thế nằm không tốt đối với sản phụ - Ảnh Internet

Nằm ngửa: nằm ngửa làm tăng áp lực lên tử cung của bạn, làm giảm lượng máu truyền vào động mạch chủ gây hiện tượng thiếu máu tử cung, ảnh hưởng nhiều đến việc hấp thụ chất dinh dưỡng và sự phát triển của thai nhi.

Nằm sấp : đối với tư thế nằm sấp bạn sẽ khiến cho chức năng hô hấp suy giảm, dẫn tới việc thiếu oxy, cơ chế thải carbon dioxide bị cản trở, gây áp lực lớn lên thai nhi khiến bé cũng bị tình trạng thiếu oxy.

Lưu ý:  Với đệm nằm, các sản phụ cần chọn đệm bông ép, sẽ nâng cao giấc ngủ, lại không ảnh hưởng đến cổ và lưng, mang đến cảm giác thoải mái và dễ chịu hơn. Hiện nay trên thị trường có cung cấp nhiều kiểu gối nằm cho bà bầu, chị em có thể chọn các kiểu dáng phù hợp này, để đảm bảo giấc ngủ cho mình, an toàn cho con, cũng như giúp cho thời gian nằm nghỉ ngơi được thoải mái hơn. 

Bà bầu nên nằm nghiêng bên nào, hẳn nhiên đến đây bạn đã thấy rõ ràng nghiêng bên trái luôn là tốt nhất. Bạn cũng thấy được tại sao tư thế nằm lại rất quan trọng đối với bản thân sản phụ và thai nhi. Hy vọng rằng, những đề cập này của Yeutre.vn giúp các sản phụ phần nào hiểu hơn về giấc ngủ, tư thế ngủ trong thai kỳ, để bảo đảm sức khỏe cho cả mẹ và con. 

Bích Nhã tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI