Bà bầu dùng thuốc giảm đau trong thai kỳ: Cẩn thận kẻo hại não con

Các cơn đau nhức trong thai kỳ có thể làm mẹ bầu sử dụng thuốc giảm đau. Nhưng opioid, một thành phần có trong thuốc giảm đau lại có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của em bé.

Do đó mẹ bầu phải cẩn trọng khi quyết định sử dụng loại thuốc này trong thai kỳ.

Các trường hợp mẹ bầu thường dùng thuốc giảm đau

Mẹ bầu thường có thể phải sử dụng thuốc giảm đau vào các tháng cuối thai kỳ khi thai nhi đã lớn và gây ra chèn ép lên dây chằng, mạch máu trong cơ thể gây ra các cơn đau nhức mà mẹ không thể chịu đựng được.

48168-5.jpg

Mẹ bầu không nên dễ dàng dùng thuốc giảm dau.

Sự thay đổi hormone trong thai kỳ cũng có thể khiến mẹ bầu bị đau đầu dữ dội và dẫn đến phải sử dụng thuốc giảm đau trong thai kỳ.

Tác động tiêu cực đến thai nhi

Sự tác động của thuốc giảm đau có chứa opioid lên thai nhi cực kỳ nghiêm trọng. Các nghiên cứu cho thấy thai nhi hấp thụ thành phần này từ thuốc giảm đau có thể gây ra suy yếu hệ thần kinh trung ương của trẻ.

Một số các nghiên cứu khác còn cho thấy rằng có mối liên quan mật thiết giữa thuốc giảm đau có chứa opioid và các chứng bệnh như khiếm khuyết vách ngăn tâm nhĩ – tâm thất, chứng sản tâm trái hay chỉ có một tâm thất thay vì hai tâm thất như bình thường ở trẻ nhỏ.

Một số các bệnh chứng nguy hiểm khác cho thai nhi khi mẹ dùng thuốc giảm đau có thành phần opioid là trẻ bị chẻ đôi cột sống hay sổ tạng bẩm sinh.

48166-51.jpg

Thuốc giảm đau tác động xấu đến mẹ và bé.

Tác động đến sức khỏe mẹ bầu

Không chỉ tác động đến bé, thuốc giảm đau cũng tác động đến mẹ bầu.

Thường mẹ bầu dùng thuốc giảm đau trong thai kỳ thì sẽ chịu đựng cảm giác đau đớn nhiều hơn khi chuyển dạ và sinh con. Sự quen thuộc của cơ thể đối với thuốc giảm đau khiến cơ thể mẹ bầu cần nhiều lượng thuốc giảm đau hơn bình thường để ức chế cơn đau khi sinh.

Mẹ bầu cũng có thể sinh non hay phải sinh mổ cao hơn nếu sử dụng thuốc giảm đau có thành phần opioid trong thai kỳ.

Lưu ý khi dùng thuốc giảm đau

48167-52.jpg

Nếu bắt buộc phải dùng hãy nhờ bác sĩ tư vấn cho loại thuốc giảm đau ít tác hại nhất.

Khi mang thai mẹ bầu khó tránh khỏi cảm giác đau nhức vì những thay đổi và áp lực mới của cơ thể. Thế nhưng mẹ bầu nên cố gắng vượt qua chúng bằng các biện pháp tự nhiên và không nên dễ dàng sử dụng các loại thuốc giảm đau trong thai kỳ.

Nếu bắt buộc phải sử dụng thuốc giảm đau thì mẹ bầu nên tránh xa các loại thuốc giảm đau có tác dụng tức thời hay giảm đau mạnh. Đặc biệt nên tránh các loại thuốc có chứa opioid trong thành phần của chúng.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI