Bà bầu dùng dầu gió có hại hay không và những loại hóa chất mẹ nên tránh

Bà bầu dùng dầu gió trong thai kỳ có hại gì không? Bởi, dầu gió là phương thuốc các mẹ hay sử dụng hằng ngày, khi đau bụng, cảm gió, nhắc đầu.... Yeutre.vn sẽ chia sẻ với các mẹ một số thông tin cần thiết về dầu gió, cũng như một số lưu ý mẹ nên tránh trong thời kỳ mang thai.

Dùng dầu gió có tốt cho mẹ bầu
Dùng dầu gió có tốt cho mẹ bầu - Ảnh Internet.

1. Tác dụng của dầu gió

Dầu gió là một dạng chất lỏng với các thành phần chủ yếu là tinh dầu, thông thường là tinh dầu Bạc hà và một số thành phần khác, phụ thuộc vào nhà sản xuất. Dân gian thường sử dụng dầu gió như một thuốc xoa để giảm đau nhức các cơ, làm ấm, một số loại dầu gió nhẹ có thể pha loãng với nước ấm dể uống. Một số loại dầu gió thông dụng hiện nay như dầu khuynh diệp, dầu bạc hà, dầu tràm,...

Dầu gió là chất lỏng có tính mát, vị cay. Có tác dụng như hạ sốt, giảm đau, giảm ho, giảm phù nề, sát trùng, chống xung huyết, làm cho tinh thần sảng khoái, bay hơi nhanh gây mát và giảm đau hiệu quả khi đau dây thần kinh.

Mẹ thường dùng dầu gió để trị đau đầu
Mẹ thường dùng dầu gió để trị đau đầu - Ảnh Internet.

2. Bà bầu có nên dùng dầu gió không

Dầu gió có rất nhiều tác dụng tốt nhưng với các mẹ bầu việc sử dụng dầu gió tùy tiện có thể ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe. Rất nhiều mẹ bầu thường xuyên sử dụng dầu gió mà không biết đây là một thói quen xấu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của thai nhi và mẹ. Trong dầu gió có chứa nhiều thành phần như long não, tinh dầu bạc hà,... Là những chất có thể hấp thụ qua da, thông qua nhau thai xâm nhập vào cơ thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Nhiều nghiên cứu cho thấy, long não có thể dẫn đến dị dạng thai nhi, thậm chí là thai nhi bị chết lưu.

3. Tinh dầu tràm có tốt cho mẹ bầu

Bà bầu có nên dùng tinh dầu không cũng là thắc mắc chung có rất nhiều mẹ bầu. Tinh dầu tràm được chiết xuất trự tiếp từ lá cây tràm gió, có tính ấm nhưng lại rất dịu. Đặc biệt, tinh dầu tràm huế nguyên chất được chiết xuất tự nhiên nên không gây ảnh hướng đến sức khỏe mẹ và thai nhi. Các mẹ bầu có thể dùng dầu tràm nóng pha với một chút nước ấm dùng thì sẽ tốt hơn.

Tinh dầu tràm thiên nhiên rất tốt cho mẹ bầu
Tinh dầu tràm thiên nhiên rất tốt cho mẹ bầu - Ảnh Internet.

4. Các hóa chất mẹ bầu nên tránh

Trong thời kỳ mang thai nhạy cảm, mẹ bầu nên lưu ý khi sử dụng các mỹ phẩm, hóa chất sau. Có những loại mỹ phẩm mẹ nên tuyệt đối tránh nha:

4.1 Son môi

Son môi được tạo thành từ chất béo, sáp, sắc tố và nước khoa, nó chừa hàm lượng mỡ lông cừu tương đối lớn. Mỡ cừu có thể hấp thụ các kim loại nặng từ không khí gây nguy hiểm cho cơ thể. Đồng thời, mỡ lông cừu có thể hấp thụ các loại vi sinh vật gây bệnh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Vì thế, mẹ bầu nên cẩn thận khi dùng son môi nhé.

Son môi chứa các thành phần không tốt cho mẹ bầu
Son môi chứa các thành phần không tốt cho mẹ bầu - Ảnh Internet.

4.2 Kem dưỡng da

Khi sử dụng kem dưỡng da có chứa Propylene Glycol/ Butylene Glycol sẽ ảnh hưởng đến não, gan và thận. Nếu bà bầu sử dụng trong thời gian dài, da sẽ bị kích ứng, bị khô và lão hóa sớm. Mẹ bầu nên lựa chọn các sản phẩm dưỡng da cẩn thận, tránh các sản phẩm có chứa thành phần này. Tốt nhất mẹ bầu nên sử dụng các sản phẩm hữu cơ, thiên nhiên tốt cho sức khỏe.

4.3 Thuốc nhuộm tóc

Thành phần Amoniac trong thuốc nhuộm tóc ảnh hưởng khá nhiều đến thai phu. Nếu thai phụ hít nhiều chất này sẽ gây ra co thắt tử cung dẫn đến sảy thai, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi. Vì thế mẹ nên tránh sử dụng các loại thuốc nhuộm tóc có chứa Amoniac. Nếu có nhu cầu nhuộm tóc, mẹ có thể sử dụng các thuốc nhuộm từ thảo mộc như Henna của Ấn Độ.

Mẹ bầu nên sử dụng thuốc nhuộm tóc có thành phần thiên nhiên
Mẹ bầu nên sử dụng thuốc nhuộm tóc có thành phần thiên nhiên - Ảnh Internet.

Sức khỏe của mẹ bầu trong thai kỳ là vô cùng quan trọng, nếu không cẩn thận cả mẹ và thai nhi đều có thể bị ảnh hưởng. Việc mẹ bầu dùng dầu gió sẽ tốt cho cơ thể nếu mẹ sử dụng các tinh dầu  từ thiên nhiên hay được sự cho phép của bác sĩ. Đặc biệt, mẹ hãy nhớ tránh xa các thành phần hóa chất, mỹ phẩm ảnh hưởng không tốt đến cơ thể. Hãy cẩn thận vì một thai kỳ khỏe mạnh và chờ đón em bé chào đời nhé các mẹ.

Khả Anh tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI