Bà bầu bị trĩ - tỉ lệ mắc bệnh, chẩn đoán và cách điều trị phù hợp

Bà bầu bị trĩ là tình tạng cực kỳ phổ biến. Tuy nhiên, có nhiều phụ nữ lại không tin rằng mình sẽ bị trĩ trong thai kỳ. Hoặc cũng có nhiều chị em không thực sự quan tâm, về việc bệnh trĩ có thể xuất hiện khi mình mang thai. Niềm tin rằng "tôi không bị bệnh trĩ khi mang thai đâu" hay "điều này có thể xảy ra với chị em khác, chứ không phải với tôi"...đều như một cái bẫy. Cái bẫy ấy khiến nhiều phụ nữ phải chịu khổ sở khi bệnh trở nặng trong thai kỳ, từ sự chủ quan của chính bản thân.

banner ads

Bà bầu bị trĩ trong thai kỳ
Bà bầu bị trĩ là tình trạng cực kỳ phổ biến. Ảnh Internet

1. Tỉ lệ bà bầu bị trĩ trong thai kỳ

Theo con số thống kê trên toàn thế giới, người ta ước tính có đến trên 85% phụ nữ mang bị bệnh trĩ nhẹ khi mang thai. Và có trên 35% phụ nữ mang thai bị trĩ nặng rơi vào cả 2 trường hợp trĩ nội hoặc trĩ ngoại.

Theo Tiến sỹ Mary Jane Minkin, giáo sư tại Đại học Yale của Mỹ, có chia sẻ về bệnh trĩ thai kỳ rằng, hầu như tất cả mọi phụ nữ khi mang thai đều bị bệnh trĩ, vấn đề là họ bị ở mức độ nhẹ hay nặng mà thôi.

Cũng theo tiến sỹ Minkin, bệnh trĩ trong thai kỳ có thể có kích thước chỉ nhỏ như trái nho khô, nhưng nó cũng có thể lớn hơn cả quả nho tươi. Triệu chứng có thể chỉ là khiến bạn ngứa, đau rát khi đi đại tiện, nhưng cũng có thể khiến bạn bị chảy máu trực tràng.

Theo Khoa Sản của Trung tâm Y tế thuộc Đại học Rochester của Mỹ, họ cũng nhấn mạnh rằng, sau khi sinh con nhất là những phụ nữ sinh con qua đường âm đạo, tỉ lệ bệnh trĩ sau sinh cũng cực kỳ cao. Cụ thể theo con số mà Baby Center có đề cập cùng chủ đề này, có đến 25% phụ nữ mắc bệnh trĩ sau khi sinh .

Có thể nói rằng, bệnh trĩ với phụ nữ trong thai kỳ hay sau sinh, đều có những con số buộc chúng ta phải cảnh giác. Dù căn bệnh này không thực sự gây nguy hiểm cho tính mạng, nhưng những triệu chứng hay biến chứng của bệnh trĩ có thể làm đảo lộn cuộc sống và sinh hoạt của bạn.

85 phần trăm phụ nữ mang thai bị trĩ
Có trên 85 % phụ nữ mang thai bị bệnh trĩ trong thai kỳ. Ảnh Internet

2. Không ai muốn nói về bệnh trĩ, các bà bầu cũng vậy nhưng đây là thực tế mà họ phải đối mặt

Như đề cập từ đầu bài viết, nhiều phụ nữ không chấp nhận sự thật là bệnh trĩ sẽ xảy ra với họ khi mang thai . Có những lý do rất đơn giản, về việc tránh né bàn luận về căn bệnh phổ biến này vì nó là căn bệnh có vẻ khó nói, khó thổ lộ hay chia sẻ.

Tuy nhiên, các bà bầu không thể trốn tránh việc họ sẽ bị trĩ trong thai kỳ, cũng như việc khi chị em có thai bị ốm nghén thì chẳng thể giấu được vậy. Thậm chí ở một số quốc gia, bệnh trĩ trở thành một trong các dấu hiệu mang thai , chứ không đơn thuần chỉ dừng ở bệnh mà phụ nữ mang thai gặp phải. Mà đã là dấu hiệu thai kỳ, thì cũng như các dấu hiệu khác, nó hoàn toàn có thể xảy ra với bất kỳ phụ nữ nào khi họ đã thụ thai thành công.

Như vậy, cho dù không muốn đề cập đi chăng nữa thì bà bầu bị trĩ là việc khá hiển nhiên. Và nếu điều đó xảy ra với bạn, tốt hơn hết đừng tránh né nó mà hãy bàn luận về nó, để từ đây, bạn có thể được chẩn đoán chính xác nhất mức độ của bệnh, để có cách điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Bị trĩ như dấu hiệu ốm nghén
Bệnh trĩ trong thai kỳ còn từng được xem là một trong các dấu hiệu mang thai như ốm nghén vậy. Ảnh Internet

2. Chẩn đoán bệnh trĩ ở bà bầu như thế nào

Nếu bà bầu bị táo bón  nhất là tình trạng nặng, thì khả năng bị bệnh trĩ là cực kỳ cao thậm chí có thể là bạn đang bị bệnh trĩ rồi. Để chẩn đoán mức độ bệnh, bạn sẽ trải qua 2 giai đoạn:

2.1 Chẩn đoán qua các dấu hiệu lâm sàng

Bạn bị táo bón như thế nào, sự khó khăn của bạn khi đi đại tiện là đến đâu, bạn chỉ bị ngứa khi đi đại tiện, bị đau rát hậu môn hay có bị chảy máu không và mức độ chảy máu cụ thể ra sao,...Đây chính là các biểu hiện đầu tiên nhất của bệnh trĩ, mà bạn có thể tự kiểm tra lại với chính mình, hoặc cho bác sỹ của bạn biết tình trạng của bản thân, để xác định được mức độ bệnh dựa trên những kiểm tra này.

2.2 Kiểm tra hậu môn và nội soi

Nếu tình trạng của bạn nặng, bạn sẽ được yêu cầu kiểm tra hậu môn, ống hậu môn. Việc kiểm tra này có thể được tiến hành bằng nội soi để có độ chính xác cao hơn về tình trạng của bệnh.

Bà bầu và bác sỹ
Bạn sẽ được chẩn đoán qua các cách khác nhau để xác định tình trạng bệnh trĩ của mình. Ảnh Internet

3. Bà bầu bị trĩ được điều trị bằng cách nào để có hiệu quả cao và phù hợp nhất

3.1 Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng tăng cường chất xơ

Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng là biện pháp đầu tiên được áp dụng cho các bà bầu. Thực hiện một chế độ ăn giàu chất xơ, uống nhiều nước là cách giúp làm giảm độ cứng của phân. Nhờ đó, bà bầu đi đại tiện dễ hơn và bệnh sẽ thuyên giảm dần. Trường hợp này áp dụng hiệu quả an toàn cho trường hợp bà bầu bị trĩ nhẹ, trong 3 tháng đầu thai kỳ cũng như ở 3 tháng giữa thai kỳ.

3.2 Tăng cường hoạt động và tránh căng thẳng

Bà bầu không nên ngồi quá lâu, nhất là ngồi trên ghế quá cứng, mà cần tăng cường vận động và khi ngồi thì cần có nệm mềm để cảm thấy dễ chịu. Thêm vào đó, khi đi đại tiện phải tránh căng thẳng, không cố rặn. Cần thư giãn để việc đi tiêu diễn ra dễ dàng hơn.

3.3 Dùng các bài thuốc dân gian

Các bài thuốc dân gian trị bệnh trĩ cho bà bầu bao gồm:

  • Sử dụng các món ăn bài thuốc.
  • Dùng các món ăn cực giàu chất xơ, nhuận trường giúp dễ tiêu hóa và dễ đi đại tiện.
Rau diếp cá
Diếp cá - bài thuốc dân gian trị bệnh trĩ cho bà bầu cực hiệu quả. Ảnh Internet
  • Ngâm mình trong nước ấm, xông bằng lá diếp cá.
  • Thêm baking soda vào nước rửa hậu môn để giảm ngứa.

3.4 Dùng thuốc giảm đau và chống viêm

Với các bà bầu ở 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ, thường gặp tình trạng bệnh trĩ nặng hơn. Lúc này, tùy tình trạng trĩ, bà bầu có thể dùng thuốc giảm đau hay thuốc chống viêm phù hợp. Loại kem bôi để giảm đau, cải thiện tình trạng bị viêm khắc phục bệnh cũng là một lựa chọn được cân nhắc. Và thường, loại kem bôi chỉ được yêu cầu bôi với lượng nhỏ là đủ. Bôi kem điều trị hoàn toàn an toàn với thai nhi, khi mẹ bầu tuân thủ chỉ định, theo hướng dẫn sử dụng chính xác của bác sỹ chuyên khoa.

3.5 Phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ

Phẫu thuật cắt bỏ túi trĩ khi mang thai được áp dụng cho những trường hợp rất nghiêm trọng cần can thiệp ngay. Tuy nhiên, phẫu thuật cắt bỏ túi trĩ khi mang thai cũng rất hiếm xảy ra, vì thông thường tình trạng bà bầu bị trĩ đều có hướng cải thiện tốt khi được bôi kem, cải thiện tình trạng viêm, kết hợp dinh dưỡng giàu chất xơ,...là tình trạng bệnh đã thuyên giảm đáng kể rồi.

Kem điều trị bệnh trĩ
Dùng kem bôi để giảm tình trạnh viêm sưng khi bị trĩ. Ảnh Internet

Đến đây, chúng ta đều thấy thật rõ ràng, bà bầu bị trĩ là một tình trạng phổ biến không thể xem thường. Chúng ta cũng không được chủ quan, mà nhất thiết phải hiểu biết về nó. Theo Yeutre.vn , mẹ bầu hãy thật chủ động trong việc phòng ngừa. Các bầu đừng để bệnh diễn ra nhé, rồi phải đồng hành với những triệu chứng khó chịu, cũng như mất thời gian điều trị, trong khi, chúng ta hoàn toàn có thể phòng tránh bệnh trĩ khi mang thai một cách rất hiệu quả, ngay từ khi bệnh chưa kịp manh nha bắt đầu.

Nguồn tham khảo: Beta Health AU, Healthy Link BC, Huffington Post và Health Line

Cát Lâm tổng hợp và lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI