Ăn cua khi mang thai: Nên hay không nên?

Cua và các loại hải sản là những thực phẩm tốt cho mẹ bầu vì chứa nhiều omega 3, vitamin B, canxi... Tuy nhiên, nếu lạm dụng ăn quá mức sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ và bé.

banner ads

1. Thành phần dinh dưỡng của cua

Mọi người thường nghĩ cua có lượng canxi dồi dào nhưng thực tế omega 3 và vitamin mới là điểm đặc biệt của loại thực phẩm này.

Trong 100g thịt cua sẽ có 500mg – 1.000mg chất béo. Ngoài ra, 1 chú cua biển sẽ cung cấp đủ vitamin B12 và 3% đến 8% sắt và kali cho mẹ bầu.

18169-a7.jpg
Cua có thành phần dinh dưỡng phong phú cho mẹ bầu

Tuy vậy, trong cua cũng chứa thủy ngân như một số loại thủy sinh khác. Nếu cua được đánh bắt trong môi trường sống ô nhiễm, trong thịt có thể chứa các chất độc hại như dioxin và polychlorinated biphenyls sẽ gây dị tật thai nhi, sẩy thai, suy giảm hệ miễn dịch và rối loạn chức năng thần kinh.

2. Ăn cua hợp lý khi mang thai

Mẹ bầu không nên ăn quá nhiều cua. Mỗi tháng mẹ chỉ nên ăn khoảng 200g là được, để tránh tích tụ thủy ngân trong cơ thể.

Mẹ nên lựa chọn các cơ sở uy tín để mua cua, tránh ăn cua chết hay sắp chết. Mẹ cũng không nên ăn cua đã được chế biến qua đêm hay được nấu đi nấu lại nhé.

Cua nên được chế biến kỹ để dùng nhằm tránh ngộ độc thức ăn. Một số trùng khuẩn như khuẩn cầu trùm, khuẩn que hay listeria monocytogenes có thể tấn công mẹ nếu chúng không bị tiêu diệt khi đun nấu.

Trong hoặc sau khi ăn cua mẹ không nên uống trà hay ăn hồng. Vì các chất có trong nhóm thức ăn này sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa của mẹ đấy.

3. Cách để mẹ có thể lựa được cua ngon

18170-a8.jpg
Cua ngon thịt chắc. Mẹ nên lựa cua sống để chế biến.

Cua ngon khi còn tươi, hoạt động khỏe, cầm chắc tay và lành lặn.

Mẹ dùng tay bấm vào phần yếm cua ở trên bụng. Nếu yếm cứng là cua chắc thịt.

4. Các món ngon từ cua

Với cua mẹ có thể chế biến nhiều món ăn ngon miệng như miến xào cua, cua sốt tiêu ớt, cơm rang cua, bún chả cua, cua hấp bia…

Hay đơn giản hơn, nếu mẹ không có thời gian hay khiếu nấu nướng thì có thể ăn cua luộc truyền thống với chén muối tiêu ớt chanh cũng đã đủ đậm đà.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI