Ăn thịt chó khi mang thai: hại nhiều hơn lợi!

Thịt chó là món ăn được nhiều người yêu thích vì nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên thịt chó lại không được khuyến khích các mẹ bầu ăn vì thành phần nhiều đạm của chúng.

banner ads

Dinh dưỡng trong thịt chó

Theo Đông y, thịt chó có tính nóng, vị mặn, không độc cho cơ thể. Hơn nữa trong thịt chó chứa nhiều dưỡng chất phong phú như canxi, sắt, photpho, đạm, chất béo… Thịt chó cũng là một trong những thực phẩm giàu năng lượng và có hàm lượng đạm rất cao.

38042-2-1.jpg

Dinh dưỡng trong thịt chó rất cao.

Thịt chó được đánh giá là vị thuốc tốt cho những người có máu hàn. Không chỉ có tác dụng bổ dưỡng cho cơ thể mà thịt chó còn trợ dương, ích khí.

Mẹ bầu có nên ăn thịt chó?

Theo dân gian

Ngay trong kinh nghiệm dân gian đã không khuyến khích mẹ bầu ăn thịt chó. Bởi cho rằng nếu mẹ bầu ăn thịt chó con khi sinh ra sẽ có nhiều lông, xuất hiện các bớt màu xanh và mụn nhọt trên cơ thể.

Một số quan niệm khác về đạo đức và tâm linh cho rằng ăn thịt chó là độc ác và không tích đức nên khi sinh ra con sẽ bị động kinh. Sở dĩ có quan niệm này là vị chó là loài động vật gắn bó thân thiết với con người.

Tuy nhiên, đây chỉ là những răn dọa có tính chất truyền miệng và không mấy chính xác trong thực tế. Nhưng mặc dù vậy, nhiều mẹ bầu cũng vì tin tưởng điều này nên không dùng thịt chó trong suốt thai kỳ của mình.

38044-2-3.jpg

Các thức ăn kèm với thịt chó như rau sống, mắm tôm không an toàn cho mẹ bầu.

Một số mẹ bầu biết được các quan niệm này sau khi lỡ ăn thịt chó thường tỏ ra lo lắng, điều này ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Việc ăn một ít trong thai kỳ không có gây hại cho mẹ và bé.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng lượng đạm có trong thịt chó khá cao khiến cho thực phẩm này trở nên bất lợi đối với mẹ bầu.

Thịt chó có thể gây đầy bụng, khó tiêu, khiến cho mẹ bầu không hấp thu được các chất dinh dưỡng từ các thực phẩm khác. Hơn nữa, nó còn làm tăng axit uric có trong máu khiến cho mẹ bầu dễ gặp các biến chứng như tiền sản giật hoặc sản giật cao hơn hẳn.

Chưa kể thịt chó có tính nóng, do đó nó cũng khiến cho mẹ bầu dễ đi ngoài gây kiệt sức, ảnh hưởng đến sức khỏe trong thai kỳ.

38043-2-2.jpg

Mẹ bầu nên cân bằng ăn uống với các thực phẩm đa dạng.

Một nguyên nhân nữa khiến thịt chó không nên là lựa chọn của các mẹ bầu vì thịt chó thường phải ăn kèm với mắm tôm, rau sống… những đồ ăn này khó kiểm soát được chất lượng vệ sinh nên có thể gây ra ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của mẹ bầu.

Như vậy, thịt chó dù là một món ăn giàu dinh dưỡng nhưng không phải là món ăn tốt dành cho mẹ. Nếu mẹ bầu thèm thì cũng chỉ nên ăn rất ít để tránh bị ảnh hưởng đến sức khỏe nhé!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI