7 mối nguy trong nhà có hại cho sức khỏe mẹ bầu

Ngôi nhà của mẹ được dọn dẹp gọn gàng, sạch sẽ đã đủ để mẹ yên tâm. Thực sự có một số mối nguy hiểm tiềm tàng mà mẹ không lường trước được, dù chúng khá hiển nhiên.

Mẹ hãy chú ý những điều sau đây nhé.

Sơn tường

50439-105.jpg

Trong sơn có hóa chất độc hại.

Trong sơn tường có các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi. Dù chỉ một lượng nhỏ các hợp chất này cũng khiến bạn đối mặt với các nguy cơ như: ung thư, kích thích lên hệ thống hô hấp. Một số tác động tức thời của chúng gây nên các cơn buồn nôn và đau đầu.

Hệ thống miễn dịch của mẹ bầu yếu hơn trong thai kỳ, thậm chí mẹ còn trở nên dễ nhạy cảm hơn. Chính vì vậy, các lớp sơn tường mới hoàn toàn không tốt cho sức khỏe mẹ bầu.

Do đó, nếu mẹ có thai thì hãy dời kế hoạch sửa nhà của mình. Ngoài ra, hãy giữ nhà luôn thoáng khí để không hít thở không khí độc hại hay khói bụi nhé.

Ngăn kéo đồ trang điểm

50438-103.jpg

Mỹ phẩm với mẹ bầu không an toàn.

Mùi thơm của các sản phẩm chăm sóc da chứa phthalates độc hại. Ngoài ra nếu mẹ sử dụng mỹ phẩm trong thai kỳ thì hãy kiểm tra xem chúng có DBP, formaldehyde và toluene. Nếu có, hãy tránh dùng vì chúng thực sự ảnh hưởng nguy hại đến mẹ và bé đấy.

Các sản phẩm vệ sinh

Nhà vệ sinh, nơi không chứa đựng các sản phẩm tẩy rửa như bột giặt, nước rửa chén, nước rửa bồn cầu cho đến nước xịt thơm phòng là một kho chứa các chất hóa học. Mẹ bầu tiếp xúc nhiều các chất này có thể sẽ gây các bệnh mạn tính sau này. Như nước xịt thơm phòng gây ra chứng hen suyễn cho 41% có mẹ thường dùng.

50437-102.jpg

Cẩn thận với các sản phẩm vệ sinh.

Tốt nhất mẹ nên tránh xa các sản phẩm vệ sinh. Những thành phần không an toàn cho mẹ bầu trong các sản phẩm này là: Sodium hydroxide, hydrochloric acid, butyl cellusolve, formaldhyde, bleach, ammonia, sulffamic acid, petroleum distillates, sulfuric acid, lye và mopholine.

Chất lượng không khí

50436-101.jpg

Chất lượng không khí cũng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chất lượng không khí thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu, vì không khí trong nhà thường ô nhiễm hơn ba lần không khí mà chúng ta hít thở bên ngoài. Nguyên nhân là các chất bẩn được tích tụ trong phòng gây nên. Do đó, mẹ bầu hãy chú ý đến yếu tố này, mở cửa bất cứ lúc nào có thể để thông thoáng không khí và làm sạch môi trường sống của mẹ tránh gây bệnh tật.

Ẩm mốc

Các loại nấm gây ẩm mốc sẽ chẳng để yên cho mẹ. Chúng sẽ gây ra các triệu chứng như sổ mũi, hắt hơi, cảm lạnh và nháy mắt. Thậm chí chúng có thể gây ra mẩn da và hen suyễn.

Vi vậy mẹ bầu cần tránh môi trường ẩm thấp trong nhà, kể cả trong buồng tắm, phòng bếp, góc nhà…

Những chiếc thảm

50440-10.jpg

Những chiếc thảm đầy bụi bẩn.

Những chiếc thảm chứa rất nhiều chất hóa học do các sợi tổng hợp làm nên chúng hay là do quá trình xử lý làm sạch lưu lại. Lượng chất hóa học này lưu lại trên thảm nhiều tháng thậm chí nhiều năm. Ngoài ra thảm cũng là nơi tích tụ bụi bẩn và vi khuẩn. Chính vì vậy thảm là môi trường dễ mang lại bệnh tật cho mẹ bầu.

Vì vậy, tránh tiếp xúc trực tiếp với thảm, vệ sinh thảm định kỳ là việc mẹ có thể làm nếu đang sử dụng thảm ở nhà. Còn tốt hơn hết là mẹ nên lắp sàn gỗ khi đang mang thai.

Phòng của trẻ

Nếu đây không phải là bé đầu tiên của mẹ và mẹ đã có một nhóc tỳ ở nhà rồi thì hãy e dè với căn phòng của bé lớn. Căn phòng có nhiều món đồ chơi nhựa sẽ là môi trường chứa nhiều chất độc hóa học sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ. Lúc này tốt nhất là mẹ nên dọn dẹp lại phòng của bé một chút, thoáng đãng, ít các đồ vật chứa chất hóa học hơn, để đảm bảo sức khỏe không chỉ cho mẹ mà còn cho bé nữa.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI