6 sai lầm trong cách nuôi dạy con trai bố mẹ nên tránh

Các bậc phụ huynh luôn cho rằng con trai cần phải mạnh mẽ, bản lĩnh và nam tính nên luôn ép con làm những điều ngoài khả năng của chúng. Dưới đây là 6 sai lầm mà các ông bố bà mẹ thường gặp khi nuôi dạy một cậu con trai.

1. Không gần gũi hay ôm ấp khi con trai đã trưởng thành

Nhiều bậc phụ huynh nghĩ rằng con trai lớn sẽ không thích những cử chỉ âu yếm, ôm ấp của bố mẹ vì điều đó làm chúng cảm thấy xấu hổ. Tuy nhiên đây là suy nghĩ sai lầm, vì dù lớn đến đâu với cha mẹ con vẫn mãi là một đứa trẻ. Khi vấp ngã, khổ đau, hạnh phúc, vui hay buồn con bạn cũng cần được sẻ chia, an ủi giúp đỡ từ gia đình.

32798-cha-con.jpg

Con trai dù lớn vẫn cần được bố mẹ ôm ấp chia sẻ

Đôi khi một cái ôm vào lúc con bế tắc hoặc gặp chuyện buồn, thất bại trong cuộc sống cũng khiến con có thêm động lực để bước tiếp. Vì thế không có lý do gì để các bậc phụ huynh phải ngừng việc ôm và gần gũi con trai đang lớn của mình cả.

2. Chưa dạy trẻ các kỹ năng tránh bị xâm hại tình dục

Trái ngược với con trai, nhiều phụ huynh luôn nghĩ chỉ có con gái mới cần bảo vệ bản thân để không bị kẻ xấu xâm hại tình dục mà quên rằng con trai cũng cần được dạy những kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ bản thân tránh khỏi kẻ xấu.

Ông Christopher Anderson – giám đốc điều hành của tổ chức MaleSurvivor cho biết, trung bình 6 bé trai sẽ có 1 bé bị xâm hại tình dục ngoài ý muốn. Đây là một con số đáng báo động. Do đó, các bậc phụ huynh không nên xem nhẹ việc giáo dục giới tính và tình dục an toàn cho các bé trai ngay từ khi còn nhỏ. Để làm điều này cha mẹ nên dành nhiều thời gian trò chuyện với con, đọc tên những bộ phận trên cơ thể để con biết và dạy con những kỹ năng cần thiết để không bị lợi dụng tình dục.

32803-tro-chuyen.jpg

Nên dạy con trai các kỹ năng cần thiết để không bị lợi dụng xâm hại tình dục

Đồng thời cho trẻ biết những giới hạn về mặt tiếp xúc cơ thể ngay từ khi còn nhỏ cũng như dạy trẻ phải biết nói “không” với mọi hành động tiếp xúc cơ thể vượt qua giới hạn cho phép.

Ngoài ra cha mẹ cũng nên thường xuyên dành nhiều thời gian để trò chuyện và lắng nghe những khó khăn mà con đang gặp phải từ đó giúp giải quyết những mối nguy có thể gây hại cho trẻ.

3. Ép con phải chơi tốt các môn thể thao

Không thể phủ nhận thể thao là một trong những hoạt động thể chất bổ ích giúp trẻ khỏe mạnh và năng động. Vì thế việc khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động thể thao tập thể là điều mà cha mẹ nên làm. Tuy nhiên không nhất thiết là con bạn phải luôn là người giỏi nhất.

32802-the-thao.jpg

Con bạn không nhất thiết phải là người chơi thể thao giỏi nhất

Mỗi đứa trẻ có một khả năng khác nhau, bạn không thể ép một đứa trẻ đam mê ca hát chơi giỏi bóng đá và ngược lại một đứa trẻ thích làm vườn sẽ chẳng mấy hứng thú với môn bóng ném cả… nên thay vì ép con phải chơi tốt môn thể thao ngoài khả năng của chúng hãy giúp con làm những điều chúng muốn. Thể thao không phải là yếu tố để đánh giá bản lĩnh cũng như sự mạnh mẽ của một người đàn ông.

4. Dạy con phải luôn cứng rắn và mạnh mẽ

Các cô công chúa nhỏ lúc nào cũng được bố mẹ sẵn sàng dang rộng đôi tay ôm vào lòng mỗi khi gặp chuyện buồn. Trong khi đó các cậu bé lại luôn được bố mẹ dạy phải cứng rắn và mạnh mẽ. Điều này khá bất công, vì cả bé trai và bé gái đều trải qua những cung bậc cảm xúc: vui buồn, đau đớn, giận hờn, hạnh phúc, giống nhau nên không có lý do gì để bạn phải ép buộc những cậu con trai phải giấu nhẹm đi cảm xúc của mình.

32801-con-trai3.jpg

Hãy khuyến khích con chia sẻ và bộc lộ cảm xúc của bản thân thay vì kìm nén

Thay vào đó hãy khuyến khích con thể hiện cảm xúc của bản thân, hãy cho bố mẹ biết nếu con đang gặp khó khăn, con cần giúp đỡ và an ủi. Và khi buồn con có thể khóc thật to.

5. Không dạy trẻ biết đồng cảm, chia sẻ và sống có trách nhiệm

Cha mẹ nào cũng luôn nghĩ con mình là người tốt, chúng sẽ không bao giờ làm hại người khác và phạm phải những điều trái với luân thường đạo lý. Có thể con bạn là một đứa trẻ ngoan nhưng cuộc sống luôn đầy những cạm bẫy, mâu thuẫn có thể cuốn con bạn vào vòng lao lý. Đôi khi chỉ những xích mích nhỏ cũng có thể gây nên tội lớn, hoặc xâm hại tình dục bạn khác giới, vừa vi phạm đạo đức vừa vi phạm pháp luật.

32799-con-trai-2.jpg

Dạy con sống phải có trách nhiệm

Để bảo vệ và giúp con tránh khỏi những điều xấu, ngay từ khi còn nhỏ các bậc phụ huynh nên dạy con phải biết đồng cảm, chia sẻ và sống có trách nhiệm với chính bản thân và người khác. Đồng thời cũng đừng quên cảnh báo rằng nếu con phạm sai lầm con sẽ tự chịu trách nhiệm về những việc mình đã gây ra.

6. Dạy con không được sợ hãi

32800-con-trai1.jpg

Dành thời gian quan tâm đến những lo lắng của con

Vì muốn con mạnh mẽ nên hầu hết các bậc làm cha mẹ luôn dạy con “là con trai không nên sợ hãi’. Nhưng bạn lại quên đi rằng dù là con trai nhưng con bạn chỉ là một đứa trẻ. Chúng chưa đủ lớn để tự bảo vệ bản thân và chúng cũng có những nỗi sợ hãi riệng ngay cả khi đã trưởng thành nên cần được cha mẹ quan tâm, chia sẻ và giúp đỡ.

Nếu con bạn lo lắng, sợ hãi điều gì đó hãy tìm cách tháo gỡ giúp trẻ. Đó là điều mà bạn nên làm đừng bỏ mặc con với những nỗi sợ hãi của chúng vì điều này không hề tốt cho tâm lý của trẻ. Lâu dần trẻ thể bị trầm cảm, luôn sống trong sợ hãi.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI