8 điều các ông bố nên dạy cho con trai

Tâm hồn trẻ thơ được ví như một tờ giấy trắng chính cha mẹ là người quyết định “tờ giấy đó” mang màu sắc gì? Sinh con đã khó, nuôi dạy con nên người càng khó hơn gấp vạn lần.

Để giúp các bố tự tin trong vai trò làm cha, dưới đây là 8 điều mà bố nên dạy cho cậu con trai của mình.

1. Yêu thương mẹ

Trong mắt các bé trai người cha luôn là hình mẫu lý tưởng của con, vì thế bất cứ việc gì bạn làm bé cũng đều học theo. Cách duy nhất để dạy con biết yêu thương và trân trọng mẹ là bạn phải yêu thương và tôn trọng mẹ của con trai mình.

4740-cha-va-con-trai.jpg

Hãy thể hiện tình yêu ấy mỗi ngày bằng cách giúp vợ làm việc nhà, chăm sóc vợ

Hãy thể hiện tình yêu ấy mỗi ngày bằng cách giúp vợ làm việc nhà, chăm sóc vợ, thỉnh thoảng có những món quà và bữa tiệc bất ngờ nhân dịp kỷ niệm ngày cưới, ngày hai người gặp nhau lần đầu tiên…

Một gia đình hòa thuận, hạnh phúc những thành viên trong gia đình biết chia sẻ yêu thương nhau sẽ là môi trường sống lành mạnh cho bé phát triển về nhân cách sau này.

Nếu bé được nuôi dưỡng bởi một người cha biết yêu thương vợ, một ngày nào đó khi con trưởng thành cũng sẽ đối xử với người vợ của con như cách bạn đã làm với vợ của mình. Điều này thật tuyệt vời, vì thế các bố đừng bỏ qua điều này nhé!

2. Định hướng cho con cách lựa chọn

Cha mẹ luôn muốn bao bọc con cái trong vòng tay của mình. Vì thế, dù con gặp bất cứ chuyện gì họ cũng tự đứng ra giải quyết hoặc áp đặt suy nghĩ của mình cho con. Điều này là không đúng.

Con trẻ dù chưa thể hiểu thấu đáo mọi việc như người lớn nhưng bé cũng có những suy nghĩ riêng và cũng tự quan sát để đưa ra quyết định của mình. Vì thế, thay vì làm giúp con hãy trao cơ hội đó cho bé, lắng nghe ý kiến của con từ đó hướng con cách lựa chọn tốt nhất.

Với cách làm này, bé sẽ cảm thấy được tôn trọng và bố sẽ tạo được niềm tin với con. Nếu có được niềm tin của con, vai trò làm cha của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

3. “Luôn luôn lắng nghe và luôn luôn thấu hiểu”

Lắng nghe con cũng là cách để hiểu con, có thể với bạn những câu chuyện vụn vặt mà bé gặp phải trên lớp như chuyện về bạn A, bạn B nào đó hay ngủ gật trong lớp, bạn C hay khóc nhè là rất trẻ con, vớ vẩn. Nhưng nếu chịu lắng nghe bé, bạn sẽ hiểu được tâm lý của con, cách con nhìn nhận và đánh giá cuộc sống xung quanh. Chính từ câu chuyện trẻ con đó, sẽ gợi mở cho bạn nhiều điều về đứa con trai thân yêu của mình.

4743-dinh-huong-cho-con-cach-lua-chon.jpg

Lắng nghe con cũng là cách để bạn dạy cho bé thói quen chia sẻ mọi chuyện với cha mẹ

Lắng nghe con cũng là cách để bạn dạy cho bé thói quen chia sẻ mọi chuyện với cha mẹ. Nếu được nuôi dưỡng từ tấm bé, khi lớn lên bé sẽ luôn chia sẻ với bạn mọi chuyện. Và niềm hạnh phúc nhất của những bậc làm cha mẹ là trở thành bạn của con.

4. Luôn có những bí mật giữa những người đàn ông với nhau

Nếu một ngày nào đó, bạn bất ngờ được con trai chia sẻ về một người bạn gái mà con rất thích. Lúc này, thay vì trách con bạn nên điềm tĩnh lắng nghe câu chuyện của bé. Nên xem đây là những bí mật giữa hai người bạn, hai người đàn ông với nhau mà thôi.

Để đáp lại sự tin tưởng của con, bố cũng có thể “trút bầu tâm sự” với bé bằng cách kể cho con nghe mối tình thời trẻ trâu của mình. Bé sẽ an tâm hơn và vững tin hơn rất nhiều khi được bạn tin tưởng.

5. Dạy con biết cách cư xử của một đấng nam nhi

Từ khi còn tấm bé, trẻ luôn nhìn và học theo cách ứng xử của bố. Vì thế, để tránh con học theo những điều xấu từ bạn. Các ông bố nên từ bỏ những thói quen xấu, những cách ứng xử thiếu văn hóa vì nó có thể tiêm nhiễm cho con.

4741-cha-va-con.jpg

Đối với con trai, các bố nên dạy cho con biết chịu trách nhiệm, bản lĩnh nam nhi

Đối với con trai, các bố nên dạy cho con biết chịu trách nhiệm, bản lĩnh nam nhi, những nghĩa cử đẹp với phái yếu, cách giải quyết mọi việc theo cách của đàn ông…Muốn con làm được điều đó, hơn ai hết bạn phải là tấm gương cho con noi theo.

6. Thỉnh thoảng nên để con thắng cuộc

Trong cac cuộc đua thể thao như đua xe đạp, chạy bộ hay những trò chơi mà hai bố con cùng tham gia. Nếu bạn luôn về đích trước mà không cho con cơ hội được thắng, bé sẽ nản và cảm thấy mọi cố gắng của mình đều vô nghĩa.

Điều này, và vô tình bạn dạy cho bé suy nghĩ lệch lạc, mọi sự nỗ lực đều không cho kết quả tốt. Vì thế, để khuyến khích và tạo cho con niềm tin, thỉnh thoảng các ông bố nên để cho con được thắng cuộc.

7. Dạy con về giới tính

Theo quan niệm của người Á Đông, những chuyện về giới tính và tình dục là chuyện tế nhị trẻ con không nên biết. Tuy nhiên thực tế, cha mẹ nên trang bị cho con về kiến thức sinh sản và giới tính từ khi con còn nhỏ.

Tùy theo từng độ tuổi mà có những cách chia sẻ phù hợp. Bởi khi con tò mò về chuyện gì đó mà không được cha mẹ giải đáp, bé sẽ tự khám phá và điều đó thì vô cùng nguy hiểm.

8. Dạy con biết yêu thương gia đình

4742-tinh-cam-gia-dinh.jpg

Cha mẹ luôn bao dung và dang rộng vòng tay sau mỗi lần con vấp ngã

Nếu trẻ được nuôi dưỡng trong gia đình hạnh phúc, mà ở đó mọi thành viên luôn yêu thương, bao bọc che chở lẫn nhau. Cha mẹ luôn bao dung và dang rộng vòng tay sau mỗi lần con vấp ngã. Gia đình là nơi ấm áp là chỗ dựa vững chắc cho con . Thì khi lớn lên, con sẽ biết yêu thương và vun đắp hạnh phúc gia đình nhỏ của mình.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI