Mặt trái của việc so sánh con mình với con người khác

Việc so sánh con với anh chị hoặc với những đứa trẻ khác có thể tạo cho trẻ động lực phấn đấu. Tuy nhiên, nếu không tinh tế cha mẹ dễ làm hỏng đời con. Dưới đây là 7 lý do cha mẹ không nên so sánh con với người khác.

1. Ảm ảnh suốt tuổi thơ con

13051-tre-am-anh.jpg

Thường xuyên so sánh con với người khác trẻ sẽ bị ám ảnh suốt đời

Cha mẹ có thể vô tình nói với con rằng "Sao con không ngoan ngoãn và giỏi giang như anh?" hay "Sao con không học giỏi bằng con chú A, B nào đó”… và bạn sẽ nhanh chóng quên đi điều đó. Nhưng con bạn thì không, chúng sẽ nhớ mãi điều đó cho đến khi trưởng thành.

Mặt khác, điều này sẽ làm tổn thương lòng tự trọng của con, khiến trẻ tự ti hơn mà thôi. Tốt nhất, đừng bao giờ so sánh trẻ với những người nổi trội. Cha mẹ có thể khuyến khích con nỗ lực bằng nhiều cách mà không cần làm tổn thương lòng tự trọng của con.

2. Mỗi đứa trẻ đều không giống nhau

Bạn nên nhớ rằng, dù là anh chị em sinh đôi thì chúng vẫn có những đặc tính rất riêng không thể bị trộn lẫn. Huống chi, con bạn với những đứa trẻ hàng xóm lại càng khác biệt. Vì thế chúng sẽ có những tài năng, sở trường và sở đoản khác nhau.

Có thể con bạn không giỏi môn toán như con hàng xóm nhưng chắc gì con hàng xóm đã hát hay như con bạn… Vì thế, mọi sự so sánh đều khập khiễng. Nên cha mẹ đừng cố so sánh con với những đứa trẻ khác, mà nên khuyến khích và giúp đỡ con phát triển khả năng của bản thân mới là cách tốt nhất.

3. Con sẽ sinh lòng thù hận và đố kỵ

13048-do-ky-1.jpg

Trẻ sẽ sinh lòng đố kỵ và thù hận chính người thân của mình nếu thường xuyên bị so sánh

Trẻ ở tuổi dậy thì, là lứa tuổi rất sĩ diện và coi trọng lòng tự tôn của bản thân. Nếu cha mẹ trực tiếp so sánh trẻ với anh chị của chúng trước mặt nhiều người, điều này sẽ làm tổn thương lòng tự trọng của con. Từ đó, con sẽ oán hận và ghét cha mẹ và cho rằng cha mẹ coi thường và không yêu thương con bằng anh chị.

Không những thế trẻ sẽ quay sang ghét cả anh chị và luôn đố kỵ với anh chị của chúng. Nếu bạn không muốn những đứa con của mình bất hòa và đố kỵ lẫn nhau thì nên cẩn thận trong cách cư xử và dạy dỗ con.

4. Mỗi đứa trẻ có những giai đoạn phát triển khác nhau

Thông thường, các bé gái thường dậy thì và phát triển về trí tuệ sớm hơn các bé trai. Và ngay cả những bé trai sinh cùng thời cũng sẽ có bước phát triển không giống nhau. Vì thế, cha mẹ đừng vội đem con so sánh với con người khác. Nên kiên trì dạy dỗ con từng bước, đến một lúc nào đó con bạn sẽ lớn lên và trưởng thành mà thôi.

5. Làm tổn thương lòng tự trọng của con

13050-ton-thuong-long-tu-trong.jpg

Ảnh minh họa

Nếu đứa trẻ liên tục bị đem ra so sánh với người khác, trẻ sẽ cảm thấy tủi thân và chạm đến lòng tự trọng của con. Lâu dần trẻ sẽ hình thành tâm lý tự ti, mặc cảm và cảm thấy bản thân bất tài, vô dụng, trẻ sẽ sống thu mình lại với cha mẹ và những người xung quanh. Mà điều này thì không hề tốt cho sự phát triển lành mạnh của con. Do vậy, nếu muốn khuyến khích con phát triển, cha mẹ cũng cần có chừng mực, đủ để con thấu hiểu và cố gắng đừng tạo sức ép cho con quá nhiều vì nó sẽ có tác dụng ngược lại.

6. Trẻ sẽ mặc cảm tự ti

Thường xuyên so sánh con với người khác, lâu dần trẻ sẽ hình thành suy nghĩ là bản thân kém cỏi, dù có cố gắng cũng không thể thành công. Vì thế, trẻ sẽ sống buông xuôi, không nỗ lực để vươn lên. Lâu dần sẽ trở thành người nhút nhát, khi trưởng thành con sẽ khó để có thể trở thành người thành đạt trong xã hội.

7. Trẻ sẽ kiêu căng tự phụ

13049-dung-bien-con-thanh-sieu-nhan.jpg

Hãy để con được phát triển bình thường đừng cố biến con thành ai đó.

Nếu cha mẹ luôn khen ngợi con giỏi giang hơn người khác sẽ khiến trẻ ngộ nhận và kiêu căng không xem người khác ra gì. Đừng biến con trở thành siêu nhân trong khi con bạn vẫn chỉ là những cô bé, cậu bé “ăn chưa no lo chưa tới” nhé. Vì nếu khen con quá mức, trẻ sẽ không còn biết mình là ai? Sẽ không còn chí phấn đấu học hỏi nữa.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI