6 "không" mẹ bầu nên tránh sau khi ăn xong

So với thời son rỗi thì khi bầu bí mẹ cần chú ý rất nhiều điều sau khi ăn no. Đặc biệt là những việc dưới đây thì không nên làm. Nếu không nhớ hết mẹ có thể ghi nhanh vào sổ tay nhé!

1. Không được uống nước trà hay chè xanh

Acid tanna có trong trà xanh có thể gây tết tủa đối với protein và chất sắt có trong thức ăn. Vì vậy, nếu mẹ bầu uống trà xanh ngay sau bữa ăn thì có thể sẽ cảm thấy khó tiêu và về lâu về dài sẽ thiếu dưỡng chất cho cơ thể. Do đó, mẹ bầu cũng chỉ nên uống nước trà sau khoảng 30 phút khi dùng bữa xong.

14795-c14.jpg

Trà xanh gây ức chế hấp thu chất dinh dưỡng.

2. Không nên uống sắt

Sắt là một dưỡng chất cần thiết cho thai phụ vì liên quan đến quá trình hình thành máu và phát triển thai nhi. Thường để cung cấp đủ lượng sắt trong thai kỳ mẹ bầu cần phải uống viên sắt bổ sung. Thế nhưng, sau khi ăn no mẹ bầu không nên uống sắt ngay lập tức. Vì lúc này khả năng hấp thụ sắt của cơ thể kém. Do đó, nếu dùng sắt trong thời gian này có thể mẹ bầu sẽ rơi vào tình trạng thiếu sắt dù đã uống đủ liều lượng. Vì vậy, hãy uống sắt sau khi ăn no khoảng nửa giờ nhé.

Mẹ bầu cũng không nên nằm nghỉ ngay khi ăn no xong mà nên ngồi nghỉ khoảng 30 phút để tránh kích ứng dạ dày.

3. Không được đi tắm

Phản ứng tự nhiên của cơ thể khi tắm là các mạch máu giãn nở và đưa lượng máu đến bề mặt da để điều hòa nhiệt độ của cơ thể. Lúc này lượng máu cần thiết đến dạ dày để giúp dạ dày tiêu hóa thức ăn sẽ thiếu hụt, gây ra những ảnh hưởng đến quá trình này.

Hoặc nghiêm trọng hơn, việc phân tán lượng máu trong cơ thể đến nhiều nơi có thể khiến cho cơ thể bị hạ đường huyết đột ngột. Vì vậy, hãy nghỉ ngơi ít nhất 1 giờ đồng hồ sau khi ăn rồi mới đi tắm.

14794-c13.jpg

Mẹ bầu không nên tắm khi mới ăn no

4. Không nên nằm nghỉ

Khi ăn no cơ thể thường cảm thấy mệt mỏi. Thế nhưng lúc này mẹ bầu không nên nằm nghỉ ngay. Vì như vậy có thể khiến cho não rơi vào trạng thái ức chế do huyết dịch chảy ngược xuống để dạ dày vận động tiêu hóa thức ăn, khiến đầu óc mệt mỏi.

Huyết áp hạ thấp cũng khiến cho lượng oxy cung cấp lên não kém dễ gây nhiệt miệng và các vấn đề về tiêu hóa.

Chưa kể, nếu mẹ bầu bị thiếu máu thì ăn xong ngủ ngay có thể khiến mẹ bị trúng gió hoặc giấc ngủ không ngon.

5. Không nên ăn hoa quả, uống nước trái cây khi ăn no

Việc ăn hoa quả sau bữa ăn là thói quen của người Việt. Thế nhưng đây là một thói quen không tốt, đặc biệt là với mẹ bầu. Vì lượng hoa quả sau bữa ăn chỉ tăng thêm tổng lượng đường được hấp thu trong cơ thể khiến mẹ bầu phải đối mặt với tăng đường huyết, tiểu đường…

Hơn nữa, cùng một lúc ăn quá nhiều khiến cho cơ thể không hấp thu hết dưỡng chất mà đào thải chúng ra ngoài, gây lãng phí. Nước hoa quả còn có thể gây ra chứng ợ chua cho mẹ bầu nếu được uống sau bữa ăn.

Vì vậy, đối với trái cây mẹ bầu hãy ăn trước bữa ăn khoảng 30 phút đến 1 giờ đồng hồ.

14793-c12.jpg

Hoa quả chỉ làm làm tăng lượng đường hấp thụ cho mẹ bầu nếu ăn sau bữa chính

6. Sau khi ăn no không được đi dạo

Việc đi dạo ngay sau bữa ăn cũng không nên. Bởi lúc này việc vận động buộc cơ thể phải cùng lúc cung cấp năng lượng cho dạ dày và các cơ. Do đó, có thể dẫn đến những rối loạn trong chức năng tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất của cơ thể. Vì vậy, mẹ bầu hãy nghỉ ngơi khoảng 30 phút rồi hãy đi dạo nếu muốn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI