6 cách hay giúp con học bài nhanh thuộc, nhớ lâu

Nhiều cha mẹ lo lắng về việc trẻ có trí nhớ rất kém khi học bài. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng học tập cũng như tương lai của trẻ. Vì vậy, việc luyện trí nhớ tốt cho con khi học bài rất quan trọng.

banner ads

1. Tạo không gian học tập yên tĩnh cho con

45900-muon-con-tu-giac-hoc-bo-me-dung-ngoi-kem-hinh-anh-698-215.jpg

Tạo không gian học tập cho con

Trước tiên, bạn cần phải tạo không gian học tập riêng tư cho con. Nhiều gia đình không bố trí phòng học riêng cho con, khi học bài con bị ảnh hưởng bởi những âm thanh bên ngoài hoặc bị mọi người trong nhà làm phiền vì nói chuyện lớn. Vì vậy, dù trẻ có tập trung học đến đâu cũng không thể ghi nhớ tốt được và rất dễ bị xao nhãng, chán nản.

Tốt nhất, cha mẹ nên cố gắng tạo phòng riêng cho con yên tĩnh để con có không gian học tập thoải mái, dễ tập trung và không bị ai làm phiền. Nhờ vậy, con có thể học và ghi nhớ tốt hơn.

2. Dạy con so sánh thông tin

Thực tế cho thấy, trí nhớ con người được hình thành nhờ sự gắn kết thông tin. Vì vậy, nếu cha mẹ muốn trẻ nhớ lâu dài các bài học thì cần phải giúp con biết gắn kết các thông tin lại với nhau một cách logic. Và để con gắn kết được thông tin tốt, cha mẹ nên dạy con theo hướng so sánh thông tin.

Nghĩa là, khi trẻ có thông tin cũ, cha mẹ nên lựa chọn những thông tin mới (thông tin này nằm trong cùng hoàn cảnh với thông tin cũ), sau đó hãy để con so sánh, phân tích các thông tin, cái nào đúng, cái nào hay. Việc so sánh này sẽ giúp con kết nối dữ liệu thông tin có sẵn trước đó, nhờ vậy não sẽ hoạt động giúp con ghi nhớ tốt hơn.

3. Áp dụng phương pháp học nhắc lại thường xuyên

45899-lambaitapcungcon2jpg.jpg

Áp dụng phương pháp nhắc lại thường xuyên với con

Thực tế, não bộ chúng ta chỉ có thể ghi nhớ kiến thức được 50% và nhanh chóng quên đi 50% kiến thức trong ngày. Vì vậy, để trẻ có thể nhớ được kiến thức khi học bài, cha mẹ cần phải thường xuyên kiểm tra việc học của con bằng cách yêu cầu con nhắc lại bài học thường xuyên. Ví dụ, hôm nay học bảng nhân số 2, ngày mai mẹ sẽ yêu cầu trẻ nhắc lại bảng nhân số 2, hôm sau cũng vậy. Mẹ sẽ yêu cầu trẻ nhắc tới khi nào trở thành phản xạ và trẻ nhớ thì thôi.

4. Cho trẻ ngủ sớm và dậy sớm

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trẻ sẽ thông minh, ghi nhớ tốt hơn nếu được cho ngủ sớm vào buổi tối và dậy sớm vào buổi sáng. Bởi một giấc ngủ chất lượng sẽ giúp não bộ tập hợp và tiếp thu tốt những hiện tượng trẻ được học trong ngày.

Đặc biệt, với trẻ dưới 12 tháng tuổi, giấc ngủ đêm nên kéo dài 11 tiếng và ngủ thêm 2.5 tiếng vào buổi trưa. Trẻ càng ít tháng thì sẽ cần ngủ nhiều hơn để tăng cường trí nhớ và súc khỏe.

5. Học cùng con

Trẻ còn nhỏ nên có thể chưa tự học được và học không hiệu quả, vì vậy cha mẹ nên dành thời gian nhất định trong ngày để học cùng con như hướng dẫn con làm bài tập, kiểm tra bài học cũ thầy cô giảng trên lớp, dạy con từ đơn giản tới phức tạp... Việc học cùng con sẽ giúp con có thái độ học tập nghiêm túc và tập trung hơn so với việc trẻ phải tự học một mình. Vì phần lớn, trẻ nhỏ tự học một mình sẽ dễ bị xao nhãng nếu cảm thấy bài toán quá khó và không thể làm được.

6. Tăng cường trí nhớ cho trẻ bằng thực phẩm hàng ngày

Dinh dưỡng cũng là yếu tố quan trọng trong việc quyết định trẻ có trí nhớ tốt hay không. Cha mẹ nên thường xuyên thay đổi thực đơn, cho con ăn đa dạng và đẩy đủ dinh dưỡng, các loại thực phẩm để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, vi khoáng chất cho trẻ.

Một số loại thực phẩm tốt cho não bộ như quả bơ, bí đỏ, trứng...

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI