Yêu Trẻ sẽ giới thiệu cho các mẹ những món ngon cho bà bầu cực kỳ đơn giản và vô cùng bổ dưỡng.
1. Canh gà hạt sen bồi bổ cho mẹ bầu
Thịt gà rất giàu dinh dưỡng, nhiều vitamin A, C, E, B1 và khoáng chất tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Ăn thịt gà còn giúp mẹ giảm stress, điều hòa nhịp tim và ổn định huyết áp trong thời kỳ mang thai. Hạt sen là vị thuốc quý giúp mẹ bầu ngon giấc và vượt qua chứng trầm cảm trong thai kỳ. Canh gà hạt sen là món ngon cho bà bầu với hương vị thơm dịu nhẹ, vô cùng bổ dưỡng giúp mẹ bầu an thai, ngăn ngừa thiếu máu sau sinh và bồi bổ sức khỏe.
Món ngon này đặc biệt có lợi cho mẹ nào đã từng sinh non hoặc có triệu chứng đau lưng, đau bụng dưới, chán ăn trong thời kỳ thai nghén. Khi chế biến canh gà hạt sen nên chọn thịt gà nhiều nạc để tránh mẹ tăng cân nhiều nhé!
2. Cháo cá chép là món ngon cho bà bầu kém ăn
Cá chép rất giàu protein và nhiều dưỡng chất như axit lutamic, glycine, chất béo...có lợi cho sự phát triển trí não của trẻ. Cháo cá chép là ngoài tác dụng dưỡng thai cho mẹ bầu còn là món ăn dinh dưỡng chuyên tẩm bổ cho mẹ bầu sau sinh, nhất là đối với người ăn uống kém. Nhiều người còn quan niệm nếu mẹ bầu ăn cá chép thì sinh con ra sẽ thông minh, da trắng, môi đỏ. Món ăn này không quá phức tạp khi chế biến nhưng cần có bí quyết để giữ được vị ngọt thanh của cá chép.
3. Tôm xào măng tây cung cấp acid folic rất tốt cho mẹ bầu
Măng tây được mệnh danh là “rau thần” nhờ sở hữu nguồn dinh dưỡng đa dạng rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là lượng acid folite dồi dào (180g măng tây chiếm 67% lượng acid folic bà bầu cần mỗi ngày). Đây là vi chất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ, hỗ trợ quá trình hình thành tế bào máu và ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh của ống thần kinh như giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh.
Tôm xào măng tây cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có khả năng phòng chống ung thư ở mẹ, hình thành hệ tim mạch và xương khớp ở trẻ. Chất xơ có trong măng tây còn giúp mẹ bầu ngăn ngừa chứng táo bón thường hay gặp phải ở phụ nữ mang thai.
4. Canh cua rau mồng tơi - Món cho thanh lọc cơ thể cho bà bầu
Canh cua rau mồng tơi được xem như món giải nhiệt bởi giá trị dinh dưỡng cao, giúp mẹ thanh nhiệt cơ thể và thanh lọc những chất độc trong cơ thể ra ngoài. Món ngon cho bà bầu này không chỉ đơn giản về cách chế biến mà còn rất kích thích vị giác.
5. Trứng gà xào đậu non nhiều dưỡng chất cho mẹ và bé
Trứng gà chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như vitamin A, D, B2, B6, B12, kali, natri...đặc biệt là chất sắt có tác dụng bổ máu và phân giải các chất gây ung thư. Trứng gà xào đậu non với màu sắc bắt mắt, ngon, giòn giúp mẹ bầu giảm lượng cholesterol trong máu và hỗ trợ trí nhớ của trẻ sau này. Các mẹ nên ăn trứng gà xào đậu non trong giai đoạn đầu thai kỳ để hấp thu toàn diện các dinh dưỡng và có lợi cho sự phát triển các cơ quan của bào thai.
Trên đây là gợi ý 5 món ngon cho bà bầu giúp thực đơn dinh dưỡng của các mẹ trong giai đoạn mang thai phong phú hơn. Suốt 9 tháng thai kỳ, khẩu vị của mẹ bầu sẽ thường xuyên thay đổi nên hãy thường xuyên tìm hiểu các món ăn mới lạ để thay đổi khẩu vị nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cho bé yêu phát triển nhé!
Ánh Ngọc tổng hợp