Cách làm tôm rang thịt không khó. Hầu hết món ăn này đều sử dụng nguyên liệu từ đồng nội nên quen thuộc và dễ kiếm vô cùng. Một đĩa tôm rim thịt nho nhỏ, đơn giản nhưng đủ để khiến bữa cơm của bạn thêm ngon hơn. Và cũng như nhiều công thức nấu ăn khác, tùy vào đặc trưng ẩm thực từng vùng mà phương pháp chế biến cũng như hương vị sẽ có phần khác nhau. Hãy cùng webnauan.vn khám phá sự đa dạng ẩm thực này qua bài viết dưới đây nhé.

1. Cách làm món tôm rim với thịt ba chỉ

1.1. Nguyên liệu

  • 300 gram thịt ba chỉ
  • 300 gram tôm tươi
  • 1 muỗng ớt sừng băm
  • 1 muỗng tỏi băm
  • 2 nhánh hành lá
  • Gia vị: nước mắm, đường, bột nêm, muối, tiêu và một ít nước màu kho cá.
Nguyên liệu chuẩn bị để làm món tôm rang thịt ba chỉ
Nguyên liệu chuẩn bị để làm món tôm rang thịt ba chỉ. Ảnh: Internet

1.2. Hướng dẫn cách nấu tôm rang thịt ba chỉ

  • Bước 1: Cạo sạch lông ở phần da và rửa sạch thịt, để ráo nước và thái thành những miếng vừa, không quá dày cũng không quá mỏng.
Thịt được cắt thành từng miếng nhỏ để chuẩn bị cho món tôm rang thị ba chỉ
Cắt thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Ảnh: Internet
  • Bước 2: Cắt bỏ râu và phần đầu nhọn của tôm, rửa sạch, sau đó cho vào bát và ướp khoảng 15 với chút muối, bột nêm, tiêu.
Các bước sơ chế tôm
Các bước sơ chế tôm. Ảnh: Internet
  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp, để lửa nhỏ và cho thịt vào. Đảo đều tay để mỡ thịt ba chỉ rán ra bớt, đến khi thịt chuyển sang màu vàng, hơi cháy xém phần cạnh thì cho tôm vào và rang cùng.
  • Bước 4: Nếm nếm đầy đủ gia vị như: đường, nước mắm, nước màu kho cá cho vừa miệng. Sau đó, cho lửa to để gia vị thấm đều vào thịt và tôm. Kế đến trút hành, tỏi, ớt đã băm nhuyễn vào, tiếp tục đảo đều. Và cuối cùng thì rắc hành lá cắt nhuyễn vào, tắt bếp.
Tôm rang thịt ba chỉ ngon
Các bước thực hiện trong món tôm rang thịt ba chỉ. Ảnh: Internet

2. Cách nấu tôm rang thịt băm

2.1. Nguyên liệu

  • 300 gram thịt xay
  • 200 gram tôm sú
  • 3 nhánh hành tươi cắt nhuyễn
  • Gia vị: tỏi, tiêu, nước mắm, bột nêm, muối, đường và bột điều màu.
Dùng thịt băm để chế biến món ăn này
Ở cách chế biến món tôm rang này thì cần sử dụng thịt băm. Ảnh: Internet

2.2. Hướng dẫn cách làm tôm rang thịt băm

  • Bước 1: Làm sạch tôm bằng cách cắt bỏ râu, phần đầu và đuôi. Rửa sạch, lột vỏ và cắt nhỏ thịt tôm kiểu hạt lựu.
Làm sạch tôm
Sau khi làm sạch, cắt thịt tôm theo kiểu hạt lựu. Ảnh: Internet
  • Bước 2: Cho thịt băm vào tô, ướp đầy đủ tỏi, đường, bột nêm, tiêu khoảng 15 phút.
  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp, đổ một lượng dầu vừa phải, đợi dầu sôi thì cho tỏi vào. Đến khi tỏi thơm và vàng đều thì trút tôm vào, đảo đều. Khoảng 5 đến 7 phút, tôm bắt đầu săn lại thì cho thịt vào. Lúc này, bạn nên mở lửa nhỏ, cho thêm chút nước mắm và kho đến khi cả thịt và tôm săn lại, cạn nước.
Phi tỏi
Phi tỏi thật thơm và vàng đều. Ảnh: Internet
  • Bước 4: Khi gia vị đã thấm đều, tắt bếp, bạn rắc một ít hành lá cắt nhuyễn vào để món ăn hấp dẫn hơn.
Tôm rang thịt băm
Thêm một chút hành cắt nhuyễn để món ăn hấp dẫn hơn. Ảnh: Internet

3. Hướng dẫn cách chế biến món tôm rang thịt khế

3.1. Nguyên liệu

  • 300 gram tôm
  • 1 quả khế chua (nên chọn khế xanh)
  • 1 củ hành khô
  • 1 củ tỏi
  • 3 đến 4 nhánh hành lá
  • Gia vị: đường, nước mắm, muối, dầu ăn, bột ngọt
Khế xanh
Nên chọn khế xanh để chế biến món ăn. Ảnh: Internet

3.2. Hướng dẫn cách làm tôm rang thịt khế

  • Bước 1: Tôm sau khi mua về, cắt bỏ râu và phần đầu nhọn, rửa sạch, để ráo nước rồi sau đó mới ướp với một ít muối, bột ngọt trong khoảng 10 đến 15 phút.

Mẹo: Khế nên chọn quả xanh và không bị dập. Sau đó rửa sạch, cắt bỏ phần cạnh và cắt thành từng lát mỏng.

Ướp tôm với gia vị
Ướp tôm với gia vị khoảng 15 phút. Ảnh: Internet
  • Bước 2: Đặt chảo lên bếp, đợi dầu ăn nóng thì cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi cho vàng và thơm. Tiếp đến trút tôm vào và đảo đều tay. Khoảng 5 phút, khi tôm săn lại thì cho khế và một ít nước mắm vào. Nêm nếm gia vị vừa miệng, vặn lửa nhỏ để gia vị ngấm đều, khoảng 3 đến 4 phút thì rắc hành lá cắt nhuyễn vào và tắt bếp.
Phi hành tỏi
Phi hành tỏi cho thật thơm và vàng đều. Ảnh: Internet
  • Bước 3: Cho món ăn ra đĩa và cho thêm một chút tiêu vào để món ăn thơm hơn.
Tôm và khế
Món tôm rang khế trông hấp dẫn vô cùng. Ảnh: Internet

4. Các bước nấu tôm rang thịt dưa muối

4.1. Nguyên liệu

  • 200 gram tôm tươi
  • 200 gram thịt heo
  • 1 quả dưa muối (Xem cách muối dưa cải giòn ngon tại nhà)
  • 1 củ hành tím
  • Gia vị: đường, nước mắm, muối, bột ngọt, hạt nêm
Dưa muối
Chọn dưa muối ngon thì món ăn mới đậm đà hương vị. Ảnh: Internet

4.2. Hướng dẫn cách làm tôm rang thịt dưa muối

  • Bước 1: Cắt dưa muối thành miếng nhỏ vừa ăn, rửa nhiều lần với nước và vắt thật kĩ để dưa bớt chua.
  • Bước 2: Tôm cắt bỏ phần đầu, rửa sạch và để ráo nước. Thịt cũng rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn. Sau đó, cho cả hai vào tô, tẩm ướp với gia vị như: chút muối, đường, hành tím, nước mắm và tiêu khoảng 15 phút.
Tẩm gia vị vào tôm và thịt trước khi nấu món tôm rang thịt
Tẩm ướp gia vị vào thịt và tôm. Ảnh: Internet
  • Bước 3: Đặt chảo lên bếp, đợi dầu nóng thì cho tôm và thịt vào trước. Đảo đều đến khi cả hai chín và săn lại thì mới bắt đầu bỏ dưa muối vào. Cho lửa nhỏ để món ăn ngấm đầy đủ gia vị.
  • Bước 4: Cho thịt ra đĩa và rắc một ít hành lá cắt nhuyễn cùng với tiêu để món ăn vừa ngon vừa bắt mắt.

5. Cách chế biến tôm rang thịt chua ngọt

5.1. Nguyên liệu

  • 300 gram tôm tươi
  • 300 gram thịt heo
  • 1 củ hành tím
  • 4 nhánh hành lá
  • 1 quả chanh hoặc giấm
  • 1 củ tỏi
  • Gia vị: Đường, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, muối, tương ớt.

5.2. Hướng dẫn cách làm tôm rang thịt chua ngọt

  • Bước 1: Tôm mua về cũng sơ chế như những cách ở trên, rửa sạch, cắt bỏ râu và phần đầu nhọn, để ráo nước. Tương tự, thịt cũng rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn và để ráo nước.
  • Bước 2: Cho tôm và thịt ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, bột ngọt, chút muối trong khoảng 20 phút.
Ướp thịt
Ướp thịt khoảng 20 phút cho gia vị thấm đều. Ảnh: Internet
  • Bước 3: Đặt chảo lên bếp và cho một ít tỏi băm nhuyễn cùng với đường và nước mắm để làm nước màu cho món ăn. Sau đó, đổ tôm vào xào sơ khoảng 3 đến 4 phút.
Chế biến nước màu là cách để làm món tôm rang thịt thêm màu sắc
Làm nước màu để món ăn có màu đẹp hơn. Ảnh: Internet
  • Bước 4: Chuẩn bị 1/2 chén nước nhỏ, cho đường, tương ớt, nước cốt chanh hoặc giấm vào và hòa tan.
  • Bước 5: Đổ hỗn hợp sốt chua ngọt vừa pha vào chảo dầu, đun đến khi sôi thì cho tôm đã xào sơ qua trước đó vào. Mở lửa riêu riêu, khi nước trong chảo cạn thì rắc hành lá, ớt và chút tiêu vào. Như vậy bạn đã có được món tôm rim thịt chua ngọt cho bữa ăn đậm đà hương vị gia đình.

6. Món tôm rang thịt có thực sự tốt cho sức khỏe?

6.1. Khám phá giá trị dinh dưỡng trong tôm

Tôm là một trong những món hải sản ngon đã quá quen thuộc với đại đa số mọi người. Mặc dù biết chúng có nhiều giá trị dinh dưỡng, thế nhưng để hiểu cặn kẽ đó là những loại dinh dưỡng gì thì không phải ai cũng biết. Dưới đấy, bài viết sẽ giúp bạn tổng hợp những giá trị dinh dưỡng điển hình nhất có trong tôm. Hãy cùng theo dõi nhé.

  • Có thể nói, không dễ gì tìm được loại thực phầm nào chứa ít calo nhưng lại cung cấp lượng protein nhiều như thịt tôm. Theo nhiều nghiên cứu khoa học thì trong 100 gram tôm có đến 18,4 gram protein.
Tôm
Tôm là loại thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng. Ảnh: Internet
  • Vitamin B12 được biết là loại vitamin phức tạp nhất trong quá trình chuyển hóa năng lượng của cơ thể người. Nếu không đủ loại vitamin này thì cơ thể mệt mỏi, yếu ớt, nặng hơn là tổn hại đến các dây thần kinh. Và để bỏ sung loại vitamin này một cách tự nhiên nhất, bạn có thể ăn tôm. Vì trong 100 gram tôm thì có chứa đến 11,5 μg vitamin B12.
  • Bên cạnh đó, tôm còn cung cấp một lượng lớn chất sắt giúp cơ thể ngăn chặn tình trạng thiếu máu. Lượng canxi giàu có ở thịt tôm còn giúp xương khỏe mạnh. Đặc biệt, lượng selen có trong tôm còn ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.

6.2. Những thói quen khi ăn tôm gây hại cho sức khỏe

Vì nghĩ rằng tôm có giá trị dinh dưỡng cao nên ăn càng nhiều sẽ càng tốt cho sức khỏe. Suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm nhé. Chính vì lượng dinh dưỡng dồi dào nên khi ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể không kịp hấp thu, dẫn đến tính trạng rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, nặng hơn là tiêu chảy.

Nhiều người có thói quen thích ăn đầu tôm vì nghĩ rằng tốt cho sức khỏe và bổ mắt. Theo nhiều nghiên cứu, đầu tôm là nơi chứa nội quan như ruột, thức ăn đưa vào, cơ quan hô hấp,…nên dễ có ký sinh trùng và khi chết thì đầu tôm chính là nơi bị phân hủy đầu tiên. Vì thế ăn đầu tôm không hề tốt như bạn nghĩ.

Đầu tôm
Đầu tôm là nơi rất dễ có sự xâm nhập của ký sinh trùng. Ảnh: Internet

Ăn vỏ tôm nhiều không hề bổ sung lượng lớn canxi như nhiều người vẫn nghĩ. Hầu hết canxi của tôm chỉ tập trung ở phần thịt, càng và chân. Vỏ là phần chứa rất ít dinh dưỡng, thậm chí còn có một số độc tố gây hại do thường xuyên tiếp xúc với môi trường nước ao hồ.

Vỏ tôm
Canxi chỉ tập trung ở phần thịt, càng và chân, chứ không phải vỏ tôm như nhiều người vẫn nghĩ. Ảnh: Internet

Đặc biệt, khi ăn tôm hoặc sau đó trong thời gian ngắn, bạn không nên ăn các loại hoa quả chứa vitamin C. Sự kết hợp giữa tôm và vitamin C sẽ tạo thành thạch tín, nguy hiểm đến tính mạng. Vì thế, phải đợi ít nhất là 4 tiếng sau khi ăn tôm, bạn mới nên dùng hoa quả chứa vitamin C.

6.3. Bà bầu có được ăn món tôm rang thịt không?

Đây có lẽ là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Nhiều người nói rằng khi mang thai, đặc biệt là 3 tháng đầu, ăn tôm sẽ dẫn đến tình trạng co thắt tử cung, sẩy thai. Đây hoàn toàn là sai lầm nhé. Hầu hết các nghiên cứu đều khẳng định, ăn tôm sẽ giúp bà bầu cung cấp một lượng lớn dinh dưỡng.

Tôm rang thịt đối với bà bầu rất tốt
Tôm rất có lợi cho sức khỏe bà bầu. Ảnh: Internet
  • Trước hết, vitamin B12 giàu có trong tôm sẽ giúp tăng cường sự sản xuất của các tế bào hồng cầu, cung cấp đủ lượng máu để nuôi cơ thể mẹ và bé khỏe mạnh.
  • Khoáng chất và canxi trong tôm sẽ giúp xương và răng của bé được chắc khỏe sau này.
  • Bên cạnh đó, ăn tôm còn giúp bà bầu chống lại sự buồn chán, trầm cảm trong giai đoạn mang thai nhờ omega 3. Đồng thời còn giúp da, tóc và móng của bé khỏe mạnh nhờ vào lượng protein dồi dào trong tôm.

7. Lưu ý về cách chọn tôm tươi và bổ sung chế độ ăn

7.1. Lưu ý khi bổ sung tôm vào chế độ ăn hàng ngày

  • Tôm mua về trước khi chế biến cần rửa sạch, lấy bỏ phần ruột trên sống lưng.
  • Không nên ăn đầu tôm, đặc biệt là những đầu tôm có biểu hiện như chuyển sang màu đen. Vì rất có thể do ở trong môi trường nước bị nhiễm chì nặng.
  • Hạn chế ăn tôm tái, sống vì dễ bị nhiễm ký sinh trùng.
  • Ăn với liều lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều.
  • Với những người bị dị ứng, đau mắt đỏ, bệnh gout thì tuyệt đối không ăn tôm.

7.2. Mẹo chọn tôm tươi ngon

  • Để biết tôm còn tươi hay không thì kéo thẳng chúng và đưa ra ngoài ánh sáng để nhìn cho rõ. Nếu khoảng cách giữa các khớp trên lớp vỏ càng rộng thì chứng tỏ tôm đã để lâu ngày, không còn tươi.
Tôm ngon
Chọn tôm tươi ngon để đảm bảo chất lượng món ăn. Ảnh: Internet
  • Không nên chọn những con tôm đã bị nhớt, mất đầu, càng hoặc chân. Nếu tôm còn chân mà chân chuyển sang màu đen cũng không nên mua.
  • Nên chọn những con tôm vỏ còn cứng và nhìn có màu trắng trong.

Mặc dù là món ăn dân dã, thế nhưng, tôm rang thịt lại được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là trong những bữa ăn của gia đình Việt. Vị dai dai của thịt hòa quyện cùng vì ngọt tự nhiên của tôm khiến món ăn càng đậm đà hương vị. Trên đây, bài viết đã tổng hợp cho bạn 5 bí quyết nấu món ngon từ tôm đơn giản nhất tại nhà, cùng những mẹo chọn tôm sao cho tươi, ngon, để được lâu. Hãy ghi chú lại những thông tin này để bữa ăn gia đình bạn trở nên dinh dưỡng hơn nhé.

Mỹ Lệ tổng hợp