Thông thường chị em hay chế biến một số món ăn từ tôm như tôm chiên xù, tôm rang, tôm hấp... Vậy tại sao không thử làm tôm kho tộ thơm ngon đậm đà?
Nguyên liệu:
- 300g tôm sú tươi
- 2 quả ớt
- Hành tím, hành lá và tỏi
- Gia vị gồm: tiêu, bột ngọt, đường, dầu ăn, xì dầu, sốt tương
Cách chế biến món tôm kho tộ:
Bước 1: Tôm sú bóc bỏ vỏ, rút bỏ chỉ đen trên sống lưng tôm, giữ lại phần đầu và đuôi tôm cho đẹp. Ướp tôm cùng với 1 thìa tỏi băm, 1 thìa hành băm, 1 quả ớt đập dập, 1 thìa đường, 1 thìa tiêu và 2 thìa hạt nêm. Để tôm ướp khoảng 15- 20 phút cho ngấm gia vị.
Hành lá nhặt, rửa sạch và thái nhỏ; hành tím và tỏi bóc vỏ và băm nhỏ, ớt rửa sạch, 1 quả thái lát, còn 1 quả đập dập.
Bước 2: Cho dầu vào nồi kho, đun nóng dầu thì cho tỏi và hành băm vào phi thơm. Tiếp theo, cho tôm vào nồi đảo đều tay đến khi tôm săn lại.
Bước 3: Nêm vào tôm 1 thìa nước tương, 1 muỗng sốt tương và 1/2 bát nước sôi. Đun lửa nhỏ liu riu cho các gia vị ngấm đều vào tôm. Khi nước trong nồi cạn sền sệt thì tắt bếp và rắc chút hành lá, ớt thái lát và tiêu lên trên là xong.
Chị em nên bổ sung công thức chế biến tôm kiểu này vào thực đơn ăn uống hàng ngày của gia đình nhé. Đây sẽ là món mặn ăn cùng cơm rất ngon và thích hợp cho cả nhà tăng thêm khẩu vị.
Chúc các mẹ nấu thành công món tôm kho tộ!
Yeutre.vn (Tổng hợp).