Cách nấu cari gà chấm bánh mì rất đơn giản ngay tại nhà

Cách nấu cari gà chấm bánh mì luôn có sức hút đặc biệt với những ai thích các món ăn có độ béo từ nước cốt dừa. Món ăn có chất ngọt từ thịt gà và khoai lang quyện với độ béo ngậy của nước cốt dừa cùng hương bột cari đặc trưng đã tạo nên hương vị khó thể nào “cưỡng” lại ngay từ lần đầu thưởng thức. Vậy tại sao chúng ta không thử vào bếp làm ngay món ngon, bổ dưỡng này để mời cả nhà. Bật mí với bạn là cách nấu thực sự không cầu kỳ hay phức tạp nhé. 

1. Hướng dẫn nấu cari gà chấm bánh mì rất đơn giản tại nhà

1.1. Nguyên liệu nấu món cari gà chấm bánh mì

1.1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gà ta: 1/2 con (1kg)
  • Bột cà ri: 2 gói
  • Khoai lang: 3 củ (khoảng 500g)
  • Cà rốt: 1 củ 
  • Hành tây: 1 củ 
  • Dừa xay: 500g
  • Sả: 2 nhánh
  • Tỏi: 3 – 4 tép
  • Hành tím: 1 – 2 củ
  • Ớt tươi
  • Bánh mì: Ít nhiều tùy theo nhu cầu
  • Gia vị: đường, hạt nêm, tiêu, đường,…
Nguyên liệu nấu cari gà chấm bánh mì
Nguyên liệu nấu cari gà chấm bánh mì – Ảnh: Internet

1.1.2. Cách nấu cari gà chấm bánh mì ngon đúng điệu

1.1.2.1. Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế thịt gà :

  • Thịt gà sau khi mua về cần nhổ sạch lông nếu còn dính. 
  • Rửa sạch với nước.
  • Dùng muối và chanh chà xát cả trong và ngoài thân gà để khử mùi hôi.
  • Rửa lại thật sạch với nước. Cho ra rổ để ráo nước.
  • Chặt thành miếng vừa ăn.
  • Cho thịt gà ra tô. 

Trước khi nấu cari, bạn cần ướp thịt gà cho thịt được ngấm đều gia vị. Gia vị ướp thịt gà gồm: 2 gói bột cari + muối + đường + hạt nêm + bột ngọt + nước mắm + một ít tỏi và hành tím băm. Dùng đũa trộn đều. Để thịt gà ngấm gia vị khoảng 60 phút.

Ướp thịt gà
Ướp thịt gà – Ảnh: Internet

Sơ chế các nguyên liệu khác:

Trong thời gian chờ thịt gà ngấm gia vị, bạn hãy sơ chế các nguyên liệu còn lại.

  • Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch và ngâm với nước muối loãng. Sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch và cắt thành khúc nhỏ vừa ăn. Vớt ra để ráo nước.
  • Cà rốt gọt vỏ và rửa sạch. Cắt thành khúc nhỏ vừa ăn.
  • Hành tím lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
  • Hành tây lột vỏ và thái múi cau.
  • Tỏi lột vỏ, rửa sạch, đập dập và băm nhỏ.
  • Sả cây rửa sạch, đập dập và thái nhỏ.
  • Ớt tươi rửa sạch, sau đó thái lát.
Sơ chế khoai lang và cà rốt
Khoai lang và cà rốt cắt thành khúc nhỏ vừa ăn – Ảnh: Internet
1.1.2.2. Vắt nước cốt dừa và chiên khoai

Vắt nước cốt dừa

  • Cho cơm dừa xay ra thau nhỏ hoặc nồi. Cho thêm khoảng 100ml nước.
  • Nhào nhiều lần. Sau đó vắt lấy nước cốt nhất. Lọc nước cốt qua rây.
  • Cho nước cốt nhất ra tô. Cho thêm chút muối và đường để tăng độ béo. Khuấy đều. 
  • Cho khoảng 250ml nước vào phần xác dừa vừa vắt. 
  • Tiếp tục nhào nhiều lần. Vắt lấy nước cốt dão. Lọc qua rây. Cho thêm chút muối và đường để tăng độ béo. Khuấy đều. 
Vắt nước cốt dừa nấu cari chấm bánh mì
Bạn vắt lấy nước cốt nhất và nước cốt dão – Ảnh: Internet

Chiên khoai lang

Để khoai lang nhanh chín, sáng màu và không bị mềm khi nấu cari, mẹo nhỏ là nên chiên khoai lang trước. 

  • Bắc chảo lên bếp. Cho thêm dầu. Đun nóng dầu ở lửa vừa.
  • Cho khoai lang đã chuẩn bị vào. Chiên ở lửa vừa cho đến khi khoai hơi vàng 2 mặt thì tắt bếp.
  • Vớt khoai ra ngoài.
1.1.2.3. Phi thơm hành, tỏi và nấu cari gà
  • Bắc chảo lên bếp. Cho thêm một ít dầu. Đun nóng dầu ở lửa vừa.
  • Cho tỏi băm, sả và ớt vào phi thơm.
  • Tiếp đến bạn cho gà đã ướp bột cari vào xào cùng. Đảo đều.
  • Xào đến khi thịt gà săn lại thì cho nước vào nồi. Đổ lượng nước vừa phải cùng với phần nước cốt dão cho ngập thịt là được.
  • Tiếp tục đun ở lửa lớn đến khi sôi thì chỉnh lửa vừa. Đun thêm khoảng 15 phút.
Cari gà chấm bánh mì
Cari gà quyện với nước cốt dừa sánh mịn, béo ngậy, ăn là ghiền – Ảnh: Internet
  • Sau đó cho khoai lang đã chiên và cà rốt vào nấu cùng. Đun thêm khoảng 10 – 15 phút cho thịt và các loại củ mềm thì cho phần nước cốt dừa nhất vào nấu. Khi nước sôi trở lại thì cho hành tây thái múi vào. Đảo đều và đun thêm khoảng 1 – 2 phút thì tắt bếp.
  • Múc ra tô và thưởng thức.

Bạn thấy đó, cách nấu cari gà chấm bánh mì tưởng phức tạp nhưng thật ra vô cùng đơn giản. Tốn thời gian nhất trong cách chế biến món cari này chính là sơ chế thịt gà. Nếu thích ăn béo hơn, bạn có thể cho thêm 1 – 2 thìa canh sữa đặc nhé. 

Cari gà ăn kèm với bánh mì
Ngoài bánh mì, bạn có thể ăn kèm với bún tươi hoặc cơm nóng – Ảnh: Internet

2. Một số lưu ý với cách nấu cari gà chấm bánh mì 

  • Chọn nguyên liệu: Với món cari gà, cách chọn thịt gà rất quan trọng. Bạn nên chọn đúng loại gà ta già. Không chỉ ngọt thịt mà khi nấu chín sẽ rất vừa ăn, không bị bở hay mềm nhũn. 
  • Có thể ăn kèm với bún hoặc cơm nóng: Món cari gà ngoài chấm bánh mì , bạn có thể ăn kèm với bún tươi hoặc cơm nóng đều ngon. 
  • Thay thế nước cốt dừa bằng sữa tươi: Nếu không thích vị béo của nước cốt dừa, bạn có thể thay thế bằng sữa tươi. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết cách nấu cari gà sữa tươi tại Yeutre.vn nhé.
  • Cách nêm nếm: Tùy theo vùng miền sẽ có khẩu vị khác nhau. Bạn có thể tăng hoặc giảm lượng đường tùy theo nhu cầu. Ngoài ra, nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm ớt hoặc chuẩn bị thêm chén muối ớt khi dùng cari gà chấm bánh mì.
Gà ta
Nên chọn gà ta để thịt chắc, ngọt và không bị bở – Ảnh: Internet

Trên đây là cách nấu cari gà chấm bánh mì với công thức đơn giản, dễ làm ngay tại nhà. Bạn hãy lưu lại để vào bếp mời cả nhà thưởng thức một bữa thật ngon miệng và hấp dẫn nhé. Ngoài ra, bạn có thể học thêm cách nấu cari gà sữa tươi, cari Ấn Độ, cari gà kiểu thái,… ở các bài sau nhé.

Thủy Nguyễn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI