5 bài tập thiền tốt cho sức khỏe mẹ bầu và quá trình chuyển dạ

Thiền là phương pháp hít thở và giữ yên tâm trí để kiểm soát cơ thể và tinh thần. Đây là bài tập rất tốt vì không cần phải vận động mạnh nhưng có thể giúp mẹ bầu giảm được những căng thẳng, chưa kể nó còn hỗ trợ mẹ bầu vượt cạn nhanh chóng.

banner ads

5 bài tập thiền dưới đây khá đơn giản, mẹ bầu có thể tự áp dụng để tập tại nhà.

1. Thiền thở bụng sâu

Thiền thở bụng sâu là cách thiền để mẹ chuyên chú hít sâu vào bụng và thở ra nhẹ nhàng. Việc hít thở này từng hơi một, chậm rãi.

Lúc hít thở mẹ bầu cần phải tập trung toàn bộ tinh thần vào hơi thở để những ưu tư, phiền nhiễu tan ra.

Để có thể khống chế hơi thở tốt hơn, mẹ bầu có thế đặt hai tay lên bụng. Một tay ở bụng trên và một tay ở bụng dưới. Tay xoa nhẹ nhàng theo vòng tròn và chuyên chú vào cảm nhận sự di chuyển của tay, kết hợp với việc hít thở.

16407-6.jpg
Cách hít thở sâu khi thiền giúp mẹ bầu giữ được bình tĩnh và sức lực khi sinh.

Mẹ bầu nên tập bài tập này 5 phút mỗi ngày. Khi đã thuần thục hơn có thể nâng thời gian luyện tập lên.

2. Thiền nguyện

Thiền nguyện là sự kết hợp giữa thiền định và cầu nguyện. Đây là cách xả stress rất tốt cho mẹ bầu.

Lúc này mẹ bầu ở tư thế đứng thẳng và chắp hai tay trước ngực. Vừa hít ra thở vào đều đặn vừa chú tâm vào lời cầu nguyện. Ví dụ như mẹ có thể tĩnh tâm hít thở và tâm niệm vào lời chú như: “Hít thở đều đặn cho con khỏe mạnh”.

Lời chú nguyện có tác dụng như một liều thuốc niềm tin được tiêm vào hệ thần kinh khiến mẹ cảm thấy tự tin hơn và mạnh khỏe hơn.

Đồng thời, cách thiền này cũng rất tốt khi mẹ vượt cạn, giúp cho mẹ bầu dũng cảm hơn khi sinh con, giúp mẹ giảm đau hơn.

3. Thiền tưởng tượng

Đây là cách thiền mà người thiền sẽ đặt tâm trí vào một viễn cảnh tưởng tượng.

Thực tế cho thấy các cơn đau có thể bị giảm xuống nhờ trí tưởng tượng. Do đó, khi mẹ bầu đau đẻ, phương pháp thiền này có tác động rất tích cực.

Theo đó, khi các cơn gò xuất hiện mẹ bầu hãy liên tưởng đến hình ảnh nào đó, có thể là những cơn sóng nhấp nhô. Sự mạnh yếu của thủy triều giống như sự lên xuống của các cơn đau. Hoặc mẹ cũng có thể tưởng tượng bản thân như một chiếc thuyền dập dìu theo cơn sóng.

16408-8.jpg
Tưởng tượng có thế giúp cho cơn đau của mẹ dịu đi.

4. Thiền sen nở

Thiền sen nở là một cách thiền tưởng tượng. Trong quá trình chuyển dạ mẹ bầu có thể liên tưởng đến hình ảnh một đóa hoa đang khai hoa nở nhụy. Với lời niệm “Nở đi, nở đi”, mẹ bầu có thể thúc đẩy được quá trình sinh nở diễn ra nhanh hơn.

Hoa sen là một biểu tượng cho sự tinh khiết, mạnh mẽ và có sức sống mãnh liệt. Vì vậy mà hình ảnh này sẽ tiếp thêm sinh lực cho mẹ bầu.

5. Thiền mắt thứ 3

Chính giữa trán, vùng giữa hai chân mày được xem là con mắt thứ 3 trong thiền định. Khu vực này chứa tuyến tùng. Tuyến tùng điều chỉnh việc ngủ và thức của cơ thể thông qua hormone serotonin. Vì vậy, khi nào cơ thể mệt mỏi hay đau đớn trong quá trình chuyển dạ, mẹ bầu hãy thư giãn con mắt thứ 3 này sẽ khiến cơ thể dễ chịu hay bớt đau hơn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI