4 tư thế nằm ngủ của bà bầu cực nguy hiểm làm ảnh hưởng đến bé

Có nhiều tư thế nằm ngủ của bà bầu giúp mẹ an giấc, nhưng cũng có các tư thế làm mẹ khó chịu và không thể ngủ được. Tư thế ngủ tác động không nhỏ đến bé yêu. Dưới đây là các tư thế ngủ không tốt mà phụ nữ mang thai cần tránh và một số lời khuyên để giúp mẹ bầu lựa chọn tư thế ngủ phù hợp cho mình. Mẹ cùng tìm hiểu để có thể lựa chọn tư thế tốt nhất, cho cả sức khỏe của mẹ và giúp thai nhi phát triển nhé.

banner ads
Tư thế ngủ có ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu
Tư thế ngủ có ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu - Ảnh Internet.

1. Nằm ngửa

Thông thường, tư thế nằm ngủ là tư thế dễ chịu nhất cho phụ nữ. Chị em thường chọn tư thế nằm ngửa và đặt một chiếc gối nhỏ lên bụng hoặc dưới khớp gối cho dễ ngủ. Với những tuần đầu mang thai, bụng của mẹ bầu chưa lớn, thai nhi còn khá nhỏ nên mẹ có thể vẫn giữ thói quen này. Tuy nhiên, từ tuần thứ 6 của thai kỳ, thai nhi lớn dần khiến trọng lượng của bé sẽ đè lên cột sống, cơ lưng, ruột và các mạch máu của mẹ một lực khá lớn. Tư thế nằm ngửa sẽ khiến mẹ phải đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh: trí, đau nhức khớp, phù nề trầm trọng. Nguy hiểm hơn cho bé là tư thế này còn ảnh hưởng trực tiếp đến việc hấp thụ chất dinh dưỡng và sự phát triển của bé khi làm giảm lượng máu và oxy cung cấp cho thai nhi.

Mẹ bầu nằm ngửa
Mẹ bầu nằm ngửa - Ảnh Internet.

2. Nằm sấp

Nằm sấp là tư thế mẹ bầu cần tránh vì đặc biệt gây tổn thương nghiêm trọng cho mẹ bầu và cả thai nhi. Khi nằm sấp, các tĩnh mạch bị nén và gây cản trở lượng máu về tim. Mẹ bầu dễ rơi vào tình trạng khó chịu, buồn nôn, thậm chí tụt huyết áp. Việc tụt huyết áp sẽ làm lượng máu đến tử cung và máu lưu thông đến thai nhi giảm theo.

Mẹ bầu nằm sấp ảnh hưởng thai nhi
Mẹ bầu nằm sấp ảnh hưởng thai nhi - Ảnh Internet.

3. Nằm nghiêng bên phải

Các tháng cuối thai kỳ, thai nhi có xu hướng quay sang phía bên phải. Nếu mẹ bầu nằm nghiêng sang phía bên phải sẽ khiên cho tử cung cũng nghiêng sang phải nhiều hơn, gây xoắn vặn mạch mái trong tử cung, cũng như chèn ép các mạch máu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.Mẹ nên nằm nghiêng sang trái sẽ tốt hơn cho mẹ và bé, giúp lưu thông máu dễ dàng, bé được cung cấp đủ oxy.

Mẹ bầu nằm nghiêng bên phải
Mẹ bầu nằm nghiêng bên phải - Ảnh Internet.

4. Nằm gục trên bàn

Tư thế ngủ này hay thường gặp ở các mẹ công sở. Thông thường, giờ nghỉ trưa của các mẹ công sở khá ít, lại không có chỗ nghỉ trưa nên các chị em thường tranh thủ thời gian gục xuống bàn làm việc để chợp mắt một chút. Tư thế ngủ này sẽ gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi trong bụng. Việc gục mặt xuống bàn khiến vùng bụng của mẹ bị chèn ép, đồng thời phần lưng cong làm hoạt động của phổi bị ảnh hưởng.

Từ đó, làm cho cơ thể bị thiếu oxy và cơ chế thải carbon dioxide bị cản trở gây áp lực cho thai nhi trong bụng, khiến bé bị thiếu oxy. Mẹ nên chọn tư thế ngả lưng ra ghế làm việc, có một cái gối nhỏ để lưng tựa vào sẽ tốt cho giấc ngủ của mẹ bầu hơn.

Mẹ bầu nằm gục trên bàn rất nguy hiểm
Mẹ bầu nằm gục trên bàn rất nguy hiểm - Ảnh Internet.

5. Mẹ bầu cần làm gì để có thể ngủ ngon giấc

Ngủ đủ giấc: Đảm bảo thời gian ngủ đủ là ưu tiên hàng đầu mẹ phải nhớ, mẹ bầu thiếu ngủ khiến cho bản thân mẹ mệt mỏi, khó chịu và ảnh hưởng đến sự phát triển các cơ quan chức năng của bé

Không ngủ quá khuya: khoảng thời gian sau 23h đến 3h sáng là thời gian các bộ phận trong cơ thể nghỉ ngơi và thải độc. Mẹ bầu ngủ quá muộn sẽ khiến cơ thể mẹ không có thời gian tốt để phục hồi sau một ngày dài, và điều này cũng không tốt cho thai nhi.

Một số lưu ý khi lựa chọn nệm và gối: không nằm giường cứng nay kê gối quá cao. Việc kê thêm một chiếc gối nhỏ dưới lưng để giúp lưng của mẹ thoải mái hơn. Mẹ cũng nên mắc màn khi ngủ để tránh các loại côn trùng gây bệnh cho mẹ.

Mẹ bầu có tư thế ngủ hợp lý
Mẹ bầu có tư thế ngủ hợp lý - Ảnh Internet.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại gối ngủ giúp tư thế nằm ngủ của bà bầu tốt hơn. Mẹ có thể sử dụng các loại gối này để có giấc ngủ tốt hơn, kê thêm một cái gối ở bắp chân và gối ở lưng sẽ giúp mẹ tăng thêm cảm giác thoải mái, dễ chịu. Giai đoạn đầu thai kỳ, mẹ có thể nằm ngủ ở nhiều tư thế nhưng càng về sau mẹ nên nằm nghiêng sang trí để giúp máu lưu thông dễ dàng và thai nhi được cung cấp đủ oxy, dưỡng chất.

Khả Anh tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI