4 thay đổi thú vị ở bộ não của bà bầu ít người biết

Khi có em bé, cơ thể mẹ thay đổi rõ rệt không chỉ là về kích thước mà còn về sắc tố da. Hơn thế nữa, não bộ của mẹ bầu cũng có những điểm rất khác biệt. Hãy cùng xem những nhà khoa học đã khám phá ra điều gì nhé.

banner ads

Não bộ thu nhỏ

51726-11.jpg

Não bộ của mẹ bầu có nhiều thay đổi.

Não bộ của một phụ nữ mang thai khỏe mạnh sẽ thu nhỏ lại đến 6%.

Các nghiên cứu cho thấy rằng nồng độ progesterone và estrogen trong thai kỳ được não bộ duy trì cao hơn 15 đến 40 lần so với bình thường. Các kích thích tố này tác động lên các tế bào thần kinh trong não và ảnh hưởng đến mạch não làm cho não bị co lại.

Sau khi mẹ sinh em bé, cơ thể lại sản sinh 1 lượng lớn oxytocin là chất làm cho tử cung co lại và kích thích tiết ra sữa, bộ não của mẹ bầu cũng sẽ được tác động để quay trở lại kích thước bình thường sau khi sinh bé được sáu tháng.

Suy nghĩ được nhiều việc cùng lúc

Một điều thú vị là dù kích thước não bộ giảm đi nhưng hoạt động của vùng vỏ não trước, vùng chịu trách nhiệm về ý thức của cơ thể, lại tăng lên giúp mẹ bầu có thể thực hiện cùng một lúc được nhiều công việc khác nhau.

Dễ xúc động

51723-111.jpg

Mẹ bầu dễ xúc động hơn.

Một nội tiết tố khác là oxytocin, thường được biết với tên hormone tình yêu, cũng được sản xuất nhiều hơn bình thường ở nhiều bộ phận khác nhau của bộ não. Điều này khiến mẹ dễ xúc động và dễ tin vào tình yêu hơn.

Thông minh hơn

51725-113.jpg
Thai kỳ khiến mẹ có nhiều sự thay đổi cả về thể chất và tâm lý.

Một số mẹ bầu có thể mắc chứng đãng trí khi mang thai, thế nhưng một số mẹ bầu khác lại tỏ ra có khả năng xử lý thông tin nhanh nhẹn hơn lúc chưa có em bé. Các nghiên cứu cũng cho thấy cấu trúc não bộ ở mẹ bầu có sự thay đổi và giúp mẹ tăng cường khả năng xử lý các vấn đề một cách hiệu quả.

Dễ tức giận

51724-112.jpg

Mẹ bầu khó có thể kiểm soát cơn tức giận.

Bên cạnh rất nhiều ưu điểm khi bộ não của mẹ bầu thay đổi thì chúng cũng mang đến những cơn tức giận khó kiểm soát ở mẹ bầu. Việc ức chế miễn dịch trong những tháng đầu mang thai có thể khiến mẹ bầu dễ tức giận hơn vì cơ chế kiểm soát của cơ thể đã hạ rào chắn xuống. Sự thay đổi hormone cũng tạo nên những đợt cảm xúc thất thường và khiến cho mẹ bầu trở nên dễ dàng tức giận.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI