1. Cách nấu canh dưa cá kiểu 1
Nguyên liệu
- 500g cá chép
- 400g dưa muối chua
- 2 trái cà chua chín
- Hành lá, thì là
- Hành khô
- Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu.
Cách làm
Bước 1: Cá chép rửa sạch với nước, cắt thành những khúc nhỏ vừa ăn. Bạn bắc chảo lên bếp, thêm ít dầu ăn, cho cá chép vào chiên đến khi hai mặt vàng đều thì vớt ra.
Bước 2: Rửa sạch cà chua, cắt bỏ cuống, thái múi cau. Hành lá, thì là rửa sạch thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ ngoài, rửa sạch, băm nhuyễn. Dưa chua rửa sạch, vắt kiệt nước để giảm độ chua cũng như vị mặn.
Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho thêm lượng nhỏ dầu ăn, đợi nóng thì cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm, đổ cà chua vào xào chín, nhớ thêm ít muối để cà nhanh mềm. Bạn cho thêm dưa muối vào xào trong khoảng 5 phút, đảo đều tay để ngấm gia vị.
Bước 4: Khi hỗn hợp dưa chua đã ngấm gia vị, bạn cho nước vào nồi, đun sôi đến khi dưa mềm thì cho cá chép đã chiên vào, đun thêm 10 phút rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng, cho hành lá, thì là đã cắt nhỏ vào nồi canh, tắt bếp, múc canh ra tô và thưởng thức ngay khi còn nóng.
2. Cách nấu canh dưa cá kiểu 2
Nguyên liệu
- 1.5kg cá tươi. Bạn chọn cá theo ý thích. Tuy nhiên, cần lưu ý là nấu món này bằng cá đồng sẽ cho hương vị thơm ngon, thịt mềm hơn.
- 1 bát dưa chua
- 4 cây nấm hương tươi
- 2 nhánh hành lá
- 3 tép tỏi
- 3 quả ớt khô
- 1 nhánh gừng
- Gia vị: Muối, hạt tiêu, dầu ăn, bột ngô, tiêu trắng.
Cách làm
Bước 1: Rửa sạch cá, lọc lấy phần thịt, thái thành các lát mỏng. Bạn cho phần xương cá vào chén nhỏ, thêm ít bột ngô, muối, hạt tiêu trắng vào ướp trong khoảng 30 phút.
Bước 2: Hành lá được nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Nấm hương đem ngâm nước cho mềm rồi cắt bỏ phần chân, thái thành từng lát nhỏ. Ớt khô rửa sạch, cắt bỏ cuống, để ráo. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Dưa chua đem rửa sạch, vắt hết nước, để riêng sang một bên.
Bước 3: Bạn bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn, đợi sôi thì cho thêm gừng, hạt tiêu, hành lá vào xào khoảng 2 phút, tiếp tục cho dưa cải đã rửa sạch vào xào trong khoảng 1 phút. Khi hỗn hợp dưa đã được, bạn cho lượng nước vừa ăn vào nồi, đun sôi, cho tiếp nấm hương vào nồi khi canh sôi, đun thêm 20 phút.
Bước 4: Bạn nấu đến khi dưa cải mềm, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Tiếp theo, phần xương cá đã ướp gia vị được cho vào nồi canh để nước thêm ngọt. Sau khoảng 5 phút, chị em cho các lát cá vào, nấu thêm 2 phút, cho ớt khô thái lát vào nồi, tắt bếp. Sau đó, múc canh ra tô và thưởng thức với cơm nóng.
Với 2 cách nấu canh dưa cá trên đây, bạn có thể bắt tay vào thực hiện ngay để thay đổi thực đơn ăn uống cho cả nhà. Tô canh dưa cá thơm ngon rất đưa cơm, là sự lựa chọn hoàn hảo cho mâm cơm gia đình trong những ngày này. Yeutre.vn chúc bạn chế biến món ăn thật hấp dẫn, dễ dàng làm hài lòng mọi khẩu vị trong gia đình nhé!
Phương Lê tổng hợp