1. Nguyên liệu cho món canh chua cá thơm ngon, dinh dưỡng
- Khoảng 500 gram cá tươi (cá nước ngọt: cá chép, cá trắm, cá lóc, cá rô phi....; cá nước mặn: cá dìa, cá vược, cá chỉ vàng...), trong bài viết này, chúng tôi chọn cá diều hồng - một loại cá nước ngọt lành tính, ít xương, thịt thơm và chắc thịt.
- 1/2 trái thơm (dứa), 2 quả cà chua chín đỏ, 200 gram giá đỗ, 200 gram đậu bắp, 2 nhánh nhỏ môn bạc hà (dọc mùng), 1 vắt nhỏ me, hành lá, ngò, rau ngổ, 3 trái ớt chín. Gia vị: muối, đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay, hành tím khô bằm nhỏ.
2. Cách nấu canh chua cá
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Để có thể khử bớt mùi tanh của cá, chúng ta nên chú ý ngay từ bước sơ chế. Cá làm sạch ruột, đánh vảy, và ngâm rửa với nước muối (hoặc ngâm với nước vo gạo) trong khoảng 15 phút, hoặc có thể ngâm cá đã làm sạch với nước loãng có pha ít giấm ăn,... như vậy khi nấu, cá sẽ không còn tanh nồng, khó chịu.
Cá sơ chế xong có thể cắt khúc vừa ăn và đẹp mắt (hoặc để nguyên con tùy sở thích). Ướp cá với chút muối, đường, hạt nêm, ớt cắt lát, hành tím băm nhỏ, nước mắm và để trong vòng 30 phút cho cá ngấm gia vị
Thơm gọt sạch vỏ và bỏ mắt, cắt miếng nhỏ. Cà chua rửa sạch và cắt múi cau. Đậu bắp rửa và cắt chéo vừa ăn. Môn bạc hà lột bỏ vỏ, ngâm với nước muối pha loãng, rửa sạch và để ráo nước, sau đó cắt chéo thành miếng nhỏ như đậu bắp. Giá rửa sạch với nước muối loãng, có thể làm sạch bớt phần rễ dài và nhặt sạch xác vỏ đậu còn lẫn lộn bên trong, để ráo nước.
Me ngâm với nước ấm lọc lấy nước cốt, bỏ hạt.
Bước 2: Nấu món ăn
Bắt nồi, bật bếp cho nồi nóng rồi cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng thì phi thơm phần củ hành lá, đổ cà chua vào xào, cho thêm chút xíu nước để cà chua mềm và ra nước màu đẹp. Sau đó, đổ khoảng 1 lít nước sạch vào, cho thêm một muỗng nhỏ đường, đun sôi.
Đổ nước cốt me đã chuẩn bị vào, ớt trái, nếm nếm lại gia vị cho nước canh vừa ăn, khuấy đều rồi cho thơm vào nấu đến khi nước sôi lại thì cho cá vào, đậy kín nắp nấu đến khi cá chín đều, thịt cá chuyển sang màu trắng, có mùi thơm thì vớt cá ra để riêng.
Đổ môn bạc hà, đậu bắp vào nồi nước dùng, nấu thêm khoảng 3 phút thì cho giá đỗ vào, tiếp tục đun sôi thêm 2 phút. Khi canh sôi lại, cho phần cá vớt ra trước đó vào, rắc hành lá, ngò, rau ngổ đã xắt nhỏ, thêm chút tiêu bột và tắt bếp. Múc canh ra tô lớn và thưởng thức nóng.
Bước 3: Thành phẩm
Món canh chua cá đạt yêu cầu có vị chua ngọt vừa phải, màu sắc đẹp bắt mắt, tỉ lệ giữa phần cá - rau quả và nước dùng phù hợp và canh có mùi thơm hấp dẫn chứ không tanh nồng.
Canh chua cá thích hợp ăn kèm với rau các loại rau sống. Món canh này có thể ăn kèm với bún hoặc ăn với cơm trắng đều rất ngon và hợp vị. Nếu bạn là người thích ăn vị đậm đà hơn, thì có thể pha nước mắm gừng để chấm thịt cá.
Với bài viết chia sẻ cách nấu canh chua cá thật dễ mà Chuyên mục Món ngon như trên, hẳn bạn đã sẵn sàng vào bếp một cách hào hứng rồi phải không? Và không có gì thích thú khi có cảm hứng để tự mình nấu một nồi canh ngon, bổ dưỡng và thanh mát cho bữa cơm gia đình, trong những trưa hè nóng bức. Chúc bạn luôn thành công với món canh chua đầy thử thách nhưng cũng rất thú vị này nhé.
Thúy Hằng - Tổng hợp